ไทยพาณิชย์เปิด Banking API รายแรกในไทย จัดเวที Hackathon เปิดกว้างนักพัฒนารุ่นใหม่ต่อยอดไอเดีย

ครั้งแรกในวงการธนาคารไทย ไทยพาณิชย์ประกาศเปิด SCB Banking API ให้ผู้พัฒนาระบบมาใช้ผ่านเว็บท่า (Portal Web) https:\\developer.scb หวังให้ผู้พัฒนาระบบในประเทศต่อยอดสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการสินค้าจริงในอนาคต พร้อมจัดเวที Open Banking API Hackathon by SCB เปิดโอกาสนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นรุ่นใหม่เชื่อมต่อเข้า API ของธนาคารแบบไร้ขีดจำกัด มั่นใจการเปิดAPI จะหนุนให้ไทยพาณิชย์ก้าวสู่การเป็น Open Bank อย่างเต็มรูปแบบ

นายธนา โพธิกำจร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด กลุ่มงาน Digital Platforms ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การที่ธนาคารไทยพาณิชย์จะมุ่งสู่การเป็น Open Bank อย่างสมบูรณ์แบบนั้น สิ่งสำคัญที่สุดของการดำเนินธุรกิจธนาคารในโลกดิจิทัล คือ การสร้างระบบนิเวศ (ecosystem) ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ซึ่งการเปิด API (Application Programming Interface) หรือ ช่องทางสำหรับการเชื่อมต่อระหว่างแอปพลิเคชั่นหนึ่งกับอีกแอปพลิเคชั่นเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างซอฟท์แวร์ จะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างระบบนิเวศของ Digital Economy ให้เป็นไปได้ ซึ่งองค์กรชั้นนำในหลายๆ ประเทศต่างก็เปิด API เพื่อแชร์ทรัพยากรของธนาคารให้นักพัฒนาระบบอิสระได้เข้ามาเชื่อมต่อ เพื่อให้เกิดการทดลอง เรียนรู้ ไปพร้อมๆ กัน จนนำไปสู่การร่วมกันคิดค้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการทางการเงินร่วมกัน เพื่อส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า

“ปัจจุบันนี้ การให้บริการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีนั้น จะเป็นการให้บริการในลักษณะการหาพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อให้การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป็นไปได้อย่างกว้างขวางขึ้น การที่ SCB ได้เปิดให้ใช้บริการผ่าน Open API นั้น ก็เพื่อให้นักพัฒนา นักธุรกิจ หรือบริษัทต่างๆสามารถนำ API ของธนาคารนั้นไปต่อยอด ไปพัฒนาธุรกิจของตนให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจนั้นๆ เมื่อเป็นเช่นนี้ การให้บริการOpen API ของธนาคารก็จะสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆได้ครอบคลุมและกว้างขวางขึ้น ขณะเดียวกันยังช่วยทำให้พันธมิตรของธนาคารสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าตนเองได้ดีขึ้น ง่ายขึ้นเช่นกัน”

นายธนา กล่าวว่า ลูกค้ามองหาบริการที่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องของความปลอดภัย และความง่ายของการใช้งาน และความรวดเร็ว เช่น การซื้อประกันการเดินทางผ่านช่องทาง SCB Easy โดยเป็นความร่วมมือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกันของธนาคารกับพันธมิตร ทำให้ลูกค้าสามารถซื้อบริการได้ง่าย โดยไม่ต้องกรอกเอกสารให้ยุ่งยาก ธนาคารจะดำเนินการส่งข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการซื้อบริการ ในขณะเดียวกันลูกค้าก็สามารถชำระเงินเพื่อซื้อประกันได้ในทีเดียว และเพื่อให้ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นสามารถต่อยอดทางความคิดของแอพพลิเคชั่นตัวเองได้ ธนาคารไทยพาณิชย์จึงเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่เปิด API ให้ผู้พัฒนาระบบภายนอกเข้ามาเชื่อมต่อผ่าน Portal Web https:\\developer.scb โดยเปิด API ให้ดังนี้ Loan origination, Payment, QR Payment, Sharing Customer Profile, Authentication (OAuth 2.0) และกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาเพื่อเปิด API อีกหลายบริการ

“การเปิด API ให้ผู้พัฒนาระบบมาเชื่อมต่อนั้น ทำให้ธนาคารไทยพาณิชย์มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อครอบคลุมอุตสาหกรรมที่หลากหลายขึ้น ทำให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของบริษัทต่างๆ สามารถเข้าถึงบริการให้ง่ายและรวดเร็วขึ้น นั่นหมายความว่าธนาคารสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น และรวดเร็วขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะเป็นการช่วยยกระดับการให้บริการต่างๆ จากการเรียนรู้ถึงความต้องการ และการใช้งานจริงของลูกค้าได้ดีอีกด้วย” นายธนา กล่าว

ทั้งนี้ ผู้พัฒนาสามารถเข้าถึง API ได้ง่ายๆ ผ่านเว็ปไซต์ http://developer.scb ผู้พัฒนาสามารถอ่านเอกสารสำหรับการพัฒนาเพื่อศึกษาวิธีการพัฒนา วิธีการเชื่อมต่อระหว่างแอปพลิเคชั่นของผู้พัฒนาและทางธนาคาร รวมถึงมี simulator app ของทางธนาคารเพื่อให้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นสามารถทดสอบได้ครอบคลุมทุกกรณี โดยที่ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นจะสามารถทดสอบอยู่บนพื้นที่ที่ทางธนาคารกำหนดไว้ (Sandbox Environment) ได้ทันที

นายกวีวุฒิ เต็มภูวภัทร หัวหน้าทีม SCB10X กล่าวว่า SCB 10X เล็งเห็นถึงปัญหาของผู้ใช้งานภายใต้การทำงานของธนาคาร ซึ่งเชื่อว่า ทุกคนมีทางออกทางแก้ปัญหาเรื่องของการใช้เงินในชีวิตประจำวัน และเชื่อว่านักพัฒนาในประเทศไทยเก่งกาจ และมีฝีมือไม่แพ้ชาวต่างชาติ ดังนั้น จึงอยากสร้างพื้นที่ที่ให้นักพัฒนาได้เข้ามามีบทบาทในการแก้ปัญหาให้ผู้ใช้งานได้มีชีวิตที่ดีขึ้น และอีกด้านนักพัฒนาก็ได้เข้ามาพิสูจน์รวมถึงได้แสดงฝีมือตัวเองอีกด้วย จึงเปิดโอกาสให้นักพัฒนาได้ใช้ Open Banking API ในการต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้นจึงเป็นที่มาที่ให้นักพัฒนาทุกคนมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบของทีมผ่านงาน Open Banking Hackathon by SCB ขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 มิถุนายน 2562 ที่ Nap Lab Chula

“เราเปิดโอกาสให้นักพัฒนา ไม่จำกัดว่าจะเป็น Software Engineer สาขาใด Web Application หรือ Mobile Developer ก็สามารถมาร่วมแข่งขันกันได้ ทีมจะมีตั้งแต่ 4-6 คนโดยประมาณ และจะต้องนำเสนอ Product ในวันสุดท้าย โดย Product จะต้องสามารถทำงานได้จริงๆ เป็น Prototype ที่สามารถทำงานได้โดยใช้ Open Banking API ที่ทางเราได้กำหนดไว้ให้ มีเรื่องของ Loan Calculator, Documents Submission, Loan Application Submission และ SCB Payment (e.g. QR) ผู้ชนะ ซึ่งจะมีอยู่สามทีม จะได้รับเงินรางวัลสนับสนุน ทีมละ 100,000 บาท ซึ่งรางวัลนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะสามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคตของทีม” นายกวีวุฒิ กล่าว

นายกวีวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ธนาคารอยากเห็นจากเวที Open Banking Hackathon by SCB คือการเผยแพร่ส่วนสำคัญในการส่งต่อและเสริมสร้างกลไกให้กับอนาคตของการเงินในประเทศดีขึ้น นั่นคือ การเปิดให้นักพัฒนาได้ใช้ Open Banking API และหวังว่าทุกคนจะเริ่มเล็งเห็นแล้วว่า movement ของธนาคารในไทยก็มีส่วนช่วยสร้างให้เครื่องมือที่เปิดกว้างกับผู้ใช้งาน และหากทำให้นักพัฒนาระบบตื่นตัวและนำไปต่อยอดใช้ Open API ของอุตสาหกรรม Banking หรือธนาคารได้ เชื่อว่า อุตสาหกรรมอื่นก็จะตื่นตัวและนำออกมาให้เปิดกว้างได้พัฒนาด้วยเช่นกัน

โครงการ Open Banking API Hackathon by SCB เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม-31 พฤษภาคม 2562 (จำกัดจำนวน 120 คน)

#SCBOpenAPI #SCBdeveloper #OpenBankingHackathon #SCBAPI