ปัญหา Facebook ล่ม สร้างโอกาสคู่เเข่ง ชาวเน็ตหลายล้านคน แห่ใช้ Signal และ Telegram

Photo : Shutterstock
ชาวเน็ตหลายล้านคน เเห่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสนทนาอย่าง Signal และ Telegram มากขึ้น หลังเเพลตฟอร์มในเครือ Facebook ซึ่งครอบคลุมทั้ง WhatsApp Instagram และ Messenger หยุดทำงานไปนานถึง 6 ชั่วโมง ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 2,700 ล้านคน

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Facebook กลายเป็นโอกาสสำคัญของบรรดาแอปพลิเคชันสนทนาคู่เเข่งต่างๆ โดยในช่วงเวลานั้น Signal และ Telegram พุ่งขึ้นติดชาร์ตเเอปฯ ที่ถูกดาวน์โหลดเป็นลำดับต้นๆ ของ iPhone ในสหรัฐฯ ตามข้อมูลของ Sensor Tower

Signal เป็นแอปฯ เเชทที่ได้รับการรับรองจากเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนชายผู้เปิดโปงการสอดแนมประชาชนของรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าปลอดภัยเเละมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า รวมไปถึง Jack Dorsey ซีอีโอเเละผู้ก่อตั้ง Twittter ก็ยังทวีตถึง Signal ว่าเป็นทางเลือกที่ดีแทน WhatsApp

การที่ผู้ใช้ใหม่หลายล้านคน แห่กันมาจำนวนมากในเวลาเดียวกัน’ นั้น ก็ทำให้มีบางช่วงที่ระบบรองรับไม่ไหว

Signal เปิดเผยผ่าน Twittter ว่า มีผู้ใช้ใหม่หลายล้านคนได้เข้ารวมเเพลตฟอร์มของเรา โดยการรับส่งข้อความและการโทรได้เริ่มทำงานแล้ว แต่บางคนยังไม่เห็นรายชื่อติดต่อทั้งหมดของพวกเขาปรากฏบน Signal ซึ่งเรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อแก้ไขปัญหานี้อยู่

อีกทั้ง ยังทวีตถึงเหตุการณ์ Facebook ล่มครั้งนี้ด้วยว่าเราทราบดีว่าการทำงานในยามที่ระบบล่มนั้นเป็นอย่างไร และขอให้กำลังใจวิศวกรที่กำลังทำงานอยู่ เพื่อนำบริการกลับมาให้บริการบนเเพลตฟอร์ม

อ่าน : Facebook ล่ม! ทำสูญรายได้ 2.6 พันล้านบาท หุ้นดิ่ง 5.6% มูลค่าหาย 1.6 ล้านล้านบาท

 

ที่มา : Bloomberg , Aljazeera