กรุงเทพฯ อันดับ 3 เมืองปลายทางยอดฮิต อาหาร-เครื่องดื่ม ปี 61

มาสเตอร์การ์ด เผยผลสำรวจสุดยอดเมืองจุดหมายปลายทางโลกของด้านการใช้จ่ายทางด้านอาหารและการช้อปปิ้ง (GDCI: Indulgences) ของนักท่องเที่ยวในเมืองต่างๆ ทั่วโลก พบว่ากรุงเทพฯ ติดอันดับที่ 3 ของเมืองที่มีการใช้จ่ายด้านอาหารมากที่สุด รองจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมืองปัลมา แห่งเกาะมายอร์กา ในประเทศสเปน และติดอันดับที่ 6 ของเมืองที่มีการใช้จ่ายด้านการช้อปปิ้งมากที่สุดอีกด้วย

ผลสำรวจ GDCI: Indulgences นี้เป็นส่วนหนึ่งของผลสำรวจเมืองสุดยอดเมืองสุดยอดจุดหมายปลายทางของโลกของมาสเตอร์การ์ด (Mastercard Global Destination Cities Index–GDCI) เพื่อจัดอันดับเมืองที่นักท่องเที่ยวเข้ามาพักแรม และจับจ่ายใช้สอยในระยะหนึ่งปีที่ผ่านมาโดยผลสำรวจในปี 2561 ระบุว่า กรุงเทพฯคือเมืองสุดยอดจุดหมายปลายทางอันดับ 1 ของโลกต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 3 โดยมีภูเก็ตและพัทยา ติดอยู่ใน 20 อันดับแรกคืออันดับที่ 12 และ 18 ตามลำดับ ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่มีเมืองติดอันดับสูงสุด 20 อันดับแรกถึง 3 เมือง

ผลสำรวจนี้ ไม่ได้เผยแค่ตัวเลขการจับจ่ายใช้สอยเท่านั้น แต่ยังชี้ให้เห็นถึงนัยสำคัญทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการใช้จ่ายดังกล่าวอีกด้วย

สุดยอดเมืองจุดหมายปลายทางของโลกอาหารและเครื่องดื่ม

กรุงเทพฯ เมืองที่ขึ้นชื่อด้านอาหารและวัฒนธรรมติดอยู่ในอันดับที่ 3 ของเมืองที่มีการใช้จ่ายด้านอาหารมากที่สุด โดยนักท่องเที่ยวจับจ่ายไปราว 108,000 ล้านบาท (3,380 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือคิดเป็น 20.6 เปอร์เซ็นต์ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด

เมืองปัลมา แห่งเกาะมายอร์กา ในประเทศสเปน ครองอันดับที่ 2 ด้วยจำนวนเงิน 121,000 ล้านบาท (3,780ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ตามหลังอันดับหนึ่งอย่าง ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่มีการใช้จ่ายราว 190,000 ล้านบาท (5,940ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

สิงคโปร์และลอนดอน ก็ติดอยู่ใน 10 อันดับแรกในด้านการใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มเช่นเดียวกัน แต่ไม่ถือว่าโดดเด่นเมื่อเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ของการใช้จ่ายทั้งหมดคือ 12.9% และ 17.6% ตามลำดับ

สุดยอดเมืองจุดหมายปลายทางของโลกในด้านการช้อปปิ้ง

ผลสำรวจนี้ยังเผยอีกว่า นักท่องเที่ยวใช้เงินจำนวนมากไปกับการช้อปปิ้งในเมืองดูไบและลอนดอน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเสื้อผ้า ของฝาก หรือสินค้าอื่นๆ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนลอนดอน โซล และโจฮันเนสเบิร์ก นั้นอาจจะต้องเตรียมกระเป๋าใบใหญ่ขึ้นเนื่องจากใช้จ่ายไปกับการซื้อสินค้าต่างๆ สูงกว่า 40 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายทั้งหมด

กรุงเทพฯ เองก็ถือว่าเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงทางด้านการช้อปปิ้งโดยครองอันดับที่ 6 โดยนักท่องเที่ยวใช้จ่ายราว 120,000 ล้านบาท (3,750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) คิดเป็น 23 เปอร์เซ็นต์ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด

จากข้อมูลข้างต้น 8 ใน 10 อันดับแรกของเมืองที่ขึ้นชื่อด้านอาหารและ 7 จาก 10อันดับแรกของเมืองที่ขึ้นชื่อด้านชอปปิ้งนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของ Mastercard Priceless Cities ที่นักท่องเที่ยวจาก 90 ประเทศสามารถสัมผัสประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์และน่าจดจำในเมืองกว่า40เมืองทั่วโลก.