ขอดเกล็ด “Insights in Songkran” ไม่พลาดจับลูกค้าให้อยู่หมัดบน Facebook และ Instagram

เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนใช้จ่ายและท่องเที่ยวมากที่สุดในรอบปี โดยมีข้อมูลระบุว่า คนไทยได้เดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนทั้งหมด 3.1 ล้านครั้งในช่วงเวลาดังกล่าว และมียอดใช้จ่ายมูลค่า 1.4 หมื่นล้านบาท สูงขึ้นถึง 20.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ที่สำคัญความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในการใช้จ่ายภายในประเทศ มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ข้อมูลจากดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค (Consumer Confidence Index) ระบุว่า เพิ่มขึ้น 81% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นผลจากการใช้จ่ายของกลุ่มผู้บริโภค ที่เป็นชนชั้นกลางและกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง

Mobile Insights in Today’s Connected Songkran

ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่แบรนด์ไม่ควรพลาดในการเข้าถึงผู้บริโภคโดย Facebook IQ เปิดเผยผลการศึกษาล่าสุดที่มีชื่อว่า “Mobile Insights in Today’s Connected Songkran” ซึ่งนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ยุคปัจจุบันที่ผู้บริโภคสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสะดวก

ข้อมูลเหล่านี้ถูกวิเคราะห์จากพฤติกรรมการใช้งาน Facebook และ Instagram โดยในทุกๆ เดือน คนไทยจำนวน 52 ล้านคนใช้งาน Facebook ผ่านโทรศัพท์มือถือ และ 60% ของนักช้อปที่ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นหลัก คือกลุ่มมิลเลนเนียลที่มีอายุระหว่าง 18-34 ปี

ที่มาของรูป : Pixabay/StockSnap

ในขณะเดียวกัน Instagram มีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือนทั่วโลก (80% ของผู้ใช้อยู่นอกสหรัฐฯ) และมีอัตราผู้ใช้งานที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ใช้กลุ่มนี้ให้ความสนใจที่ค่อนข้างสูง ต่อเนื้อหาประเภทความงามและแฟชั่น

จากการศึกษาพบว่าแม้จะอยู่ใช้ช่วงของการพักผ่อนแต่ผู้ใช้ก็ไม่ได้หยุดใช้งานด้วยโดยหัวข้อที่ผู้ใช้ Fcaebook นิยมพูดถึงคือ มิตรภาพ, ความรัก, การท่องเที่ยว และ ครอบครัว ส่วน ความรักการท่องเที่ยวอาหาร และ มิตรภาพ” เป็นหัวข้อที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในโพสต์ และการแสดงความคิดเห็นบน Instagram

อำนาจซื้ออยู่ที่ผู้หญิง และมือถือ

ชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม Facebook ประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า กลุ่มผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 25-34 ปี คือกลุ่มผู้ใช้งานหลักที่กล่าวถึงหัวข้อยอดนิยมบน Facebook และ Instagram ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีจำนวนสูงกว่ากลุ่มผู้ใช้งานผู้ชายในช่วงอายุเดียวกัน

โดยโอกาสที่จะเข้าถึงผู้บริโภคมีอยู่มากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งโทรศัพท์มือถือ เพราะ 61% ใช้โทรศัพท์มือถือในการหาข้อมูล ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการค้นหาร้านค้าในบริเวณใกล้เคียง ที่นำเสนอสินค้าและดีลที่ดีที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น 54% บอกว่า ช่วยให้พวกเขาสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ดียิ่งขึ้นเมื่ออยู่หน้าร้าน

ผลการศึกษายังระบุอีกว่า 39% ของผู้บริโภค ค้นพบแบรนด์และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากการรับชมวิดีโอบนโทรศัพท์มือถือ โดยข้อมูลดังกล่าวได้ถูกอ้างอิงมาจากผลการศึกษาของนีลเส็นในหัวข้อว่าคุณค่าของวิดีโอที่จัดทำขึ้นในปี 2017 ซึ่งได้ทำการสำรวจผู้บริโภคที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปี จำนวน 22,000 คนใน 10 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

เข้าผู้บริโภคทั้งก่อนและหลังเทศกาลสงกรานต์

ไม่ว่าเทศกาลอะไรก็ตาม แบรนด์สามารถสร้างการเข้าถึงทั้งในช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ จากการศึกษาพบว่า 80% ของผู้ใช้ Instagram ได้ติดตามบัญชีผู้ใช้ที่เป็นธุรกิจหรือแบรนด์ ดังนั้นแบรนด์สามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้ ตั้งแต่ช่วงที่คนไทยเริ่มโพสต์เกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์ก่อนที่เทศกาลจะมาถึง

โดย 55% ของการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ จะเกิดขึ้นในสัปดาห์ก่อนสงกรานต์ (เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเทศกาลทั้งหมด) หัวข้อเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และเครื่องสำอาง เป็นบทสนทนาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในช่วงก่อนเทศกาล เนื่องจากผู้คนกำลังเตรียมตัวซื้อของเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูดี และรู้สึกดีในช่วงการฉลองเทศกาล

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์บางประเภท มียอดขายเพิ่มขึ้นทั้งในช่วงก่อนและหลังเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหลังเทศกาล ที่แม้ว่าเทศกาลจะได้จบลงไปแล้ว แบรนด์ยังคงสามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง โดยปริมาณการซื้อสินค้าในบางประเภทจะเติบโตสูงขึ้นในช่วงหลังเทศกาล เช่น ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ แฟชั่น และสินค้าเกี่ยวกับการท่องเที่ยว

39% ของการซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั้งหมด จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หลังเทศกาลปีใหม่ไทย เมื่อผู้คนเดินทางกลับมาถึงบ้าน และหันมาสนใจกับการซื้อของขวัญและสินค้าลดราคาแทน บน Instagram การใช้จ่ายของผู้บริโภคจะกลับมาอีกครั้ง หลังจากเทศกาลจบลงทันที ซึ่งเป็นอีกช่วงเวลาที่ดีสำหรับแบรนด์ในการสื่อสารโปรโมชั่นหรืออีเวนต์ที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังเทศกาล

4 เคล็ดลับยิงโฆษณาให้โดนใจผู้บริโภคช่วงสงกรานต์

1.การช้อปปิ้งออนไลน์จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นจนถึงขีดสุดในช่วงสองสัปดาห์ก่อนเทศกาลสงกรานต์ โดยแบรนด์สามารถแสดงผลิตภัณฑ์ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และกำหนดเป้าหมายที่เจาะจงไปยังกลุ่มผู้ซื้อที่มีความสนใจในการซื้อสินค้า

2.การช้อปปิ้งในนาทีสุดท้าย ในช่วงสุดสัปดาห์ก่อนเทศกาล คนไทยจะตามล่าหาดีลที่ดีที่สุด โดยเฉพาะที่หน้าร้าน ธุรกิจสามารถกระตุ้นการเยี่ยมชมหน้าร้านผ่านการใช้โฆษณาแบบ Offer Ads และ Local Awareness Ads ได้

3.การเฉลิมฉลองและปาร์ตี้ ในขณะที่ผู้คนกำลังฉลองเทศกาลด้วยการสาดน้ำ มื้ออาหารที่อร่อย และใช้เวลากับครอบครัว พวกเขายังได้แชร์ช่วงเวลาเหล่านั้นผ่าน Facebook และ Instagram แบรนด์ควรสร้างการรับรู้ด้วยการส่งข้อความแห่งการเฉลิมฉลอง เช่น โฆษณาในรูปแบบวิดีโอ และการนำเสนอบริการเสริมหรือข้อเสนอในระยะเวลาที่จำกัด เป็นต้น

4.การกลับมาช้อปปิ้งในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ คนไทยจะเริ่มกลับมาช้อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์อีกครั้งหลังเทศกาล แบรนด์สามารถกำหนดเป้าหมายไปยังกลุ่มคนที่เคยแสดงความสนใจในผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ก่อนหน้านี้ด้วย Dynamic Ads