Apple เขย่าวงการสื่อออนไลน์ เตรียมเปิดบริการสมาชิกข่าว-นิตยสาร ต้นปี 62

สำนักงข่าว บลูมเบิร์ก (Bloomberg) ระบุว่า บริการข่าวและนิตยสารแบบบอกรับสมาชิกของแอปเปิล (Apple) พร้อมเปิดตัวภายในครึ่งแรกของปีหน้า 2019 คาดบริการนี้จะสามารถปฏิวัติวงการสื่อและข่าวออนไลน์ได้อย่างก้าวกระโดด

ย้อนไปช่วงต้นปี สื่ออเมริกันรายงานว่า Apple มีแผนเปิดตัวบริการข่าวออนไลน์ชื่อเท็กซ์เจอร์ (Texture) ซึ่ง Apple เข้าซื้อกิจการเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา รายงานชี้ว่าบริการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของแอปพลิเคชัน Apple News ล่าสุด Bloomberg ยืนยันว่าการเปิดตัวบริการข่าวออนไลน์อาจจะเกิดขึ้นภายในฤดูใบไม้ผลินี้

รายละเอียดเบื้องต้นที่มีการเปิดเผยในขณะนี้ คือ Apple อาจจะดึงหนังสือพิมพ์ที่กำหนดให้ผู้อ่านชำระค่าบริการหรือการติด paywall เช่น วอลล์สตรีทเจอร์นอล (Wall Street Journal) และนิวยอร์กไทม์ส (The New York Times) มาเป็นส่วนหนึ่งในบริการ Texture ด้วย โดยทั้งหมดจะร่วมมือกันออกแบบรูปแบบนิตยสารออนไลน์ขึ้นใหม่ เพื่อให้มีลักษณะต่างไปจากนิตยสารออนไลน์ในปัจจุบันที่มองเหมือนหน้ากระดาษในรูปดิจิทัล

รายงานของ Bloomberg มีการตั้งข้อสังเกตว่าพลับลิชเชอร์ผู้เผยแพร่โฆษณาบางส่วนกำลังกังวลใจไม่น้อย เนื่องจาก Apple จะเสนอราคาที่ต่ำกว่า 9.99 เหรียญต่อเดือนเพื่อให้สมาชิกเหมาจ่ายสำหรับอ่านข่าวและนิตยสารแบบไม่อั้น ซึ่งเป็นรูปแบบสมาชิกที่คล้ายกับบริการฮิตอย่างเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) แต่ปัญหาคือราคาดังกล่าวถือว่าต่ำมาก และเป็นอัตราค่าบริการที่ต่ำกว่าการสมัครรับข้อมูลสิ่งพิมพ์ฉบับเดียว ตัวอย่างเช่นการสมัครสมาชิกดิจิทัลของสำนัก NYT นั้นต้องใช้เงินมากกว่า 14 เหรียญต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม สื่อระบุว่า Apple กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาให้ค่ายนิตยสารมองว่าฐานสมาชิก Apple ที่ยิ่งใหญ่ จะทดแทนรายได้ที่สูญหายไปได้แน่นอน และจะทำเงินได้มากกว่าที่นิตยสารแต่ละรายเปิดรับสมาชิกออนไลน์ด้วยตัวเอง จุดนี้ Apple มีตัวเลขสำคัญจากบริการ Apple Music ไว้เปรียบเทียบให้เห็นศักยภาพของฐานสมาชิก Apple ซึ่งสถิติล่าสุดคือผู้ใช้มากกว่า 60 ล้านคนในขณะนี้

ปัจจุบัน Texture เปิดให้บริการนิตยสารมากกว่า 200 ฉบับ ได้แก่ Vanity Fair, EW, GQ, Vogue, Forbes, Time, People, Rolling Stone, Cosmopolitan, Sports Illustrated และอื่นๆ อีกมากมายรวมถึง Bloomberg Businessweek จุดนี้หาก Apple เปิดตัว Texture เวอร์ชันใหม่ต้นปีหน้าจริง เชื่อว่าจะเป็นการเขย่าตลาดนิตยสารออนไลน์ที่มีผลถึงตลาดโลกแน่นอน.

Source