“ปับลิซีส” โก “ดิจิทัล” เต็มสูบ ดึง “ดิจิทาซ” โกบอลเอเยนซี่ เปิดตลาดในไทย หวังใช้ “ดาต้า” เป็นจุดขาย

เพิ่งประกาศ Big Move ไปเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่าน ด้วยการซื้อกิจการ 100% ดิจิทัล เอเยนซี่ สัญชาติไทย “บริลเลียนแอนด์มิลเลียน” (Brilliant&Million) มาในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ยังไม่พอ “ปับลิซีส” ประเทศไทย ประกาศเปิดตัว “ดิจิทาซ” (Digitas) โกลบอล ดิจิทัล เอเยนซี่ ของกรุ๊ป เพื่อต่อจิ๊กซอว์ด้านดาต้าหวังดึงลูกค้าไม่ให้หนีไปไหน

สงกรานต์ เศรษฐสมภพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปับลิซีส กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า ปีนี้บริษัทจะมีความเคลื่อนไหวการปรับเปลี่ยนโครงสร้างสำคัญตั้งแต่ต้นปี ภายใต้เทรนด์การตลาดแบบ O2O (Online to Offline) ตอบโจทย์ธุรกิจลูกค้าที่ให้ความสำคัญช่องทางดิจิทัลมากขึ้นและการใช้ช่องทางการสื่อสารที่ทำให้เกิดความสมดุลในทุกสื่อ ซึ่งจะเป็นเทรนด์ที่เห็นได้ชัดเจนหลังจากนี้ เพราะการใช้เม็ดเงินโฆษณาดิจิทัลเติบโต 20% มาทุกปี

เริ่มจากการซื้อกิจการ บริลเลียนแอนด์มิลเลียน (B&M) ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นโลคอล ดิจิทัล เอเยนซี่ มีความเชี่ยวชาญการวางแผนกลยุทธ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์และสื่อดิจิทัลครบวงจร เมื่อรวมกับเครือข่ายปับลิซีส ที่เชี่ยวชาญด้านครีเอทีฟ จะช่วยเสริมการสื่อสารการตลาดดิจิทัล เพื่อตอบโจทย์ความต้องการใช้บริการของลูกค้าผ่านช่องทางดิจิทัล

“ความท้าทายการทำงานในโลกดิจิทัล คือ Speed ช่วง 2-3 ปีนี้ลูกค้ามีความต้องการเซอร์วิสด้านดิจิทัลมากขึ้น เราพัฒนาบุคลากรไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า การซื้อกิจการ B&M จึงเป็นจิ๊กซอว์สำคัญ ที่ทำให้ได้บุคลากรด้านดิจิทัลที่พร้อมทำงานทันที 130 คน และหากพัฒนาเองก็ไม่สามารถทำได้ภายใน 1 ปี” 

ล่าสุดได้เปิดตัวแบรนด์ “ดิจิทาซ” โกลบอล ดิจิทัล เอเยนซี่ ระดับโลกของปับลิซีส เพื่อให้บริการในประเทศไทย เป็นประเทศที่ 3 ในเอเชียแปซิฟิก ต่อจากจีนและมาเลเซีย โดยมีทีมงานราว 40 คน เมื่อรวมกับ B&M ทำให้ ปับลิซีส มีผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล 170 คน

“สิ่งที่กรุ๊ปจะได้จากดิจิทาซ คือความรู้ เรื่องราวที่เกิดขึ้นจากกระบวนการสื่อสารการตลาดทั่วโลกมาใช้กับประเทศไทย ปีนี้ปับลิซิสจะประกาศการขยายตัวที่เป็นการขับเคลื่อนสำคัญอีกครั้งในช่วงกลางปีนี้”

“ดิจิทาซ” ชูจุดแข็งดาต้า

ภารุจ ดาวราย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิจิทาซ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ดิจิทาซ” ทำหน้าที่เป็น The Connected Marketing Agency ด้วยความเชี่ยวชาญ เรื่องข้อมูล ความคิดสร้างสรรค์ผ่านสื่อและคอนเทนต์ และเทคโนโลยีแบบครบวงจร เพื่อแก้ปัญหาของแบรนด์ต่างๆ ในประเทศไทย

แนวทางการทำงาน จะใช้ “ดาต้า” จากแหล่งต่างๆ มาทำความเข้าใจผู้บริโภคในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งจะช่วยเชื่อมต่อแบรนด์ นำเสนอการสื่อสารและคอนเทนต์ ที่ตอบโจทย์  เพราะ “ดาต้า” คือหลักฐานที่ผู้คนทิ้งไว้ในอดีต จากการใช้งานในโลกออนไลน์ การใช้เครื่องมือวิเคราะห์อย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค เรียกได้ว่าเป็นการตรวจสอบคำให้การที่ผู้คนต่างๆ ทิ้งไว้เป็นหลักฐาน เพื่อเข้าใจความเป็นจริง

การมีดาต้าที่แม่นยำ จะช่วยการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้บริโภค ตั้งแต่ยังไม่มีความสนใจซื้อสินค้า โดยจะทำให้รู้ “สัญญาณ” ว่า “ใคร” มีโอกาสที่จะสนใจ เมื่อเริ่มเห็นสัญญาณความสนใจสินค้า จะสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคเป้าหมายได้ทันที ผ่านเทคโนโลยีและเครื่องมือต่างๆ

เมื่อกระบวนการมาถึงขั้นตอนที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า ไม่ว่าจะซื้อออฟไลน์หรือออนไลน์ เป็นหน้าที่ของแบรนด์และเอเยนซี่ ที่จะต้องเชื่อมโยงแพลตฟอร์มและสร้างประสบการณ์การซื้อที่ดีให้เข้ากับ Customer Journey ของผู้บริโภค และบริหารต่อเนื่องให้ผู้บริโภค “รู้สึกดี” กับสินค้าตลอดเวลา เพื่อให้เกิดการซื้อซ้ำ การตลาดในยุคนี้จึงเป็นรูปแบบ One to One Marketing

“การทำหน้าที่เป็น Connected Marketing Agency คือจะต้องนำดาต้าของแบรนด์ที่เป็นลูกค้า มาทำให้เกิดประโยชน์ ผ่านการเชื่อมต่อ Customer Journey เพื่อทำให้แบรนด์อยู่กับผู้บริโภคในทุกจังหวะของการใช้ชีวิต”

เชื่อมประสบการณ์ O2O

โจทย์การตลาดวันนี้อยู่ที่ เรื่อง Connected Marketing เพราะในยุคที่ผู้บริโภคใช้ชีวิตอยู่ทั้ง “ออฟไลน์-ออนไลน์” แบรนด์ต้องสร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อให้กับผู้บริโภคในทุกช่องทาง เพราะผู้บริโภค “ไม่เคยแบ่งแยกการรับรู้ของพวกเขาว่าเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์” 

แต่ที่ผ่านมาเซอร์วิสต่างๆ ของแบรนด์ ไม่ได้เชื่อมต่อโครงสร้างพื้นฐานออฟไลน์และออนไลน์เข้าด้วยกัน วันนี้แบรนด์จึงมีหน้าที่ต้องเชื่อมโยงการตลาดทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน และดิจิทาซจะเข้าไปให้บริการด้าน Connected Marketing

ภายใต้ ปับลิซีส กรุ๊ป ที่มีทั้ง B&M โลคอล ดิจิทัล เอเยนซี และ ดิจิทาซ เครือข่ายระดับโล ภารุจกล่าวว่าทั้ง 2 เอเยนซี่ มีจุดแข็งแตกต่างกัน โดย B&M เชี่ยวชาญด้านการบริหาร Asset แพลตฟอร์มดิจิทัลให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่เป็นลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊กเพจ ทวิตเตอร์ ไลน์ เป็นการทำงานด้านระบบรวมทั้งการทำโปรดักชั่น คอนเทนต์ ซึ่งเป็นการทำงานที่เป็นโกลบอลแคมเปญ ให้เหมาะกับตลาดประเทศไทย

ส่วน ดิจิทาซ มีจุดแข็งด้านกลยุทธ์ครีเอทีฟ การเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค เชื่อมต่อช่องทางการสื่อสารของแบรนด์และผู้บริโภค ปัจจุบันทั้ง 2 เอเยนซี่ทำงานร่วมกันให้กับลูกค้าปับลิซีส เพื่อให้ได้รับบริการครบวงจร

ลูกค้าเมื่อเข้าสู่ประตูบ้านปับลิซีสแล้ว จะมีเซอร์วิสครบทุกอย่าง เป็นการเก็บลูกค้าให้อยู่กับปับลิซีส โดยไม่หลุดไปไหน ถือเป็นกระแสการทำงานของเครือข่ายเอเยนซี่ปัจจุบัน