เตรียมพบงานสถาปนิก’62 ภายใต้แนวคิด”กรีน อยู่ ดี”สร้างสรรค์สถาปัตยกรรมสีเขียวอย่างยั่งยืน


ถ้าพูดถึงงานด้านสถาปัตยกรรม และการออกแบบสุดยิ่งใหญ่ของไทย คงหนีไม่พ้น “งานสถาปนิก” ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับบริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด เพื่อคนในวงการออกแบบได้สัมผัสกับนวัตกรรม และแนวทางการออกแบบใหม่ๆ งานสถาปนิกขึ้นชื่อว่าเป็นงานแสดงเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างใหญ่ที่สุดในอาเซียน เพื่อนำเสนอแนวทางการออกแบบสถาปัตยกรรม นวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง

ปีนี้งานสถาปนิก’62ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 33 แล้ว ภายใต้แนวคิด “กรีน อยู่ ดี : Living Green” ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2562 ณ ชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายในงานมีทั้งนิทรรศการ กิจกรรมประกวดการออกแบบ งานสัมมนา รวมทั้งงานแสดงสินค้าให้ผู้สนใจได้เจรจาธุรกิจ คาดว่ามีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท! เริ่มต้นในส่วนพื้นที่กิจกรรมของสมาคมสถาปนิกสยามฯ ซึ่งประกอบไปด้วย นิทรรศการธีมงาน (Thematic Exhibitions) และพื้นที่กิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ในปีนี้มาในเรื่องของธีม “กรีน อยู่ ดี” ก็มีนวัตกรรมเรื่องสีเขียวมากมาย ได้แก่ นิทรรศการ “Green Building Showcase” นิทรรศการ “ภูมิปัญญาจาก 3 ภูมิภาคสู่ปัจจุบัน” นิทรรศการ “Go Zero Waste ชีวิตใหม่ ไร้ขยะ” นิทรรศการ “Innovative Green Products” รวมวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

นอกจากส่วนของนิทรรศการแล้ว ผู้เข้าชมงานยังสามารถเข้าร่วมชมกิจกรรมประกวดออกแบบระดับนานาชาติ “ASA International Design Competition 2019” โจทย์การออกแบบของปีนี้คือ Uncanny Sustainability เพื่อค้นหาไอเดียการสร้างสรรค์งานออกแบบที่ยั่งยืน

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม “ASA Forum 2019” งานสัมมนาสถาปัตยกรรมระดับนานาชาติ มีสถาปนิกที่มีชื่อเสียงมาร่วมบรรยายบนเวที อาทิ Mr. Kai Uwe Bergmann จาก BjarkeIngels Group (BIG), Mr. Nico Kienzlจาก Atelier Ten, Ms. Sanne van Der Burgh จาก MVRDV, คุณอัศวิน ชูโชติถาวร จาก Foster + Partners, คุณอภิชาติ ศรีโรจนภิญโญ, คุณชนาสิต ชลศึกษ์ จาก Stu/D/O และ คุณคำรน สุทธิ จาก Eco Architect, ASA Seminar 2019 งานสัมมนาในหัวข้อที่น่าสนใจ

“หมอบ้านอาษา” ที่ตอบปัญหาสารพัดเรื่องบ้านและการออกแบบให้แก่ประชาชนทั่วไปพร้อมด้วยกิจกรรมสันทนาการที่ให้ความเพลิดเพลินสำหรับประชาชนทั่วไป เวิร์กช็อปให้ความรู้ภาคปฏิบัติ, เวทีกลาง พื้นที่สาธารณะสำหรับพักผ่อน ให้ผู้ชมงานได้สนุกสนานกับการแสดงและกิจกรรมน่าสนใจที่หมุนเวียนไปตลอดการจัดงาน สำหรับการเตรียมความพร้อมในการจัดงานสถาปนิก’62 มีผู้ประกอบการชั้นนำทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศจากกว่า40 ประเทศ และยังมี 16 พาวิลเลี่ยนจากต่างประเทศมาจัดแสดงในงาน ประกอบด้วย ออสเตรเลีย จีน เยอรมนี ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ตุรกี อังกฤษ อเมริกา และเวียดนาม

คาดว่าในงานจะมีการจับคู่เจรจาธุรกิจมากกว่า 400 นัดหมาย โดยนีโอได้เชิญบริษัทที่อยู่ในวงการสถาปัตยกรรมและการก่อสร้างจากทั่วภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอย่าง CLMV มาร่วมชมงาน ซึ่งคาดว่าจะเกิดมูลค่าการซื้อขายภายในงานกว่า 10,000 ล้านบาท

สำหรับสินค้าที่เป็นไฮไลท์ของงานในปีนี้ที่ไม่ควรพลาด มาพร้อมกับนวัตกรรมสีเขียวอย่างเต็มที่

• บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด นำเสนอเทคโนโลยี IoT ที่มาผนวกกับระบบของสินค้าต่าง ๆ ภายในบ้าน เพื่อให้ผู้บริโภคสะดวกสบาย และใช้ชีวิตอย่างมีอิสระ ภายใต้ Platform ที่เรียกว่า “Smart Living Solution”

• บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด นำสี GColor by Graphenstone สีทาภายในและภายนอกอาคารจากธรรมชาติที่ได้รับการันตีจาก Cradle to Cradle มาตรฐานระดับสูงที่มอบให้กับผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

• บริษัท ธรรมสรณ์ จำกัด นำเสนอถังเก็บน้ำคู่ปั๊มน้ำ นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย มุ่งสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและใส่ใจสิ่งแวดล้อม

• บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) สาธิตนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สีนาโน ซึ่งได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายครัวเรือนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับธีมงาน Green Concept

• บริษัท โมเก้น (ประเทศไทย) จำกัด สุขภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ห้องน้ำ ที่นำธรรมชาติมาผนวกเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ พร้อมทั้งใช้วิธีผสมผสานกลิ่นอายด้วยการเลือกใช้กลุ่มสีและลวดลายที่มีแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

• บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด สินค้านวัตกรรม อาทิ ชุดล็อคประตูระบบดิจิทัลที่สะดวกในการใช้งานและเพิ่มความปลอดภัย, ระบบควบคุมแสงสว่างอัจฉริยะ และบานเลื่อนภายนอกอาคารที่ช่วยป้องกันแสงแดด ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในอาคาร เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ลามิเนตโปร่งแสง โดย AICA จากญี่ปุ่น, บีช พูล! นำนวัตกรรมการสร้างสระว่ายน้ำ จำลองชายหาดและทะเลมาอยู่ในบ้าน, กระจก HALIO จาก AGC ควบคุมความเข้มผ่านมือถือได้ เป็นต้น สำหรับงานสถาปนิก’62 “กรีน อยู่ ดี : Living Green” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2562 ณ ชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้สนใจลงทะเบียนเข้าชมงานได้ที่ https://eventinsight.co/el/to/Cag11d

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม www.asa.or.th/architectexpo และ Facebook : ASA CREW