4 เหตุผลที่คนไทยใช้ทวิตเตอร์


by Admin
13-03-2019 14:57:15

จำนวนผู้ใช้ทวิตเตอร์มีจำนวนหลายร้อยล้านคนทั่วโลก และทวิตเตอร์ถูกใช้งานแตกต่างกันไป ปัจจุบันจำนวนของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ในประเทศไทยกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง มาดูกันว่าคนไทยมีพฤติกรรมการใช้งานทวิตเตอร์อย่างไรบ้าง หัวข้อข่าวที่ติดเทรนด์ในประเทศไทยเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอตามการพูดคุยของผู้คนบนแพลตฟอร์ม ในขณะที่ดารา เซเลบ และนักดนตรียังเป็นกระแสอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอบนทวิตเตอร์

นี่คือวิธีการใช้งานทวิตเตอร์ของชาวไทย มาลองดูกันว่ามีแบบไหนบ้าง 

1. อัปเดตเทรนด์ล่าสุด

การติดตามแฮชแท็กยอดนิยมที่ติดเทรนด์ เป็นหนึ่งในหลายๆ วิธี ที่คนไทยนิยมใช้ในการติดตามเรื่องราวข่าวสารและบทสนทนาสาธารณะ ทวิตเตอร์คือแพลตฟอร์มที่เป็นจุดเริ่มต้นบทสนทนาและกระแสสังคมบนสื่อออนไลน์ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับละคร วงการบันเทิง ดารา หรือเหตุการณ์ต่างๆ เพราะ อะไรก็ตามที่เกิดขึ้น จะเกิดขึ้นบนทวิตเตอร์” #WhatsHappening 

อย่างข่าวการแยกวงของ #Room39 เป็นหนึ่งในข่าวบันเทิงที่ติดเทรนด์ โดยเรื่องราวหลักๆ พุ่งประเด็นไปที่ “ทอม” อิศรา กิจนิตย์ชีว์ (@Tom_Isara) ซึ่งขอแยกตัวออกจากวง

เครดิต : https://twitter.com/_edeex1/status/1098499376010297354

หรือวงดังอย่าง BNK48 (@bnk48official) ที่ตอกย้ำพลังของเกิร์ลกรุ๊ปไทยด้วยการประกาศเปิดตัวซิงเกิ้ลที่ 6 ชื่อเพลง “Beginner” อย่างเป็นทางการบนทวิตเตอร์ ก็ถูกรีทวีตไปมากกว่า 10,000 ครั้ง และมียอดไลก์มากกว่า 7,000 ครั้ง ภายในเวลาไม่นาน ทำให้ แฮชแท็ก #BeginnerTH กลายเป็นไวรัลยอดนิยมอย่างสูงในโลกทวิตภพ (Twittersphere) ของชาวโอชิ-โอตะ

เครดิต : https://twitter.com/bnk48official/status/1097156929485385730

หลังเปิดตัวซิงเกิลแค่ไม่กี่วัน มีแฟนๆ ทวิตถึงกว่า 250,000 ครั้ง

สามารถคลิก เพื่อดูแผนที่แบบอินเตอร์แอคทีฟ โดย @Trendsmap

2. เพื่อสร้างชุมชน

ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่อิงตามความสนใจของผู้ใช้ โดยผู้ใช้งานทวิตเตอร์สามารถมีส่วนร่วมในบทสนทนาในหัวข้อต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์ สื่อสารกับผู้คนที่มีความสนใจเรื่องเดียวโดยไม่จำเป็นต้องติดตามแอคเคาท์ของกันและกัน ผ่านการใช้แฮชแท็กซึ่งจะพาคุณไปสู่บทสนทนากับคนอื่นๆ ได้ ทำให้ทวิตเตอร์แตกต่างจากเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ และกลายเป็นเรื่องปกติที่จะสามารถติดตามพูดคุยกับคนที่ไม่รู้จักบนทวิตเตอร์ ขอเพียงมีความสนใจในเรื่องเดียวกัน ซึ่งนี่ก็คือสิ่งที่เราเรียกว่าชุมชน หรือ community นั่นเอง

อาทิ วงการกีฬาของไทย ชุมชนคอฟุตบอลชาวไทยมีอยู่จำนวนมากบนทวิตเตอร์ ในขณะเดียวกันชุมชนคนรักกีฬา eSports ก็มีเพิ่มมากขึ้น ผ่านแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับเกมอย่าง #rov โดยความนิยมของเกม RoV นั้นเริ่มจากการปรากฏตัวในฐานะเกมสาธิตครั้งแรกในเอเชียนเกมส์ 2018 ซึ่งพยายามปลุกปั้นให้ได้รับคัดเลือกเป็นกีฬา eSports อย่างเป็นทางการในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ปี 2020 ที่จะถึงนี้ 

เครดิต : https://twitter.com/RealVicxen/status/1047894510368256001

รายการโทรทัศน์ของไทยเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ส่วนใหญ่มักจะเข้ามาร่วมกันแบ่งปันความคิดเห็นและข้อมูลเชิงลึกของรายการนั้นๆ อย่างรายการแข่งขัน The Face Thailand Season 5 (#TheFaceThailand5) ที่ทำให้เห็นว่าชุมชนผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้ออกมาสนับสนุนผู้เข้าแข่งขันที่พวกเขาชื่นชอบอย่างไรบ้าง

เครดิตhttps://twitter.com/triplepeeee/status/1099253958428639232

3. เพื่อแชร์และติดตามเหตุการณ์ล่าสุด #whatshappening

ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มเน้นข้อมูลสดใหม่ ที่ช่วยให้ผู้คนได้แชร์และติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวแบบเรียลไทม์ เช่น ละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” เป็นละครไทยที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดในปี 2018 ด้วยการติดแฮชแท็ก #บุพเพสันนิวาส คนไทยใช้ทวิตเตอร์เป็นแฟลตฟอร์มในการแสดงความคิดเห็นต่อตัวละคร และเรื่องราวในทีวีที่พวกเขากำลังรับชมกันแบบเรียลไทม์ สะท้อนได้ชัดเจนว่าผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชาวไทย มีการใช้ทวิตเตอร์ควบคู่ไปกับการรับชมรายการโทรทัศน์หรือรายการถ่ายทอดสด อย่างละคร และการแข่งขันกีฬา

อีกหนึ่งตัวอย่าง คือละครช่อง 3 เรื่องล่าสุด “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ก็เป็นหัวข้อที่สร้างเอนเกจเมนต์ของผู้ใช้ทวิตเตอร์มากกับแฮชแท็ก #หมอยาท่าโฉลง ที่ติดเทรนด์ในช่วงที่ผู้คนกำลังรับชมละครแบบสดๆ ผ่านทางโทรทัศน์

เครดิต : https://twitter.com/bellehsy/status/1096094443642413056 

นอกจากนี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์มักมารวมตัวพูดคุยกันระหว่างการแสดงคอนเสิร์ต เนื่องจากแฟนๆ มักจะทวีตข้อความ รูปภาพ หรือคลิประหว่างที่กำลังชมการแสดงสดที่ตนเองชื่นชอบ อย่างคอนเสิร์ตล่าสุดของวงบอดี้สแลม (@bodyslamband

วงร็อกชื่อดัง ที่จัดคอนเสิร์ตขึ้นที่ราชมังคลากีฬาสถาน แฟนๆ ขาร็อกพากันกระหน่ำติดแฮชแท็ก #bodyslamfest จนติดเทรนด์ประเทศไทยในวันนั้น 

เครดิต : https://twitter.com/woadbudarp/status/1094367976042557443

4. เพื่อติดตามข่าวสาร

รูปแบบของสื่อสารมวลชนได้เปลี่ยนไปแล้ว วิธีที่ผู้คนบริโภคข่าวสารบ้านเมืองในปัจจุบันถูกปฏิวัติโดยโซเชียลมีเดีย ทวิตเตอร์คือแพลตฟอร์มที่ผู้คนในประเทศไทยใช้ในการติดตามข่าวด่วน ซึ่งผู้ใช้ทวิตเตอร์นั้นเอง ก็คือผู้ที่สร้างหัวข้อข่าวต่างๆ ด้วยการติดแฮชแท็ก แล้วแชร์ข้อมูลและความคิดเห็นกันจนติดเทรนด์ แสดงให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆ บนแฟลตฟอร์มเห็นว่าหัวข้อนั้นๆ กำลังได้รับความนิยม สามารถกดไลก์รีทวีต และติดตามข่าวสารเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ทวิตเตอร์ยังมีฟังก์ชันพิเศษที่ช่วยให้ผู้ใช้ที่ต้องการติดตามข่าวสารที่กำลังเกิดขึ้นอีกด้วย ผ่านฟังก์ชันการจัดลิสต์ (Lists) ที่ให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์สามารถจัดกลุ่มแอคเคาท์ให้อยู่ภายในรายชื่อเดียวกันได้ ทำให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆ สามารถติดตามลิสต์ได้ และยังสามารถส่งข้อความแจ้งเตือน (Notifications) ไปยังอุปกรณ์มือถือของผู้ใช้งานเพื่อรวบรวมข่าวสารและข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆ

หนึ่งในข่าวเด่นที่ผ่านมาในช่วงต้นปีนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ ซึ่งแฮชแท็ก #ฝุ่นPM25 ถูกทวีตไป 4.8 ล้านครั้ง (ในช่วงระหว่าง 17 ธันวาคม 2561 ถึง 24 มกราคม 2562) เนื่องจากผู้คนต่างพากันทวีตแชร์ประสบการณ์และข้อมูลสำคัญที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่ประสบภาวะมลพิษมากที่สุด ทวิตเตอร์จึงไม่ได้เป็นแค่แพลตฟอร์มเกี่ยวกับข่าวสารล่าสุดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้รับรู้ถึงข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ ด้วย

เครดิต : https://twitter.com/thestandardth/status/1090469330293350400

ทวิตเตอร์เป็นเครื่องมืออันมีค่าซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในยามฉุกเฉิน หรือยามเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ดังเช่นเหตุการณ์แผ่นดินไหวในลำปาง ผู้ใช้ทวิตเตอร์ต่างใช้แฮชแท็ก #แผ่นดินไหวลำปาง ซึ่งแฮชแท็กเป็นวิธีที่ดีที่สุด 

ที่ทำให้ผู้คนสามารถค้นหาข้อมูลหรือบทสนทนาออนไลน์ได้ง่าย โดยที่สื่อมวลชน หน่วยงานราชการ องค์กรบรรเทาทุกข์ หน่วยอาสาสมัคร ต่างก็ใช้แฮชแท็กนี้เช่นกัน และเพื่อสร้างความมั่นใจว่าแฮชแท็กจะยังคงมีประโยชน์ ผู้ใช้งานจึงไม่ควรใช้แฮชแท็กกับคอนเทนต์ที่ไม่เกี่ยวข้อง

เครดิต : https://twitter.com/mthai/status/1098139185683128320

โลกในปัจจุบันกำลังก้าวกระโดดและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทวิตเตอร์ยังอยู่กับคุณอย่างมั่นคง โดยที่ผู้ใช้สามารถใช้งานได้จากอุปกรณ์หลากหลาย ดังนั้นทวิตเตอร์จะติดตามคุณไปด้วยทุกที่ เพื่อทำหน้าที่เชื่อมต่อบทสนทนาของคุณกับผู้คนที่มีความสำคัญกับคุณ.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter