พาไปดู KOL สายเทคโนโลยีจีน เปลี่ยนตัวเองไปสู่ CEO ได้อย่างไร


by Admin
18-02-2019 18:57:11

ยุคนี้หลายเรื่องที่เราเรียนรู้ได้จากจีน เพราะจากประเทศที่ล้าหลังการได้รับการพัฒนาอย่างเร่งด่วน รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ และที่แน่ๆ มีความสำเร็จจากกรณีศึกษาของคนจีนยุคใหม่ที่น่าสนใจ ให้นำมาเป็นตัวอย่างของการพัฒนาด้านดิจิทัลได้มากมายสำหรับตลาดไทย เหมือนเช่นกรณีศึกษาเรื่อง “จาก KOL พวกเขาเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็น CEO ได้อย่างไร!”

แล้วถ้าจะถามถึงเหตุผลหลักที่ต้องศึกษาจากจีน คำตอบที่เชื่อว่าทุกคนพยักหน้าตามไม่ยาก ก็เพราะว่า จีนเป็นตลาดเทคโนโลยีที่สำคัญ อีกทั้งอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในประเทศจีนกำลังเบ่งบานเพราะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล จึงไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใดที่ KOL ด้านเทคโนโลยีจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น และส่งผลให้ KOL ด้านเทคโนโลยีของจีน เป็นกลุ่มที่ทรงพลังเป็นอย่างมากตามไปด้วย ในฐานะกลุ่มผู้นำทางความคิดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อของชาวจีน

โดยเฉพาะในเมืองที่เป็นเมืองเศรษฐกิจหลักด้านเทคโนโลยีอย่างเซินเจิ้นและนานกิง ซึ่งกำลังกลายเป็นเมืองที่สมบูรณ์แบบในแง่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีและสตาร์ทอัพไอที ที่เป็นแหล่งกำเนิดของ KOL กลุ่มนี้จำนวนมาก

สำหรับ KOL หรือ Key-Opinion-Leaders (KOL) หรือที่ประเทศไทยจะคุ้นเคยว่า Influencer มากกว่า นั้น จึงได้รับการยอมรับว่าเป็น เครื่องมืออันทรงพลังสำหรับ บริษัท ต่างๆเพื่อใช้ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งแบรนด์ผลิตภัณท์ด้านเทคโนโลยี เลือกที่จะโปรโมตผ่าน KOL เหล่านี้ ซึ่งมีหลายรูปแบบและค่อนข้างซับซ้อน

โดย บรรดา KOL ด้านเทคโนโลยีเหล่านี้ จะเน้นไปที่การแบ่งปันความคิดเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มแตกต่างกันในท้องตลาดและความรู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับอุตสาหกรรม แต่ประเด็นที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในโลกของ KOL กลุ่มนี้คือ การที่มี KOL ชั้นนำหลายราย สามารถเปลี่ยนตัวเองจากผู้นำทางความคิดให้กลายมาเป็น ซีอีโอของ บริษัท สตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย

ตามไปดูกันว่า เขาเหล่านี้เป็นใคร ทำอะไร อย่างไร จึงสามารถเปลี่ยนสถานะของตัวเองได้ขนาดนี้ 

1. 永浩 (Mr. Luo) – Smartisan

Smartisan เป็นหนึ่งในเคสที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดที่ KOL เทคโนโลยีกลายมาเป็น CEO ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2012  Smartisan มีพนักงานมากกว่า 600 คนในทีม ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นดั้งเดิมออกสู่ท้องตลาดตั้งแต่ Smartisan T1 ถึง Nut R1 และ TNT ทำให้มีการพูดคุยกันอย่างแพร่หลายในชุมชนออนไลน์ของจีน

Mr. Luo มีผู้ติดตามมากกว่า 14,000,000 คนใน Weibo บุคลิกที่แตกต่างของเขามักดึงดูดความสนใจของสาธารณชนและทำให้เกิดเทรนด์ต่างๆ ในขณะเดียวกันผู้คนจำนวนมากต่างคิดว่าเขาเป็นคนตรงไปตรงมาและน่าสนใจ

เขาได้เข้าร่วมการแถลงข่าวการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง และวลี “ 理解万 กลายเป็นหัวข้อร้อนแรงใน Weibo ถึงแม้ว่าคุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้นจะเป็นที่ถกเถียงกัน แต่นายหลัวประสบความสำเร็จอย่างมากในการผลักดัน Smartisan ให้เป็นแบรนด์ใหม่ที่ได้รับสนใจในจีน

ในประเทศจีน KOL ส่วนใหญ่มีบัญชีในหลายแพลตฟอร์มเช่น Weibo, WeChat และ Zhihu KOL นั้นสามารถสร้างอิทธิพลอย่างมากในเกือบทุกแห่ง และเขาก็ใช้ประโยชน์จากตรงนี้ได้ดี  ในปี2012  Mr. Luo โพสต์บล็อกบน Weibo เกี่ยวกับการจัดตั้ง บริษัท เทคโนโลยีของเขาเอง และเริ่มสร้างฐานลูกค้าในช่วงแรกของธุรกิจด้วยการผลักดันนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ได้ขยายธุรกิจ Smartisan ในประเทศจีนและใช้พลังในฐานะ KOL พัฒนา บริษัท

2. 王自如 (Shawn Wang) – ZEALER

ZEALER เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประเทศจีนที่ผลิตวิดีโอคุณภาพสูงเกี่ยวกับเทคโนโลยี ,บริการด้านไอทีและบ้านอัจฉริยะ Mr. Wang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอก็เป็นเทคโนโลยี KOL ด้วยเช่นกัน

ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 ZEALER มียอดผู้ชมทางวิดีโอกว่า 1 พันล้านครั้งในปี 2017 มีการเผยแพร่กว่า 40 ช่องทางที่แตกต่างกัน บนเว็บไซต์ ZEALER นั้นมียอดผู้ชมมากกว่า  500 ล้านครั้งกล่าวคือ 20% มาจากอุตสาหกรรมวิดีโอดั้งเดิมของจีน นายหวังได้นำทีมไปสู่ความสำเร็จในอุตสาหกรรมรวมไปถึงวิเคราะห์เทคโนโลยีต่างๆ Mr. Wang ตระหนักดีว่า KOL สามารถนำความแตกต่างมาสู่ธุรกิจของเขาได้อย่างไร ในปี 2010 เขาได้ตั้งค่าบัญชี Weibo เป็น王自如 ZEALER และเริ่มโพสต์เนื้อหาและผลิตวิดีโอเทคโนโลยีที่ดึงดูดผู้ติดตามกว่า 1,000,000 คน ไม่เพียงแค่มียอดผู้ชมสูง แต่ก็สื่อสารกับแฟนๆ สม่ำเสมอกว่า KOL เทคโนโลยีอื่น ๆ ด้วยข้อมูล 27,000 รายการ เขาเป็นที่รู้จักในฐานะหมายเลข 1 ของทรัพย์สินทางปัญญา (IP) ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีนซึ่งส่งผลต่อคุณค่าของแบรนด์ ZEALER ได้ในที่สุด

ผู้มีอิทธิพลด้านเทคโนโลยีสูงสุด 5 อันดับแรก (KOL) บน Weibo

Weibo เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่สำคัญในประเทศจีน คล้ายกับ Twitter แต่ก็มีความแตกต่างกันในลักษณะของวิธีการทำมาร์เก็ตติ้ง

ฟังก์ชั่นแบบไมโครบล็อกสนับสนุนให้ผู้ใช้สร้างคอนเท้นต์และเอื้อต่อการสร้าง KOLs ที่มีลักษณะหลากหลายในระยะยาว ผู้ใช้ Weibo มีแนวโน้มที่จะเชื่อใจบุคคลที่มีบุคลิกแตกต่างกันบนแพลตฟอร์ม และด้วยคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้ KOL จึงมีประสิทธิภาพและทรงพลังมากใน Weibo

1. 科技美学

Chins KOL,  KOLด้านเทคโนโลยีจีน,  KOl ด้านมาร์เกตติ้งของจีน, เทคโนโลยี

มีผู้ติดตามกว่า 823,000 คนบน Weibo 科技美学 ถือว่าเป็นบุคคลทรงอิทธิพลอย่างมากในสาขานี้ มีความรู้ด้านเทคนิคในแบบมืออาชีพที่เชื่อถือได้และมีพลังโน้มน้าวความคิดของคนหมู่มากที่สนใจด้านนี้

เขามักจะคาดการณ์แนวโน้มของตลาดเทคโนโลยีในอนาคต  และมีส่วนร่วมกับแฟน ๆ ในการอภิปรายเกี่ยวกับหัวข้อต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี พร้อมทั้งจัดหาพอร์ทัลเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

ความสนใจหลัก: ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีต่างๆเพิ่มหัวข้อสำหรับผู้ติดตามเพื่อหารือและรวบรวมความคิดเห็นเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่แตกต่างกัน

ลักษณะ : จัดทำเนื้อหา + สรุปรวมคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ + นำความคิดเห็นของผู้บริโภคมาจัดหมวดหมู่

2. 大米评测

KOL จีน,  KOl ด้านมาร์เกตติ้งของจีน, KOLด้านเทคโนโลยีจีน, เทคโนโลยี

มีแฟนๆ ที่ติดตาม มากกว่า 757,000 คนบน Weibo เขามีอิทธิพลในกลุ่มเพื่อนที่สนใจเทคโนโลยี ตัวอย่างเช่น  คอนเท้นต์ของเขาจะมียอดเข้าชมกว่า 1,000,000 ครั้งโดยมีการโต้ตอบกับแฟน ๆ ประมาณ 18,000 คน

เช่นเดียวกับตามชื่อบัญชีของเขาในภาษาจีน ที่หมายความว่าจะให้การประเมินอย่างเป็นกลางในมุมมองของผู้ใช้ทั่วไป  และค่อนข้างจะมีภาพลักษณ์ที่เข้าถึงได้ 

ความสนใจหลัก: แบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวในการใช้โทรศัพท์รุ่นต่างๆวิเคราะห์แนวโน้มปัจจุบันในตลาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และแนะนำผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีใหม่ ๆ

ลักษณะ : มีปฏิสัมพันธ์กับแฟน ๆ อย่างต่อเนื่อง + การวิเคราะห์ภาพที่น่าเชื่อถือและประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

3. V

KOL จีน, KOl ด้านมาร์เกตติ้งของจีน,KOLด้านเทคโนโลยีจีน, เทคโนโลยี

มีผู้ติดตามมากกว่า 527,000 คน เป็นหนึ่งใน KOL เทคโนโลยีที่ทรงพลังบน Weibo มีผู้เข้าชมคอนเท้นต์ของเขาในแต่ละวันมากกว่า 1,000,000 ครั้ง อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับ 大米评测 แล้วเขามีปฏิสัมพันธ์กับแฟน ๆ น้อยกว่า

V ค่อนข้างโพสต์ถี่ บางครั้งอาจมีมากถึง 28 บล็อกต่อวัน เขาเป็นผู้ให้ข้อมูลและเป็นมืออาชีพที่รู้ลึกและกว้างขวางในสหสาขาวิชา  มักจะอัพเดทข่าวเกี่ยวกับแนวโน้มตลาดเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ติดตามด้วย

ความสนใจหลัก: วิเคราะห์การพัฒนาที่เป็นไปได้ในอนาคตของบริการด้านไอทีและให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีที่หลากหลาย ไม่จำกัดเพียงแค่รุ่นโทรศัพท์ AI และคอมพิวเตอร์ เท่านั้น

ลักษณะ : เนื้อหาสมบูรณ์แบบ + ครอบคลุมสาขาของเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน + การอัพเดทอย่างต่อเนื่อง

4. 

KOL จีน, KOl ด้านมาร์เกตติ้งของจีน,KOLด้านเทคโนโลยีจีน, เทคโนโลยี

แม้ว่าเขาจะมีแฟน ๆ มากกว่า 415,000 คนใน Weibo แต่นั้นโด่งดัง ใน WeChat เป็นอันดับ 1 และมีโลยัลตี้แฟนของตัวเองโดยเฉพาะ

ชื่อบัญชีภาษาจีนมีความหมายว่าการวิพากษ์วิจารณ์ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันซึ่งบ่งบอกถึงลักษณะของ KOL คนนี้ว่าใส่ใจและตรงไปตรงมา   มักจะเขียนบทความยาว ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีล่าสุดเป็นประจำ ผู้ติดตามสามารถเข้าใจข้อมูลเชิงลึกและได้ไอเดียจากการวิเคราะห์อย่างละเอียดที่เป็นมืออาชีพของเขา

ความสนใจหลัก: โพสต์บทความเพื่อรีวิวผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีต่างๆและให้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

ลักษณะ : ผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้ + มีความรู้มากมายในสาขาเทคโนโลยีที่หลากหลาย + มีการโต้ตอบและมีภาพลักษณ์ที่สนุกสนาน

5. 小白 MTX

เขามีผู้ติดตามกว่า 320,000 คนบน Weibo ซึ่งผู้เข้าชมเข้าไปอ่านคอนเท้นต์โดยเฉลี่ย 1,000,000 ครั้ง  มีปฎิสัมพันธ์กับแฟนๆ มากและยังคงอัพเดตโพสต์ได้อย่างสม่ำเสมอ มีทีมของตัวเองในชื่อว่า 小白测评เพื่อใช้ประเมินผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีที่แตกต่างคล้ายๆ กับ大米评测

小白 MTX มีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการประชุมเทคโนโลยี  นำเสนอรูปภาพและข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ที่วางจำหน่าย เขายังตอบคำถามของแฟน ๆ และแนะนำการซื้อเทคโนโลยี

ความสนใจหลัก: เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีและให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มของตลาดใหม่

ลักษณะ : มีส่วนร่วมเต็มที่ในกิจกรรมเทคโนโลยี + ให้คำแนะนำที่เกี่ยวกับการเลือกผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี

ผู้มีอิทธิพลด้านเทคโนโลยีสูงสุด 3 อันดับแรก (KOL) บน Zhihu

Zhihu เป็น Quora ของจีนที่ผู้คนสามารถถามและตอบ  เนื่องจากความเชี่ยวชาญของ KOLs เหล่านี้คือเทคโนโลยี  ผู้ใช้จะมีความเชื่อใจและเชื่อถือคำตอบที่ได้เพราะมาจากมืออาชีพด้านนี้จริงๆ  ดังนั้นหากคุณต้องการโปรโมตในประเทศจีน KOL ด้านเทคโนโลยีสามารถสร้างความไว้วางใจในกลุ่มลูกค้าชาวจีนผ่าน Zhihu ที่เป็นแพลตฟอร์มถามตอบนี้ ได้

1. ifanr (范儿)

บนแพลตฟอร์ม Zhihu นี้ ifanr มีผู้ติดตามมากกว่า 91,217 คน ในฐานะที่เป็น บริษัท เทคโนโลยีรุ่นใหม่ ifanr สามารถเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์และผู้บริโภคเข้ากับแนวทางที่น่าสนใจ พวกเขามีเว็บไซต์ของตัวเองและแบรนด์ย่อยอื่น ๆ ด้วย

แอคเค้าต์นี้จะตอบคำถามต่าง ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยี ตัวอย่างเช่นโทรศัพท์ Nokia รุ่นใหม่จะคุ้มค่ากับเงินที่จะเสียไปไหมและความแตกต่างระหว่าง Android และ Apple นั้นเป็นอย่างไร

คำตอบจาก ifanr ที่มีคนชอบและสนับสนุน เห็นด้วยมากจะถูกจัดเป็นคำตอบยอดนิยม  สิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นถึงอิทธิพลที่แข็งแกร่งที่ KOL ด้านเทคโนโลยีสามารถมอบให้กับผู้ใช้ได้ ข้อมูลบนแพลตฟอร์มมีผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเมื่อต้องการหาซื้อผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยี

2. Luckystar (幸运星)

มีผู้ติดตามกว่า 139,560 คน คอยตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอยู่เสมอ Luckystar กำลังทำงานในอุตสาหกรรมไอทีซึ่งแบคกราวด์ตรงนี้ทำให้เพิ่มความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

Luckystar ได้ตอบคำถามกว่า 400 คำถามบน Zhihu ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีเช่นแท็บเล็ตประเภทใดที่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานเพศหญิง คำตอบของเขามีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

3. Qdaily (好奇心日)

Qdaily มีผู้ติดตาม 49,587 คนบน Zhihu โดยจะเลือกข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่าน จะมาอัพเดทและพูดคุยกับแฟน ๆ อย่างต่อเนื่องมีภาพลักษณ์ที่สนใจและเป็นวัยรุ่น  คำตอบที่Qdaily ตอบนั้นรวมไปถึงผลกระทบของกลยุทธ์การขยายตัวของ Tesla ,วิธีการประเมินคุณลักษณะของ Android P และการพัฒนาในอนาคตของ Apple และอื่น ๆ

ที่มา : https://www.dragonsocial.net/blog/china-tech-kol/

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter