Spotify เผยลิสต์ศิลปินที่ถูกค้นพบมากที่สุดจากแฟนๆ ในไทย

วันนี้ Spotify ได้ส่งเพลย์ลิสต์ใหม่ในชื่อ Thailand Discovers เพลย์ลิสต์สุดพิเศษที่คัดสรรเพลงจากเทรนด์การฟังเพลงของแฟนๆ ทั่วประเทศไทย ซึ่งเพลงในเพลย์ลิสต์นี้อัดแน่นไปด้วยความสดใหม่ สะท้อนถึงศิลปินเจ้าของเพลงสุดโดนใจ ที่ถูกแฟนๆ ชาวไทยค้นพบมากที่สุดนั่นเอง ซึ่งวง Whal & Dolph เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ ITZY และวง Polycat เป็นแค่ส่วนหนึ่งของลิสต์ศิลปินที่ได้ใจแฟนคลับรุ่นใหม่ไปเต็มๆ

ในแต่ละเดือน Spotify มอบประสบการณ์ในการค้นพบศิลปินใหม่ๆ โดยเฉลี่ย 1 หมื่นล้านทั่วโลก เทรนด์นี้ได้ระบุว่าผู้ฟังของ Spotify เปิดกว้างและยอมรับการฟังเพลงแนวใหม่ที่แตกต่างไปจากความชอบเดิมๆ ซึ่งบน Spotify แฟนๆ สามารถเปิดโลกแห่งการฟังเพลงได้ทุกรูปแบบอย่างไร้ขีดจำกัด และค้นพบเพลงโปรดเพลงใหม่ได้จากหลากสไตล์เพลง หลายแนวศิลปิน จากฐานข้อมูลบน Spotify กลุ่มผู้ฟังอายุ 18-24 ปีคือกลุ่มที่มีรสนิยมในการฟังเพลงเฉพาะตัว และแอบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

คุณ Jan-Paul Jeffrey ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดประจำ Spotify ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “Spotify เป็นประตูสู่คลังเพลงนับ 50 ล้านเพลงที่ให้คุณได้เข้าถึงเพลงโปรดในทุกที่ ทุกเวลา และในทุกช่วงจังหวะชีวิต ในฐานะที่เป็นบริการมิวสิคสตรีมมิ่งที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก เราได้มอบประสบการณ์ในการได้ค้นพบเพลงใหม่ๆ ที่เข้ากับรสนิยมการฟังเพลงของผู้ฟังทุกคน ทั้งผู้แบบแบบฟรีและ Spotify Premium โดยเพลย์ลิสต์ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษ เฉพาะตัวอย่าง Discover Weekly และ Thai Pop Hits ช่วยให้แฟนๆ ได้ฟังเพลงที่พวกเขาชื่นชอบ รวมถึงได้ค้นพบเพลงและศิลปินใหม่ๆ ในเพลย์ลิสต์นี้”

สำหรับในเอเชีย Spotify พบว่าผู้ฟังชาว Gen Z กำลังเพลิดเพลินไปกับการสตรีมเพลง K-Pop สุดฮิตจากเกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ ITZY และศิลปินล่าสุดบนเพลย์ลิสต์ Early Noise 2019 ของ Spotify อย่าง TOMORROW X TOGETHER ซึ่งทั้ง 2 วงติดอันดับศิลปินที่แฟนๆ ค้นพบมากที่สุดในหลายประเทศด้วยกัน ทั้งสิงคโปร์ , มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, ไต้หวัน, ฮ่องกงและประเทศไทย

ส่วนในประเทศไทย Whal & Dolph วงอินดี้ป๊อบสัญชาติไทยที่เปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลแรกในปี 2559 ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในลิสต์ 10 ศิลปินที่ถูกค้นพบมากที่สุดจากแฟนๆ ในประเทศไทยในกลุ่มผู้ฟังอายุ 18-24 ปี ในช่วง 60 วันที่ผ่านมา ซึ่งในลิสต์นี้มีทั้งศิลปินชาวไทย ผสมผสานกันไปทั้งแนวป๊อบร็อค อินดี้ไปจนถึงฮิปฮอป สะท้อนถึงนิยามใหม่ของวงการเพลงไทยไว้ไม่มากก็น้อย เพราะ Whal & Dolph ได้โชว์ฝีไม้ลายมือไว้ ไม่ใช่แค่ความสามารถทางดนตรีผ่านเมโลดี้ฟังสบาย พร้อมด้วยเนื้อเพลงที่มีเนื้อหาโดนๆ เท่านั้น แต่ยังสร้างความแปลกประหลาดใจผ่านการสร้างสรรค์มิวสิกวิดีโอในสไตล์ม็อคคิวเมนทารี่ ซึ่งสามารถสื่อสารกับผู้ฟังได้ในแบบที่พวกเขาต้องการ สำหรับลิสต์ด้านบน อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือมีทั้งศิลปินหน้าใหม่อย่างวง Whal & Dolph และ NINE BY NINE และศิลปินป๊อปชื่อดังในวงการ เช่น Polycat The Toys ปาล์มมี่ และ ป๊อบ ปองกูล อยู่ในลิสต์นี้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้เกิร์ลกรุ๊ป ITZY และบอยแบนด์อย่าง TOMORROW X TOGETHER ที่กำลังมาแรงในวงการ K-Pop ก็ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 10 ลำดับศิลปินนี้เช่นกัน

และลิสต์ด้านล่างคือ 10 ศิลปินที่ถูกค้นพบมากที่สุดจากแฟนๆ ในประเทศไทย โดยวัดจากสถิติการสตรีมเพลงของศิลปินดังกล่าวเป็นครั้งแรก ในกลุ่มผู้ฟังอายุ 18-24 ปี ในช่วง 60 วันที่ผ่านมา

Whal & Dolph
ITZY
Polycat
NINE BY NINE
อิ๊งค์ วรันธร
The Toys
ปาล์มมี่
YOUNGOHM
ป๊อบ ปองกูล
TOMORROW X TOGETHER

ลิสต์รายชื่อศิลปินที่ถูกแฟนๆ ค้นพบมากที่สุดบน Spotify ถือเป็นส่วนหนึ่งของโกลบัลแคมเปญล่าสุด ที่เพิ่งเปิดตัวพร้อมกันทั่วโลกและในประเทศไทย ภายใต้แนวคิดของ “What’s Next” ที่มุ่งค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ เมื่อเร็วๆ นี้ Spotify ได้ส่งโฆษณาสุดแปลกใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อแฟนๆ ในประเทศไทยโดยเฉพาะ เน้นย้ำถึงแก่นของ Spotify ว่าเป็นประตูสู่โลกแห่งการค้นพบใบใหม่ ที่มอบเสียงดนตรีที่คุณโปรดปรานได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเพลงที่ Spotify นำมาใช้ในแคมเปญนี้คือเพลงฮิตอย่าง Kill This Love ของสาวๆ BLACKPINK ที่ขึ้นแท่นเป็นเพลงโปรดของหลายคนไปแล้วเรียบร้อย
ไปชมวิดีโอได้เลยที่เพจ Facebook ของ Spotify

ถ้าอยากรู้ว่าเพลงไหนที่กำลังมาแรงในหมู่ผู้ฟัง Gen Z ก็ตรงไปสตรีมได้เลยที่เพลย์ลิสต์ Thailand Discovers