เปิดขุมทรัพย์ธุรกิจครอบครัว “เองตระกูล”

คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับนามสกุลเองตระกูล” ในยุคที่สมใจนึก เองตระกูลเคยนั่งเป็นปลัดกระทรวงการคลัง เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว แถมเขายังเคยกินตำแหน่งอธิบดี 3 กรมซ้อน หลังผลัดยุคจากงานราชการ เขาก็ย้ายมานั่งเก้าอี้เป็นประธานกรรมการ และกรรมการ ในบริษัทชั้นนำอีกหลายแห่ง ก่อนจะ landing ตัวเองอย่างสวยๆ มาเป็นแบ็กอัพให้ลูกสาวและลูกชายสุดที่รัก ช่วยกันทำธุรกิจของครอบครัวในนาม “SE Biz group”

SE Biz group ชื่อนี้มาจากตัวย่อของ สมใจนึก เองตระกูล (Somjainuk Engtrakul) ในฐานะผู้ก่อตั้ง และปะป๊าของลูกๆ แต่ถ้าตั้งใจมองอีกนิด จะเห็นว่า ลูกทั้งสองคนต่างก็ใช้ SE เป็นชื่อย่อเหมือนกัน ทั้งลูกชายคนโต สัณชัย เองตระกูล และลูกสาวคนเล็ก สินีนารถ เองตระกูล เรียกได้ว่าเป็นครอบครัวนักนักธุรกิจ 3 อิน 1 ที่ให้รสชาติกลมกล่อม มีสไตล์เฉพาะตัวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

สมใจนึกเกิดในครอบครัวฐานะดี เขาเป็นลูกชายของนักธุรกิจโรงเลื่อยและเป็นนักจัดสรรที่ดินผืนงามหลายแห่งทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ดินหลายผืนที่ตกทอดมาถึงทุกวันนี้ถูกต่อยอดทำกิจการในรุ่นที่ 3 และยังรักษาขนบธรรมเนียมของตระกูลเอาไว้อย่างแข็งขันว่าจะไม่ขายที่ดินให้คนนอก

ทั้งสัณชัยและสินีนารถ ต่างก็เป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น หลังเรียนจบปริญญาโทบริหารธุรกิจ และการบริหารจัดการจากอเมริกา พี่น้องคู่นี้ก็เดินหน้าทำธุรกิจตาม passion ของตัวเอง

สัณชัย ชื่นชอบความเร็วก็ลงทุนเปิดศูนย์บริการตกแต่งรถ RPM Motorsport เปิดธุรกิจอาหาร และธุรกิจสวยๆ งามๆ กับศรีภรรยาคนดัง ธัญญาเรศ รามณรงค์

ส่วนสินีนารถหลงใหลในงานบริหารสินค้าคงคลังก็เปิดกิจการด้านโลจิสติกส์ชื่อบริษัท Friendly Groups และเธอก็ลงทุนเปิดธุรกิจความงาม บีบี คลินิกบิวตี้เซ็นเตอร์ เพื่อสานต่อ passion ของผู้เป็นพ่อ ที่รักสวยรักงามเป็นชีวิตจิตใจ

ผมให้ความสำคัญกับสุขภาพ บุคลิกและความงาม เพราะเชื่อว่าคนเราหากมีบุคลิกภาพที่ดีทุกอย่างจะดีไปหมด ไปไหนมาไหนไม่อายใคร คนที่อยู่ใกล้ก็สบายใจ หากปล่อยตัวเองให้แก่งั่กไม่สนใจตัวเอง ทุกอย่างรอบตัวมันก็ไม่น่ามอง อดีตปลัดกระทรวงฯ เคยบอกกับสื่อ

ปีที่แล้ว 2561SE Biz group มีรายได้กลมๆ 1,000 ล้านบาท จากธุรกิจ 3 กลุ่มคือ ธุรกิจโลจิสติกส์ ธุรกิจเพื่อความงาม ธุรกิจสื่อฯ และเทคโนโลยีสารสนเทศ มาปีนี้บริษัทขยับเป้าหมายไปอีกขั้น ต้องการรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 1,500 ล้านบาท

เป้าหมายที่เพิ่มขึ้นอีก 500 ล้านบาท เป็นการคาดการณ์รายได้จากการลงทุนเมกะโปรเจกต์ที่เพิ่งเปิดตัวปีนี้คือ ธุรกิจบริการให้เช่าสตูดิโอขนาดใหญ่ สำหรับละคร ภาพยนตร์ และอีเวนต์บันเทิงต่างๆ ภายใต้ชื่อ ESC STUDIO (เอซ สตูดิโอ) โดยมีสัณชัย ในฐานะประธานกรรมการบริหารกลุ่ม SE Biz group เป็นผู้ดูแล

โครงการ เอซ สตูดิโอ ใช้เงินลงทุน 600 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ขนาดเนื้อที่ 529 ไร่ เป็นที่ดินมรดกผืนงามจากอาก๋ง (วิชัย เองตระกูล) ที่กำชับนักหนาว่าให้เช่าได้แต่ไม่ให้ขาย

โครงการนี้ได้ไอเดียจากสะใภ้ใหญ่ธัญญาเรศส่งเข้าประกวด จากการมองโอกาสทางธุรกิจว่า ปัญหาใหญ่ของผู้ผลิตละครคือ ขาดโลเคชั่นขนาดใหญ่ ที่สามารถรองรับกองถ่ายละครได้ การสร้างสตูดิโอครบวงจร ทั้งบ้าน ทั้งวัง ทั้งเรือนไทย และตลาดย้อนยุค พร้อมที่จอดรถไม่อั้น 1,000 คัน ถือเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่า

ที่น่าสนใจคือการตั้งชื่อบ้านและสถานที่แต่ละอาคารล้วนมาจากชื่อของลูกๆ หลานๆ หรือชื่อของธัญญาเรศเอง อย่างเช่น วังลลีล์ยา ชื่อลูกสาวของสัณชัยกับธัญญาเรศ บ้านติณณ์และตลาดโบราณขุนเตช์ ก็เป็นชื่อของลูกชาย 2 คนของสินีนารถกับพีรพล ตติยมณีกุล สมกับที่เป็นธุรกิจครอบครั๊ววครอบครัวจริงๆ

สัณชัยบอกว่าเอซ สตูดิโอจะมีรายได้เติบโตไม่น้อยกว่า 15% ภายใน 3 ปีนี้ และธุรกิจสตูดิโอให้เช่าจะช่วยเพิ่มศักยภาพให้กลุ่มธุรกิจแข็งแรงมากขึ้น

ทางด้านสินีนารถในฐานะกรรมการผู้จัดการกลุ่ม SE Biz group จะรับหน้าที่ดูแลธุรกิจเกมออนไลน์ ในนามบริษัท คอมโบ เกมมิ่ง เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด เงินลงทุน 2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 60 ล้านบาท โดยตั้งเป้าหมายเติบโตไม่น้อยกว่า 10% คาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายในไตรมาส 3 ของปี 2562 นี้และตั้งเป้ารายได้ 5.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 170 ล้านบาท จากการเปิดตัวเกมมือถือสุดฮิต Rebirth M ที่ซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาทำตลาดในไทย

นอกจากนี้ SE Biz group ยังแตกแขนงธุรกิจออกไปในกลุ่มธุรกิจสื่อฯ และเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยเปิดตัวบริษัทสายเลือดใหม่อีก 3 บริษัท คือ

 1. บริษัท Liquidity Digital Business Development Co., Ltd. บริการให้คำปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัล พัฒนา และออกแบบคอนเทนต์
 2. บริษัท Dialogue Dee Co., Ltd. ดูแลธุรกิจทางด้านดิจิทัลมีเดีย
 3. บริษัท เอ็กแซคท์เมเนจเม้นท์ คอนซัลแท้นท์ส จำกัด บริการด้านสื่อ เว็บไซด์ ข่าวทั่วไป ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศในนาม Matem.com

การขยายตัวของ SE Biz group ภายใต้การนำของพี่น้องคู่ดูโอแห่งเองตระกูลโดยผู้เป็นพ่อถอยฉากไปอยู่เบื้องหลัง เป็นอีกความพยายามเปลี่ยนผ่านธุรกิจให้เข้ากับยุคสมัย ที่สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะยุคใดสมัยใด ธุรกิจยังคงต้องการนักธุรกิจมืออาชีพ และครอบครัวเองตระกูลก็กำลังท้าทายตัวเองอยู่ในเวลานี้

สรุปธุรกิจในเครือ SE Biz group

 1. ธุรกิจโลจิสติกส์
 2. ธุรกิจความงาม
 3. ธุรกิจการเงินและที่ปรึกษา
 4. ธุรกิจบันเทิง
 5. ธุรกิจโรงแรม
 6. ธุรกิจท่องเที่ยว
 7. ธุรกิจอพาร์ตเมนต์
 8. ธุรกิจร้านอาหาร
 9. ธุรกิจสื่อฯ และเทคโนโลยีสารสนเทศ
 10. ธุรกิจเกมออนไลน์
 11. ธุรกิจบริการให้เช่าสตูดิโอ
 12. ธุรกิจตกแต่งรถ

รายได้ SE Biz group ในปี 2561

 1. ธุรกิจโลจิสติกส์ 300 ล้านบาท
 2. ธุรกิจความงาม 200 ล้านบาท
 3. ธุรกิจสื่อฯ และเทคโนโลยีสารสนเทศ 200 ล้านบาท
 4. ธุรกิจอื่นๆ 300 ล้านบาท