Perfect Smart Green Living เมื่อธุรกิจอสังหาฯ โดดลงมาร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน


ปัญหามลภาวะทางอากาศ PM 2.5 ที่เข้าขั้นวิกฤตในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อระบบหายใจของเราหลายคนแบบสัมผัสได้จริง และเคยทำให้ประเทศไทยไต่อันดับขึ้นสู่ที่ 3 ของโลก ประเทศที่มีปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กพีเอ็ม 2.5 เกินมาตรฐาน ทำให้หลายหน่วยงานต่างหันมาตระหนักเรื่องนี้กันมากขึ้น

พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค หนึ่งในบริษัทอสังหาฯชั้นนำ ได้มองเห็นถึงความสำคัญและตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและนวัตกรรมการอยู่อาศัยที่ประหยัดพลังงานมาโดยตลอด และจากปัญหาวิฤตฝุ่นที่ผ่านมา ในปีนี้ พร็อพเพอร์เพอร์ตี้ เพอร์เฟค ยังคงเดินหน้าด้านสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ด้วยแนวคิด “Perfect Smart Green Living” ในการสร้างที่อยู่อาศัยที่ดีอย่างยั่งยืน และการอนุรักษ์พลังงานเพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ในการอยู่อาศัย

1.บ้านนวัตกรรมญี่ปุ่น ไร้ฝุ่นไร้มลพิษ

พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคได้ร่วมมือกับ SEKISUI ผู้นำนวัตกรรมระบบโมดูลาร์ที่ดีที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น นำเทคโนโลยีชั้นนำในการสร้างบ้าน เพื่อความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัย และปลอดภัยจากปัญหามลพิษ

1.บ้านนวัตกรรมญี่ปุ่น

เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับ SEKISUI ในการพัฒนาตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบที่หรูหรา พื้นที่ใช้สอยที่ลงตัว ไปจนถึงการนำเทคโนโลยีที่ดีที่สุดมาใช้ เพื่อความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัย และปลอดภัยจากปัญหามลพิษ

ด้วยระบบบ้านปิด ( Air Tightness System) บ้านทั้งหลังจะเป็นระบบปิดซีลทุกช่องเปิดให้ปิดสนิท ป้องกันฝุ่น และเสียงจากภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมระบบหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน ( Air Factory System) ที่มีไส้กรองอากาศ 3 ชั้น ช่วยกรองอากาศให้สะอาด กรองฝุ่นขนาดเล็กได้ถึง 0.3 ไมครอน ลดปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดภาวะภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีเพื่อบ้านเย็น (Thermal Insulated System) ผนังพิเศษที่ช่วยกันความร้อนจากภายนอกลดอุณหภูมิภายในบ้านได้ รวมถึง (Durability Structure) ผนังภายนอกเป็นกระเบื้องเซรามิกป้องกันเชื้อรา ตะไคร่น้ำ เคลือบสีที่นำเข้าจากญี่ปุ่นสามารถชำระล้างตัวเองได้

2. Green Energy

นอกจากนั้น พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ยังร่วมกับ กลุ่ม ปตท.นำเทคโนโลยีด้าน Smart Energy ด้วยการติดตั้ง Ultra EV ได้แก่ ระบบ EV Wall Charge เป็นมาตรฐานใหม่ให้กับโครงการบ้านไฮเอนด์ และระบบรองรับ EV Ready ในบ้านระดับทั่วไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาเทคโนโลยีอื่นๆ ร่วมกัน ทั้งการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ การจัดการพลังงาน การพัฒนาแบตตารี่และสถานีชาร์ทประจุรถยนต์ไฟฟ้า ที่เตรียมมาติดตั้งและให้บริการเป็นรายแรกของวงการอสังหาริมทรัพย์

 

3. Green Environment

เพราะเมืองที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดี ควรมีพื้นที่สีเขียว 9 ตารางเมตร/คน ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพฯ นั้นมีพื้นที่สีเขียวเพียง 6.43 ตารางเมตร/คน พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จึงให้การสร้างพื้นที่สีเขียวขึ้นภายในโครงการต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น โครงการเพอร์เฟค เพลส สุขุมวิท 77 นั้นให้พื้นที่มากกว่าด้วยค่าเฉลี่ย 11 ตารางเมตร/คน และเดินหน้าเพิ่มพื้นที่ทะเลสาบแห่งใหม่ใน 3 ทำเล รวมพื้นที่ 183 ไร่ ซึ่งจะที่มีส่วนสำคัญในการช่วยลดอุณหภูมิของโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ยังได้ส่งเสริมให้มีการปลูกต้นไม้ใครงการขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว รวมถึงการลดมลพิษในการจัดการขยะภายในโครงการ รณรงค์แยกขยะในโครงการต่างๆ เพิ่มจำนวนการก่อสร้างบ้านด้วยระบบฟรีแฟบ เป็นจำนวน 80% ของบ้านทั้งหมด เป็นจำนวน 2,000 ยูนิต ในปี 2019 ติดตั้งเครื่องตรวจชี้วัดคุณภาพอากาศ (AQI) ภายในโครงการ


3.Smart Green Energy

แนวคิดต้นแบบอาคารประหยัดพลังงาน โดยติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ทั้งคลับเฮ้าส์และสำนักงานขาย ผลิตไฟฟ้าจากแสง อาทิตย์เพื่อนำมาใช้ในอาคาร และเปลี่ยนหลอดไฟทั้งหมดเป็นหลอดประหยัดไฟ รวมทั้งติดตั้งโคมไฟถนนอัจฉริยะที่ทำงานอัตโนมัติ มีกล้อง CCTV ใช้พลังงานจากโซล่าเซล

“ผลจากพัฒนาสิ่งแวดล้อมในภาพรวมของทั้งโครงการ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ได้ลองใช้เครื่องวัด AQI สุ่มตรวจในโครงการเพอร์เฟค เพลส สุขุมวิท 77 มีค่า AQI เพียง 69 และระดับ PM2.5 เพียง 30 เท่านั้น” (การทดสอบเมื่อ 22 ม.ค. 62 ในขณะนั้นกรุงเทพฯ มีค่า AQI สูงถึง 153 / PM2.5 = 60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)

(ขาดภาพประกอบภาพสุดท้าย 1 ภาพค่ะ)

ในฐานะภาคเอกชน พร็อพเพอรตี้ เพอร์เฟค ได้แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมผ่านกระบวนการทำงาน แนวความคิด ที่มุ่งสร้างสรรค์นวัตกรรมที่อยู่อาศัย ควบคู่ไปกับสภาพแวดล้อมและพลังงานที่ยั่งยืน ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้น และก็ถือเป็นแรงผลักดันที่สำคัญในการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้แก่ผู้อยู่อาศัยในโครงการ และชุมชนโดยรอบให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน