ไอดีซี เจาะสมาร์ทโฟนไทย ทำไมแบรนด์จีนถึงครองตลาด


by Admin
22-02-2019 07:57:30

มาดูกันว่าตลาดสมาร์ทโฟนไทยที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดนั้น เติบโตกันแค่ไหน แนวโน้มเป็นอย่างไร

งานนี้ ไอดีซี ประเทศไทย บริษัทวิจัยด้านเทคโนโลยี เปิดเผยว่า สมาร์ทโฟน ปี 2561 มีมูลค่า (Volume) 184,000 ล้านบาท คาดการณ์ว่าปี 2562 จะมีมูลค่า 203,000 ล้านบาท เติบโตประมาณ 7% โดยมีสัดส่วนของผู้ใช้สมาร์ทต่อจำนวนประชากรถึง 70%

ในขณะที่ฟีเจอร์โฟนลดลงทุกปี ปี 2561 มีมูลค่า 2,000 ล้านบาท คาดว่าปี 2562 จะหล่นเหลือแค่ 1,000 ล้านบาท ลดลงถึงเท่าตัว

ด้วยการลดลงของฟีเจอร์โฟน และสมาร์ทโฟนที่ถูกใช้งานเป็นจำนวนมากแล้ว ทำให้ ตลาดโมบิลิตี้ (อุปกรณ์เคลื่อนที่) ในส่วนของตัวเครื่องลดลงจนต่ำกว่ายอดการใช้จ่ายด้านไอที แต่ลงลึกไปถึงซอฟต์แวร์ของสมาร์ทโฟน เช่น เอ็นเตอร์ไพรซ์ โมบาย เซอร์วิสขององค์กร ซึ่งมีการใช้งานเพิ่มขึ้น ทำให้ตลาดโมบิลิตี้ยังคงเติบโตต่อเนื่อง

เมื่อลงลึกถึงสภาพตลาดสมาร์ทโฟน วีรเดช พาณิชย์วิสัย ผู้จัดการฝ่ายงานวิจัย อาวุโส ไอดีซี ประเทศไทย บอกว่า ปีที่แล้วตลาดสมาร์ทโฟนมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เมื่อออปโป้สามารถช่วงชิงส่วนแบ่งตลาด ไตรมาส 4 ปี 2561 ขึ้นไปครองอันดับ 1 แต่ถ้าดูตลอดทั้งปี 2561 ซัมซุงยังคงครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1

การที่ออปโป้ขึ้นมาตีตลาดในไตรมาสที่แล้วได้ เกิดมาจากความผิดพลาของซัมซุง ที่หันไปมุ่งเน้นนำเข้าสมาร์ทโฟนในระดับกลาง (mid-rang ) เข้ามาทำตลาดเป็นจำนวนมากจนเกิดภาวะสินค้าล้นสต็อกไปจนถึงไตรมาส 4 ซึ่งตลาดระดับกลางถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาก ผู้บริโภคไม่ได้มองเรื่องแบรนด์ แต่เลือกเพราะราคา แต่ราคาของซัมซุงกลับสูงกว่า จึงทำให้ซัมซุงต้องพ่ายแพ้ให้กับออปโป้

สำหรับ “ออปโป้” นั้น แม้ว่าทำตลาดช่วงแรกกระแสตอบรับจะค่อยดี แต่เมื่อมีการสร้างแบรนด์ต่อเนื่อง พอแบรนด์เป็นที่รู้จัก ออปโป้หันไปมุ่งตลาด “ไฮเอนด์” ที่มีราคาสูงขึ้น จึงได้การตอบรับที่ดีขึ้น

ถ้ามองในภาพรวม สมาร์ทโฟน “แบรนด์จีน” ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคคนไทยมากขึ้น เพราะ “ยุทธศาสตร์” ของแบรนด์จีน จะวางจุดขาย “ของดี ในราคาจับต้องได้” อย่าง กรณีของ “หัวเว่ย” ที่ใช้กลยุทธ์จับมือกับพาร์ตเนอร์ “ไลก้า” ผู้ผลิตกล้องชื่อดัง ทำให้ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภค แบรนด์จีนยังหันไปมุ่งเน้นเรื่องของ “อินโนเวชัน” จนสามารถพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น สมาร์ทโฟนเจาะรูบนหน้าจอ หัวเว่ยผลิตออกมาวางตลาดได้ก่อน รวมถึง สมาร์ทโฟนสแกนลายนิ้วมือ แบรนด์จีนก็พัฒนาออกสู่ตลาดได้ก่อน “ซัมซุง” จนทำให้แบรนด์จีน ทั้งออปโป้ วีโว่ หัวเว่ยได้การยอมรับจากผู้บริโภคจนไม่เห็นถึงความแตกต่างกับแบรนด์ซัมซุง และไอโฟน แต่ราคาถูกกว่า

ดังนั้น ปี 2562 เป็นปีที่สดใสของแบรนด์สมาร์ทโฟนจีน จนทำให้ “ซัมซุง” ต้องกระโดดมาลงมาต่อสู้ด้วย “ฟีเจอร์” ใหม่ๆ เช่น กล้อง 3-4 ตัว ในราคาสูงกว่าแบรนด์จีนเล็กน้อย ดังนั้นจึงต้องดูว่าจะได้ผลแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ ตลาดปีนี้แข่งขันดุเดือดอย่างแน่นอน.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter