ไม่เก๋าทำไม่ได้! Coke คลอด Print Ad ใหม่ทรงพลัง กระตุ้นจินตนาการเสียงซ่าในหัวผู้ชม

David

ใครจะไปคิดว่าโฆษณาสิ่งพิมพ์หรือ Print Ad จะส่งเสียงออกมาได้ แต่ Coca-Cola ทำสำเร็จ เพราะ Print Ad ตัวใหม่สามารถกระตุ้นให้ผู้ชมได้ยินเสียงในหัวตัวเอง แถมบางสื่อตั้งข้อสังเกต ยิ่งเปิดขยาย Print Ad รูปใหญ่เท่าไร เสียงซ่าในหัวของผู้ชมจะยิ่งดังขึ้นเท่านั้น

ได้ยินชื่อ Coca-Cola ก็ฟันธงได้ว่าไม่ธรรมดา สำหรับแคมเปญโฆษณาสิ่งพิมพ์กลางแจ้งที่เตรียมนำไปใช้ในยุโรป จุดเด่นของแคมเปญคือโฆษณาภาพนิ่งที่ Coca-Cola วางเดิมพันว่าทุกคนจะได้ยินเสียงจากโฆษณานี้ ซึ่งประกอบด้วยภาพเครื่องดื่ม Coca-Cola ขณะเปิดขวด, เปิดกระป๋อง และฟองคลื่นโซดาที่กำลังลอยขึ้นไปบนอากาศ

David

ความน่าสนใจของแคมเปญนี้คือการใช้ความคุ้นเคยแบบที่น้อยแบรนด์นักจะทำได้ สำหรับ Coca-Cola ผู้บริโภคหลายล้านคนล้วนเคยได้ยินเสียงฟู่…” จากโฆษณา Coca-Cola ตลอดช่วงชีวิต ทำให้สามารถคว้าความสำเร็จที่ไม่อาจเกิดขึ้นกับแบรนด์ใหม่ในตลาด

Coca-Cola ทำได้

แคมแปญนี้ถูกยกย่องว่าเป็นเครื่องชี้วัดความสำเร็จของ Coca-Cola ในการทำให้ทุกคนได้สัมผัสกับเสียงที่สอดคล้องกัน กลายเป็นประสบการณ์ Coke” ที่ทุกคนคุ้นเคย

แม้ว่าเสียงฟู่…” ในหัวของผู้ชมแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน แต่ก็เพียงพอที่จะสะท้อนว่า Coca-Cola สามารถถูกกระตุ้นให้ผู้ชมคิดตามได้โดยไม่ต้องใช้เสียงจริง จุดนี้สื่ออเมริกันยกย่องว่าเสียงซ่าในความคิดของแต่ละคนอาจฟังดูอร่อยและสดชื่นกว่าเสียงที่นักออกแบบพัฒนาขึ้นก็ได้

David

อีกจุดที่ถือเป็นกรณีศึกษาสำคัญของโฆษณาชิ้นนี้ คือแรงดึงดูดให้ผู้ชมกลับมาชมโฆษณาอีกรอบ เพราะตัวโฆษณานี้ท้าทายให้ผู้ชมหลายคนพยายามฝืนเพื่อให้ไม่ได้ยินเสียงที่เป็นสัญลักษณ์เด่นของ Coca-Cola แต่แน่นอนว่าด้วยพลังของจิตวิทยา ผู้ชมส่วนใหญ่ไม่สามารถฝืนตัวเองจนไม่ได้ยินเสียงเหล่านี้ เพราะภาพของ Coca-Cola แสดงการกระทำที่เปิดกว้างให้ผู้อ่านนั้นเชื่อมต่อได้ทันที จนไม่สามารถควบคุมความคิดในจิตใจ

ผลคือไม่เพียงทำให้เสียงซ่าในความคิดดังยิ่งขึ้น แต่ยังเตือนให้ทุกคนซึมซับถึงความคุ้นเคย และความใกล้ชิดกับแบรนด์ Coca-Cola ซึ่งการกระตุ้นจินตนาการนี้อาจทำให้หลายคนอยากลุกขึ้นมาหา Coke ของจริงมาดื่มให้หายอยาก.

ที่มา