คนไทยตื่นข่าว Google แบน Huawei ทำยอดขายหด 60%


by Admin
30-05-2019 19:56:48

จากกรณีข่าวที่ Google แบน Huawei ตามคำสั่งรัฐบาลสหรัฐฯ จนสร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก ก่อนที่จะมีข่าวออกมาว่าต่ออายุการทำธุรกิจชั่วคราวอีก 90 วัน ขณะที่ในฝั่ง Huawei ก็รีบชี้แจงเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

แต่ที่สุดแล้วดูเหมือนว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจะยังคงสั่นคลอนอยู่แหล่งข่าวในแวดวงค้าปลีกสมาร์ทโฟนให้ข้อมูลว่า ข่าวที่เกิดขึ้นส่งผลให้ผู้บริโภคในเมืองไทย เกิดความกังวลถึงการซื้อสมาร์ทโฟน Huawei มาใช้งาน เนื่องจากกลัวว่าจะไม่สามารถใช้งานได้ ไปจนถึงการที่ไม่สามารถอัปเดตระบบปฏิบัติการได้

จนทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟน Huawei ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาบางรายดิ่งวูบไปกว่า 60% และบางรายยอดหดประมาณ 30 - 50% ซึ่งหลายๆ รายเชื่อว่าจะเกิดขึ้นในช่วงสั้นๆ เท่านั้น

นอกจากนี้ยังพบว่า ดิสทริบิวเตอร์บางรายสั่งหยุดการสต็อกสินค้าล่วงหน้าของ Huawei ในเดือนถัดๆ ไปทันที ทำให้ในเวลานี้ Huawei ถึงกับกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ต้องเร่งหามาตรการเรียกความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคกันอย่างเต็มที่

โดยก่อนหน้านี้ Huawei ได้ร่วมมือกับทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์มือถือ และแกร็บ ทำการแจ้งลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ ระบุว่าได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Huawei ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบันยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ รวมถึงซอฟต์แวร์ และแอปพลิเคชั่นของ Google”

รวมถึงได้รับความร่วมมือจาก กสทช.ที่ประสานไปยังสถานทูตสหรัฐฯ ช่วยยืนยันว่าประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบในการใช้งานสมาร์ทโฟน Huawei แต่อย่างใด ส่วนทางโอเปอเรเตอร์ที่ใช้อุปกรณ์โครงข่ายของ Huawei ก็ไม่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

เช่นเดียวกัน การใช้ช่องทางสื่อสารออนไลน์ อย่างเพจ Facebook นำเสนอข้อมูลการให้สัมภาษณ์ของ เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้ง และประธานบริหาร หัวเว่ย ที่แสดงความเชื่อมั่นว่ามาตรการตอบโต้ของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ ไม่ส่งผลกระทบต่อ Huawei แน่นอน.

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter