เกิดอะไรขึ้น? Facebook ล่มใหญ่ครั้งที่ 2 ของปี Instagram – WhatsApp ล่มตามด้วย

ที่มาของรูป : Pixabay/LoboStudioHamburg

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Facebook เหมือนกัน เพราะตั้งแต่เวลาราว 18.00 . ของวันที่ 14 เมษายน 2019 จู่ๆ ก็เกิดขัดข้อง ไม่สามารถเข้าใช้ได้ในหลายพื้นที่ทั่วโลก

เว็บไซต์ The Verge รายงานว่า บริการหลักของ Facebook รวมถึง Family of App อย่าง Instagram – WhatsApp ก็ขอล่มด้วย ไม่สามารถใช้งานได้ทั่วโลก โดยแอปพลิเคชั่นไม่ยอมขึ้นฟีด ส่วนโดเมน facebook.com ก็ไม่สามารถใช้งานได้ ขณะที่แอปส่งข้อความอย่าง WhatsApp ก็ไม่สามารถส่งหรือรับข้อความใดๆ ได้

ขณะที่สถานการณ์ในประเทศไทย ณ เวลา 19.30 . ผู้ใช้ Facebook – Instagram – WhatsApp ต่างก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ ส่งผลให้ใน Twitter ปรากฏแฮชแท็ก #ไอจีล่ม #เฟสบุ๊คล่ม #FacebookDown #instagramdown #เฟสล่ม #facebookล่ม

การล่มครั้งนี้ของ Facebook ถือเป็นการล่มใหญ่ครั้งที่ 2 ในรอบปี เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ก็เกิดเหตุการณ์เดียวกันนี้ขึ้น

โดยครั้งนั้น Facebook ให้รายละเอียดข้อผิดพลาดครั้งนี้ว่าเกิดขึ้นตั้งแต่ 11.00 ตามเวลาสหรัฐฯ ซึ่งตรงกับ 23 นาฬิกาของประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้เป็นปัญหาที่กระทบกับการใช้งานบางส่วนเท่านั้น แต่ล่าสุดปัญหาดังกล่าวบานปลายจนมีผู้ใช้ Facebook พบปัญหาจากการใช้งานเพิ่มขึ้น

สำหรับ Family of App พบว่า มีผู้ใช้เข้าหลัก พันล้าน กันหมดแล้วโดย Facebook เติบโตจาก 2.2 พันล้านคนในปี 2017 เป็น 2.3 พันล้านคน ในปี 2018 อีกแพลตฟอร์มที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด คือ Instagram ก่อนหน้านี้มีเพียง 800 ล้านคน ตอนนี้แตะ 1,000 ล้านคนแล้ว ส่วน WhatApp มีผู้ใช้ถึง 1.5 พันล้าน

เฉพาะในเมืองไทย Facebook รายงานว่ามีผู้ใช้งานกว่า 52 ล้านคน และด้วยจำนวนผู้ใช้ที่มากขนาดนี้ในปีที่ผ่านมา สมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) ประเมิน Facebook กวาดเม็ดเงินโฆษณาไปกว่า 4,479 ล้านบาท สูงเป็นอันดับ 1 ในทุกแพลตฟอร์มเลยทีเดียว

Source