อวสานโฆษณายาสีฟันชาโคล นักวิชาการยัน ’ไม่ทำให้ฟันขาว”

นี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนของยุคทองสินค้าชาโคล โดยเฉพาะยาสีฟัน Charcoal ที่ถูกนักวิชาการฟันธงว่าการใช้ยาสีฟันจากถ่านนั้นไม่ได้ทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างที่หลายแบรนด์ทำโฆษณาไว้ โยนบาปกลยุทธ์การตลาดทำให้ผู้ใช้หลงเชื่อเลือกซื้อ จนอาจเพิ่มความเสี่ยงเกิดฟันผุ แถมยังเป็นการย้อมสีให้ฟันดำคล้ำขึ้นได้อีก

บทความในวารสาร British Dental Journal ระบุว่า ผลิตภัณฑ์แปรงฟันที่มีถ่านชาโคลเป็นส่วนผสมซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น มักจะไม่มีฟลูออไรด์เพื่อช่วยป้องกันฟันผุ นอกจากนี้ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่าสรรพคุณในโฆษณาผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นเรื่องจริง ดังนั้นการแปรงฟันด้วยยาสีฟันชาโคลมากเกินไปอาจให้ผลเสียมากกว่าผลดี พร้อมกับแนะนำว่าควรพบทันตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการฟอกสีฟัน หรือ whitening อย่างถูกหลัก และจะเป็นการดีกว่าหากใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์แบบปกติเป็นประจำ

ทดสอบแล้วไม่ผ่าน

ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่ามนุษย์ใช้ถ่านชาโคลเพื่อสุขอนามัยในช่องปากตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ ชาวกรีซเชื่อว่าถ่านสามารถกำจัดคราบสกปรกจากฟันและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากเหงือกอักเสบ แต่ในยุคนี้ นักวิชาการหยิบยาสีฟันชาโคลกว่า 50 แบรนด์ในท้องตลาดมาทดสอบ แล้วพบว่าทั้งหมดไม่ผ่านการทดสอบแถมยังน่าเป็นห่วงมากขึ้นหากผู้ใช้รายนั้นอุดฟัน ซึ่งจะทำให้ถ่านฝังตัวและยากที่จะขจัดออกไป

Dr Joseph Greenwall-Cohen คุณหมอผู้ร่วมเขียนรายงานการศึกษาจากโรงเรียนทันตกรรม มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ระบุว่า การทดสอบยาสีฟันชาโคลกว่า 50 แบรนด์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งเป็นช่วงที่ร้านค้าเริ่มจำหน่ายยาสีฟันผงถ่านมากขึ้นต่อเนื่อง ทั้งซูเปอร์มาร์เก็ตอย่าง Superdrug, Boots และ Tesco ความน่ากังวลคือผู้บริโภคอาจใช้ยาสีฟันชาโคลมากเกินไป เพราะยาสีฟันผงถ่านทำให้ฟันสึกกร่อนได้มากกว่ายาสีฟันทั่วไป

จุดนี้ รายงานระบุว่าผงถ่านที่ผสมในยาสีฟันทุกวันนี้มักจะเป็นผงถ่านที่ผ่านการสกัดจนเป็นฝุ่นขนาดเล็กเป็นพิเศษ โดยถ่านสามารถผลิตขึ้นจากวัสดุเช่น เปลือกกะลามะพร้าวเผา รวมถึงไม้ไผ่ ซึ่งอนุภาคถ่านนี้เองที่สามารถจมอยู่ในเหงือกและทำให้ระคายเคืองได้

รณรงค์อย่าเชื่อโฆษณาและเซเลบฯ

สิ่งที่รายงานในวารสารนี้เรียกร้อง คือ การจุดประกายให้ผู้ใช้อย่าหลงเชื่อโฆษณา หรือรีวิวโดยเซเลบริตี้ที่บอกว่า การแปรงฟันด้วยยาสีฟันชาโคลเป็นประจำนั้นสามารถแก้ไขให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ในราคาไม่แพงเท่ากับการฟอกสีทำฟันขาว

ศาสตราจาร์ย Damien Walmsley จากสมาคมทันตกรรมอังกฤษสรุปอีกครั้งว่ายาสีฟันผงถ่านนั้นไม่ได้ช่วยใครที่กำลังมองหารอยยิ้มฟันสวยสมบูรณ์แบบ แต่กลับมาพร้อมกับความเสี่ยงที่แท้จริง ดังนั้นจงอย่าเชื่อโฆษณาเกินจริง โดยเฉพาะประเด็นฟันขาว

ใครที่กังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนสีของฟันควรดูแลเรื่องการเปลี่ยนอาหาร การปรับปรุงสุขอนามัยในช่องปากของตัวเอง และควรไปพบทันตแพทย์

ที่มาhttps://www.bbc.com/news/health-48216116