SAPPE โชว์รายได้ไตรมาส 1/62 เติบโต 9% เตรียมรับรู้รายได้จากออล โคโค และรับจ้างผลิต B’lue เต็มไตรมาส หนุนผลงาน Q2

บมจ.เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/62 ทำรายได้รวม 797 ล้านบาท เติบโต 9% หลังเริ่มรับรู้รายได้จาก ออล โคโค และรับจ้างผลิต B’lue เครื่องดื่มตัวใหม่ภายใต้ความร่วมมือกับ Danone คาดผลงานไตรมาส 2 ดีต่อเนื่อง จากปัจจัยสภาพอากาศร้อนจัดหนุนอุตสาหกรรมเครื่องดื่มที่อยู่ในช่วงไฮซีซั่นการขายสินค้า พร้อมรับรู้รายได้จาก ออล โคโค และการผลิต B’lue เต็มไตรมาสนี้ ตลอดจนแผนงานเปิดตัวสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่องหนุนการเติบโต

นางสาวปิยจิต รักอริยะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/62 (มกราคมมีนาคม 2562) มีรายได้รวม 797 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 729 ล้านบาท โดยมีปัจจัยมาจากการเริ่มรับรู้รายได้จากการลงทุนใน ออล โคโค ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 51% จากเดิมอยู่ที่ 40% และมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการรับจ้างผลิตและกระจายสินค้า (OEM) B’lue ซึ่งเป็นเครื่องดื่มใหม่ที่ SAPPE ร่วมลงทุนกับบริษัท MYEN PTE.LTD. หรือ Danone ผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำระดับโลก ซึ่งทั้ง ออล โคโค และ B’lue มียอดขายเป็นไปตามเป้าหมาย

ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 118 ล้านบาท ทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 117 ล้านบาท อย่างไรก็ตามกำไรสุทธิดังกล่าวเพิ่มขึ้นก้าวกระโดด 139% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/61 ที่เท่ากับ 49 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯ บริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพและมียอดขายสินค้าในไทยและต่างประเทศเพิ่มขึ้นจากช่วงปลายปีที่ผ่านมา หลังเข้าสู่ช่วงฤดูกาลปกติของการขายสินค้า โดยปัจจุบันบริษัทฯ ส่งออกสินค้าจำหน่ายแล้วกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SAPPE กล่าวว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานตลอดทั้งปี 2562 คาดจะสอดคล้องกับเป้าหมายเติบโตที่ตั้งไว้ 30% โดยมีปัจจัยหลักมาจาก 1) อุตสาหกรรมเครื่องดื่มทั้งตลาดในประเทศและส่งออกเข้าสู่ช่วงฤดูการขายสินค้าหรือไฮซีซั่น จะส่งผลดีต่อยอดขายสินค้า 2) เตรียมรับรู้รายได้จาก ออล โคโค และการรับจ้างผลิตเครื่องดื่ม B’lue เต็มไตรมาส และ 3) เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการแก่ผู้บริโภคในด้านสุขภาพที่ต้องการสินค้าแปลกใหม่อย่างต่อเนื่อง

หลังจากเข้าสู่ช่วงฤดูการขายของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มพบว่ามีคำสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ประกอบกับในช่วงเดือนเมษายนพฤษภาคมปีนี้ ประเทศไทยมีอากาศร้อนจัดในรอบหลายปี เป็นปัจจัยบวกที่ส่งเสริมตลาดเครื่องดื่มในช่วงฤดูร้อนให้คึกคักกว่าปีก่อนๆ โดยเรามีแผนพัฒนาสินค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค” นางสาวปิยจิต กล่าว

สรุปผลประกอบการไตรมาส 1/2562

บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE

หน่วย : ล้านบาท

 

งบการเงินรวม

ไตรมาส 1/2562

ไตรมาส 1/2561

เปลี่ยนแปลง

รายได้รวม

797

729

+9%

กำไรสุทธิ

118

117

+0.85%

จุดเด่นและปัจจัยบวกไตรมาส 1/2562

  • ไตรมาส 1/2562 มีรายได้รวมเติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

  • บริษัทฯ เริ่มรับรู้รายได้จาก ออล โคโค หลังเพิ่มสัดส่วนถือหุ้นเป็น 51% และรายได้จากการผลิตและกระจายสินค้าแก่เครื่องดื่ม B’lue

โอกาสเติบโตช่วง 3 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้

  • ไตรมาส 2/2562 จะรับรู้รายได้เต็มไตรมาสจาก ออล โคโค และการรับจ้างผลิตเครื่องดื่ม B’lue

  • ภาพรวมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มเข้าสู่ฤดูการขายสินค้าในไตรมาส 2 และได้รับปัจจัยบวกจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด

  • เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี