Grab ได้ SoftBank ใส่เงินอีก 1.46 พันล้านเหรียญสหรัฐ มุ่งสู่ “โอเพ่นแพลตฟอร์ม” ขยายตลาด ”อินโดนีเซีย”

กำลังเป็น “ขาขึ้น” สำหรับแกร็บ โฮลดิ้งส์ อิงค์ (แกร็บ) ที่เริ่มต้นมาจากแอปเรียกรถ จนเวลานี้ได้พัฒนาไปสู่ Super App จากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ล่าสุดประกาศได้รับเงินลงทุนมูลค่า 1.46 พันล้านเหรียญสหรัฐ จากกองทุนซอฟต์แบงก์ วิชั่นฟันด์ (เอสวีเอฟ)

การเพิ่มทุนจากเอสวีเอฟนี้ช่วยให้แกร็บมีเงินทุนจากการระดมทุนรอบซีรีส์เอชรวมเป็นมูลค่าทั้งหมดกว่า 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับนักลงทุนรายอื่นๆ ในรอบเดียวกันนี้ได้แก่โตโยต้ามอเตอร์คอร์ปอเรชั่น กองทุนออพเพ่นไฮเมอร์ กลุ่มฮุนไดมอเตอร์บุ๊กกิ้งโฮลดิงส์ บริษัท ไมโครซอฟท์ผิงอันแคปิตอลและยามาฮ่ามอเตอร์

แอนโธนี ตัน ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของแกร็บกล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีอย่างเป็นอย่างยิ่งที่ซอฟต์แบงก์ วิชันฟันด์ ซึ่งเป็นผู้ลงทุนเชิงกลยุทธ์ของเรามาอย่างยาวนานยังคงให้การสนับสนุนแกร็บอย่างต่อเนื่อง การลงทุนในครั้งนี้เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของเราในการพัฒนาระบบนิเวศด้านเทคโนโลยีของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในฐานะซูเปอร์แอพอันดับ 1 ในภูมิภาคได้เป็นอย่างดี

ในอนาคตเรามุ่งมั่นที่จะยกระดับการใช้ชีวิตของผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายล้านคน ด้วยการมอบโอกาสในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้นผ่านแพลตฟอร์มของเรา และเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ใช้ของเรามากขึ้น

เดวิด เทเวนอน หุ้นส่วนที่ปรึกษาด้านการลงทุนของซอฟต์แบงก์กล่าวว่า “เราได้ทำงานร่วมกับแกร็บมาเป็นระยะเวลาหลายปี ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีที่มีผู้ใช้งานเป็นผู้ขับเคลื่อน การลงทุนครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถค้นหาโอกาสใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้น ทั้งในด้านการบริการเดินทางแบบออนดีมานด์ บริการการจัดส่งพัสดุและอาหาร รวมถึงบริการทางการเงินต่างๆ ไปพร้อมกับขยายการเจริญเติบโตแพลตฟอร์มแบบออฟไลน์สู่ออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

หมิง มาประธานบริษัทแกร็บกล่าวว่า นับว่าเป็นการโชคดีที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นในรอบการระดมทุนล่าสุดเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นในด้านของเงินลงทุนและคุณภาพของหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ที่ต้องการสนับสนุนการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของแกร็บ

“เรายังคงได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายใหม่อย่างต่อเนื่อง และมีความพร้อมที่จะต้อนรับพันธมิตรที่มาจากบริษัทชั้นนำจากอุตสาหกรรมต่างๆ ในระดับโลกที่จะมาลงทุนร่วมกับเราในปีพ.ศ. 2562 นี้”

แกร็บตั้งใจที่จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปพัฒนาเพื่อต่อยอดวิสัยทัศน์ในการเป็นซูเปอร์แอพ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีเป้าหมายคือการเพิ่มบริการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน การเข้าถึงที่ง่ายขึ้นและการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังวางแผนขยายบริการต่างๆ ทั้งบริการทางการเงินการจัดส่งอาหารการจัดส่งพัสดุการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลและการเปิดตัวบริการใหม่ที่เคยประกาศไว้เมื่อปีพ.ศ. 2561 ภายใต้กลยุทธ์ “โอเพ่นแพลตฟอร์ม” ในชื่อ ‘แกร็บแพลตฟอร์ม’ ซึ่งประกอบด้วยแอพดูหนังออนไลน์ที่ร่วมมือกับฮู้ก (HOOQ) บริการดูแลสุขภาพออนไลน์ ซึ่งร่วมมือกับผิงอันกู้ดด็อกเตอร์ (Ping An Good Doctor) ประกันภัย ซึ่งร่วมมือกับจงอันอินเตอร์แนชั่นแนล (ZhongAn International) และบริการจองโรงแรมออนไลน์ซึ่งร่วมมือกับบุกกิ้งโฮลดิงส์ (Booking Holdings)

นอกจากนี้ แกร็บยังวางแผนที่จะนำเงินทุนที่ได้รับในครั้งนี้มาลงทุนในอินโดนีเซียเป็นหลักซึ่งเป็นตลาดที่แกร็บเป็นผู้นำในด้านบริการรถโดยสารแบบออนดีมานด์ โดยคิดเป็นร้อยละ 60 ของตลาดรถโดยสารแบบขับเคลื่อนสองล้อและร้อยละ 70 ของตลาดรถโดยสารแบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ธุรกิจของแกร็บในอินโดนีเซียมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วและมีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในปีพ.ศ. 2561 แกร็บจะใช้เงินทุนใหม่นี้ในการกระตุ้นการขยายธุรกิจของแกร็บฟู้ดและแกร็บเอ็กซ์เพรสรวมถึงการเปิดตัวบริการใหม่ๆในประเทศ

นอกจากนี้แกร็บยังมีส่วนผลักดันตลาดธุรกรรมทางการเงินแบบดิจิทัลในอินโดนีเซียผ่านความร่วมมือกับโอโว่ (OVO) และโทโกพีเดีย (Tokopedia)

สำหรับบริการแกร็บฟู้ดนั้นมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในอินโดนีเซียโดยให้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 178 เมืองจากเดิมเพียง 13 เมืองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยมีปริมาณบริการการจัดส่งเพิ่มขึ้นเกือบ 10 เท่าในปีพ.ศ. 2561 ล่าสุดในเดือนมกราคม พ.ศ. 2562 นี้แกร็บฟู้ดกลายเป็นผู้ให้บริการจัดส่งอาหารรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของอินโดนีเซีย จากผลสำรวจของคานทาร์ (Kantar) ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจวิจัยด้านการตลาดที่ได้ระบุว่า แกร็บเป็นบริการจัดส่งอาหารที่ผู้ตอบแบบสอบถามใช้บริการบ่อยที่สุดและเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 25 ในเดือนเมษายนปีพ.ศ. 2561

ในด้านภาพรวมของกลุ่มธุรกิจ ธุรกิจด้านบริการรถโดยสารของแกร็บเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งนับตั้งแต่การควบรวมกิจการกับอูเบอร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนธันวาคมพ.ศ. 2561 รายได้ของแกร็บในส่วนนี้เพิ่มขึ้นถึงเกือบสองเท่า ในขณะที่รายได้ของ “แกร็บฟู้ด” เพิ่มขึ้น 45 เท่าในช่วงเวลาเดียวกัน แกร็บฟู้ดเป็นผู้ให้บริการจัดส่งอาหารในระดับภูมิภาคเพียงรายเดียว ที่มีธุรกิจอยู่ใน 6 ประเทศใน 199 เมืองของภูมิภาค

สำหรับแกร็บไฟแนนเชียลนั้น ในปีพ.ศ. 2561 เป็นแพลตฟอร์มเดียวที่มีใบอนุญาตให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ใน 6 ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมีนาคมพ.ศ. 2561 และมีการทำธุรกรรมรายเดือนเพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าจนถึงเดือนธันวาคมพ.ศ. 2561 ในช่วงเวลาเดียวกันแกร็บเอ็กซ์เพรสยังเพิ่มปริมาณการจัดส่งแบบด่วนและจัดส่งแบบภายในวันเดียวกันมากกว่า 3 เท่าในระดับภูมิภาคและมีบริการครอบคลุม 150 เมืองแล้วในปัจจุบัน

ในปีที่ผ่านมา แกร็บมีการขยายตัวทางธุรกิจผ่านความร่วมมือกับบริษัทที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมระดับโลก เช่น โตโยต้า ฮุนได ไมโครซอฟท์และมาสเตอร์การ์ด แฃะแกร็บได้ลงนามความร่วมมือกับองค์กรต่างๆ ในระดับประเทศและระดับภูมิภาค อาทิ เซ็นทรัลกรุ๊ปและธนาคารกสิกรไทยในประเทศไทย, โอโว่ ธนาคารบีทีเอ็นและธนาคารแมนดิในประเทศอินโดนิเซีย, ธนาคารยูไนเต็ดโอเวอร์ซีส์ของสิงคโปร์ รวมถึงเอสเอ็มอินเวสเมนต์ของฟิลิปปินส์โมคาของเวียดนามและธนาคารเมย์แบงค์ของมาเลเซีย.