10 อันดับโฆษณาบน YouTube ที่คนไทยชื่นชอบมากที่สุด ปี 2561 พร้อมเผย 3 เทรนด์ฮิตแอดยุคนี้


by Admin
26-03-2019 21:25:42

Google ประกาศรายชื่อโฆษณาที่ได้รับรางวัล YouTube Ads Leaderboard ประจำปี 2561 โดยมีทั้งหมด 10 เรื่อง ซึ่งเป็นเสียงตอบรับจากผู้ชมทั่วประเทศตลอดทั้งปี 2561 ทั้งนี้ การมอบรางวัล YouTube Ads Leaderboard ให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่นำเสนอเรื่องราวได้ประทับใจคนไทย โดยพิจารณาจากความนิยมและความชื่นชอบของผู้ชม ซึ่งโฆษณาทั้ง 10 เรื่องนี้ มีจำนวนการเข้าชมรวมกันมากกว่า 90 ล้านครั้ง ในปีที่ผ่านมา

สิ่งที่โฆษณาทั้ง 10 เรื่องสะท้อนให้เห็นเกี่ยวกับการทำตลาดในไทย

คนไทยชอบใช้สมาร์ทโฟน ส่งผลให้พฤติกรรมการรับชมวิดีโอเปลี่ยนไป ปัจจุบันคนไทยสามารถรับชมวิดีโอได้ทุกที่ทุกเวลาทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ โฆษณาที่ได้รับรางวัล YouTube Ads Leaderboard ประจำปี 2561 สะท้อนถึงความคิดสร้างสรรค์ของแบรนด์และเอเจนซี่โฆษณา โดยมีโฆษณาหลากหลายรูปแบบจากกลุ่มธุรกิจต่างๆ

เทรนด์ที่น่าสนใจจากโฆษณายอดนิยม

#1: ประเด็นที่พูดถึงกันในโลกโซเชียลเป็นจุดเริ่มต้นของการสนทนา Sunsilk (อันดับ 1) และ S-26 Gold Progress (อันดับ 3) เข้าใจความต้องการของผู้ชมในการรับรู้ข่าวสารในยุคปัจจุบันและตรงกับความสนใจ โดยทั้ง 2 แบรนด์สร้างสรรค์โฆษณาที่นำไปสู่การสนทนาในประเด็นที่กำลังเป็นที่สนใจของผู้คน อาทิ ประเด็นเกี่ยวกับกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) และภาพเหมารวมด้านเพศภาวะ (Gender Stereotype) ซึ่งการชั่งน้ำหนักประเด็นต่างๆ นั้นมีความเสี่ยงอยู่เสมอ และใช่ว่าทุกแบรนด์จะหยิบยกมาพูดถึงได้ แต่ Sunsilk และ S-26 Gold Progress สามารถถ่ายทอดประเด็นอ่อนไหวออกมาได้อย่างดี

#2: การใช้ข้อมูลเชิงลึกในพื้นที่ บางแบรนด์เข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างถ่องแท้โดยอาศัยงานวิจัยและข้อมูลเชิงลึกในพื้นที่ อาทิ ความเชื่อเรื่องโชคลาง (เงินติดล้อโบรกเกอร์ อันดับ 5) หรือ กิจวัตรตอนเช้าของนักศึกษา (Brand’s Essence of Chicken อันดับ 9) เพื่อแสดงให้เห็นว่าสินค้าและบริการของตนจะช่วยเปลี่ยนบรรทัดฐานเหล่านั้นได้อย่างไร

#3: การต่อยอดคอนเทนต์ทีวีบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โฆษณาบางเรื่องอาจทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนว่ากำลังดูละครอยู่ ละครในอดีตจัดทำขึ้นมาเพื่อขายสบู่ โดยมีจุดเริ่มต้นจากละครที่ออกอากาศทางวิทยุในช่วงทศวรรษที่ 1930 จึงเป็นที่มาของคำว่า Soap Opera นั่นเอง True Corporation (อันดับ 2) และ AIS (อันดับ 8) นำไอเดียการตลาดแบบดั้งเดิมนี้มาปรับให้เข้ากับยุดิจิทัลโดยนำละครมาทำเป็นตอนสั้นๆ และเผยแพร่บนแพลตฟอร์มออนไลน์

นี่คือรายชื่อวิดีโอโฆษณา 10 รายการที่ได้รับรางวัล YouTube Ads Leaderboard ประจำปี 2561

#1 ผมยาวไม่หยุด แล้วเดินตามฝันให้สุด 

#2 พี่หมื่นพาฟิน #ขายดีร้านแตก True Smart Merchant

#3 คุณรู้สึกอย่างไรกับเด็กผู้ชายที่ชอบแต่งหน้า   

#4 ร็อคกี้เลิฟสตอรี่ - Rocky’s Love Story

#5 ประกันติดรถ ต้องเงินติดล้อเท่านั้น!!! (Full Version)

#6 ภารกิจพิชิตใจแม่ผัว!!

#7 Sun Shy Day นายน่ารัก...เราหน้าร้อน

#8 บุพเพสันนิวาสตอนพิเศษ…อยากกินเด็ก | แดนซ์มัดใจอโยธยาคิ้วท์บอย

#9 จะเกิดอะไรขึ้นถ้าขึ้นรถบัสเกษตรแล้วเจอเจ้านาย เรื่องจริง ไม่เบลอ!!

#10 แม่ที่ดีเป็นยังไง ?

ไมเคิล จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าวว่า “โฆษณาไทยมักมีเนื้อหาที่เข้าถึงความรู้สึกของผู้ชม ซึ่งจะเห็นได้จากโฆษณาที่ได้รับรางวัล YouTube Ads Leaderboard ในครั้งนี้ ที่สร้างความประทับใจกับผลงานโฆษณาทุกเรื่อง สะท้อนให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ของผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมโฆษณาไทยอย่างแท้จริง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter