‘Ultimate Grey’ และ ‘Illuminating’ สีแห่งปี 2021 ที่ ‘Pantone’ เลือกแสดงถึง ‘ความหวัง’

‘Pantone’ บริษัทด้านธุรกิจการพิมพ์และการออกแบบสัญชาติสหรัฐฯ และเป็นผู้กำหนดมาตรฐานการเทียบสีที่เรียกว่า Pantone Matching System (PMS) เพื่อใช้ในโรงพิมพ์ทั่วโลก และเป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ Pantone จะกำหนด ‘สีแห่งปี (COLOR OF THE YEAR)’ ซึ่งหลายคนคงจะรอคอยอยู่ว่าจะเป็นสีแบบไหน เพราะในปีนี้โลกได้เจอกับวิกฤตของ COVID-19 มาหมาด ๆ

หลังจาก ‘Living Coral’ ในปี 2019 และ ‘Classic Blue’ ในปี 2020 ก็มาถึงปี 2021 ที่ Pantone ได้เลือกสีถึง 2 สีให้เป็นสีแห่งปี ได้แก่ ‘Ultimate Grey’ และ ‘Illuminating’

“เราทุกคนตระหนักว่า เราไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้โดยลำพัง เราทุกคนมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นว่าเราต้องการกันและกัน รวมทั้งการสนับสนุนทางอารมณ์และความหวัง นี่จึงเป็นสาเหตุที่เลือก 2 สีเพื่อมาเกื้อหนุนกันและกัน” Leatrice Eiseman ผู้อำนวยการบริหารของ Pantone Color Institute กล่าว

PANTONE 17-5104 Ultimate Grey + PANTONE 13-0647 Illuminating สองสีอิสระที่เน้นว่าองค์ประกอบต่าง ๆ มารวมกันเพื่อเกื้อหนุนซึ่งกันและกันได้ดีที่สุด และสามารถบ่งบอกอารมณ์ของ Pantone Color of the Year 2021 ได้ดีที่สุดโดยในทางปฏิบัติมีความแข็งแกร่ง แต่ในขณะเดียวกันก็อบอุ่น และมองโลกในแง่ดีการรวมกันของ PANTONE 17-5104 Ultimate Grey + PANTONE 13-0647 Illuminating เป็นหนึ่งในความแข็งแกร่งและแง่บวก เป็นเรื่องราวของสีที่ห่อหุ้มความรู้สึกที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นด้วยคำสัญญาของบางสิ่งที่สดใสและเป็นมิตร

“ข้อความแห่งความสุขที่สนับสนุนโดยความอดทนการรวมกันของ PANTONE 17-5104 Ultimate Grey + PANTONE 13-0647 Illuminating เป็นแรงบันดาลใจและทำให้เรามีความหวัง เราต้องรู้สึกว่าทุกอย่างกำลังจะสว่างขึ้น – สิ่งนี้จำเป็นต่อจิตวิญญาณของมนุษย์”

ในขณะที่ผู้คนต่างมองหาวิธีเสริมสร้างพลังและความหวังที่จะเอาชนะความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉดสีที่มีชีวิตชีวาและความกล้าหาญจะตอบสนองการแสวงหาความมีชีวิตชีวา ดังนั้น PANTONE 13-0647 Illuminating เป็นสีเหลืองสดใสและร่าเริงที่เปล่งประกายด้วยความมีชีวิตชีวา เฉดสีเหลืองอันอบอุ่นที่เปี่ยมไปด้วยพลังแสงอาทิตย์ PANTONE 17-5104 Ultimate Grey เป็นสัญลักษณ์ขององค์ประกอบที่มั่นคงและเชื่อถือได้ซึ่งเป็นนิรากฐานที่มั่นคง Ultimate Grey ช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกสงบความมั่นคงและความยืดหยุ่น

การรวมตัวกันของ PANTONE 17-5104 Ultimate Grey + PANTONE 13-0647 เป็นการตอกย้ำถึงความจำเป็นที่เราจะต้องได้รับการมองเห็นให้มองเห็น ได้รับการยอมรับเพื่อให้ได้ยินเสียงของเรา การรวมกันของสีที่มีความสัมพันธ์กับความเข้าใจนวัตกรรมและสัญชาตญาณและการเคารพในภูมิปัญญาประสบการณ์และความเฉลียวฉลาดเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการฟื้นฟูและผลักดันให้เราก้าวไปสู่วิธีคิดและแนวคิดใหม่ ๆ

Source