“สีปะการัง” สีแห่งปี 2019 ฮิตแรงแซงทุกเทรนด์สีโลก

ก่อนหน้านี้สีชมพูพาสเทล Millennial Pink เคยเป็นสีแห่งปีที่ทำให้เราเห็นสิ่งพิมพ์โฆษณา หรือตัวสินค้ามากมายแจ้งเกิดในรูปสีหวานแหววทันสมัย แต่สำหรับปี 2019 สถาบันสีชื่อดังอย่าง Pantone ประกาศสีแห่งปี 2019 เรียบร้อยแล้ว นั่นคือสี “Living Coral” สีส้มของปะการังมีชีวิตที่แสดงถึงการผสมผสานของโลกยุคใหม่และเก่า เนื่องจากสีส้มโทนนี้เคยมีอิทธิพลในสังคมของหลายประเทศช่วงปี 60 มาก่อน

คำจำกัดความของสี Living Coral ที่ Pantone ยกให้เป็น Color of the Year คือการเป็นสีของแรงต้านทาน ระหว่างการเปลี่ยนโฉมของบริษัทเทคโนโลยีและโลกยุคหลังสงคราม คาดว่าสีนี้จะปรากฏในทุกที่ จนทำให้ทุกคนได้เห็นจนชินตาตลอดช่วงปี 2019

สีนี้ให้ 2 อารมณ์

Laurie Pressman รองประธาน Pantone Color Institute อธิบายถึงสี Living Coral ว่าเป็นสีที่ให้ความรู้สึกเดียวกับแนวปะการัง ซึ่งเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยของสัตว์ในท้องทะเล สีนี้นี้จึงทำให้หลายคนรู้สึกมั่นใจและลอยตัวต่อไปได้ ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

สี Living Coral จึงเป็นสีสันยอดเยี่ยมแห่งปี 2019 ภายใต้การวิเคราะห์ของ Pantone ซึ่งเป็นสถาบันวิเคราะห์แนวโน้มสีทั่วโลก สี Living Coral ยังถูกมองว่าสามารถให้ความรู้สึกปลอบโยนดูแล้วสบายใจ แต่ก็สามารถกระตุ้นพลังได้ในเวลาเดียวกัน ถือว่าเหมาะสมมากที่จะนำมาใช้ในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพราะเทคโนโลยีและความวุ่นวายทางการเมือง

[Photo: Adobe Stock/courtesy Pantone]

แม้หลักการจิตวิทยาสีของ Pantone จะไม่สามารถการันตีได้ว่า สี Living Coral จะเป็นสีที่สังคมต้องการเพื่อสร้างความมั่นใจในการเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงของโลก แต่ Pressman อธิบายว่าสี Living Coral มีรากฐานมาจากยุคปี 50-60 ซึ่งสีนี้ปรากฏในรถยนต์ เครื่องประดับ และแฟชั่นหลายคอลเลกชั่น จุดนี้ Pressman บอกว่าสี Living Coral จึงให้ความรู้สึกย้อนยุค และมีกลิ่นอายของยุค Americana ซึ่งเป็นช่วงเวลาโลกหลังสงครามที่ผู้คนใช้ชีวิตเรียบง่ายสบายใจ โดยไม่ต้องยึดติดกับสีหลักอย่างแดง ขาว และสีน้ำเงิน

เมื่อสีนี้สะท้อนถึงความสบายและปลอบโยน Pressman เชื่อว่าสี Living Coral จะมีอิทธิพลมากขึ้นเพราะเมื่อโลกพยายามที่จะผลักดันให้มนุษย์ก้าวไปข้างหน้า ผู้คนจำนวนมากจะหันกลับมาคิดถึงสิ่งที่ทำให้รู้สึกปลอดภัยมีความสุข สีที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นเช่นนี้จึงเริ่มปรากฏตัวให้เห็นแล้วในสินค้าหลายชนิด

แว่นตา รองเท้า ไอโฟน มีสีนี้แล้ว

จากภาพสี Living Coral พบว่าสินค้าที่ใช้สีนี้แล้วมีทั้งแว่นตา กระเป๋า รองเท้า รวมถึงไอโฟนของ Apple จุดนี้ผู้บริหารบอกว่า Pantone เลือกสีนี้ก่อนที่ Apple จะเปิดตัวไอโฟนรุ่นล่าสุด ซึ่ง Pantone ยอมรับว่ารู้สึกประหลาดใจที่พบว่า Apple เลือกสีเดียวกันเป็นหน้ากากหลังของ iPhone XR 

นอกจากไอโฟน กรณีที่ช่วยเสริมให้สี Living Coral มีจุดยืนเชื่อมต่อโลกเทคโนโลยีและผู้คนคือ Airbnb ซึ่งสถาบัน Pantone เป็นผู้แนะนำสี Living Coral ในการรีแบรนด์ใหม่ของ Airbnb เมื่อปี 2014 ซึ่งพบว่าโทนสีนี้เหมาะกับการรีแบรนด์เช่นกัน

อีกพื้นที่ที่เชื่อว่าสี Living Coral จะมีอิทธิพลคือภาพบนหน้าจอสมาร์ทโฟน เพราะความสดใสและมีชีวิตชีวาของสี ซึ่งจะทำให้เกิดการผสมผสาน ให้ผู้ใช้รู้สึกว่าแม้จะเป็นเนื้อหาดิจิทัล แต่ก็มีความเกี่ยวข้องกับโลกแห่งธรรมชาติได้.

ที่มา