ผลวิจัยชี้ใช้งาน Social Media เพียงวันละ 10 นาที นำไปสู่การลดลงของ “ความเหงาและความซึมเศร้า”

ว่ากันว่า Social Media เป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้คนมีความเหงาและเป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มขึ้น เพราะใน Social Media ทุกคนต่างโชว์แต่เรื่องดีๆ ของตัวเอง หากทั้งหมดทั้งมวลยังไม่มีการศึกษาที่แน่ชัดออกมา

จนล่าสุดผลการศึกษาที่เผยแพร่โดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย พบว่า การจำกัดการใช้ Facebook, Instagram และ Snapchat โดยตรง นำไปสู่การลดลงของความเหงาและความซึมเศร้า

กรณีศึกษานี้มีชื่อว่า “No More FOMO : Limiting Social Media Decreases Loneliness and Depression” หรือการจำกัด Social Media เพื่อลดความเหงาและความซึมเศร้า โดยสังเกตจากนักศึกษาปริญาตรีจำนวน 143 คนในช่วงสามสัปดาห์

ที่มาของรูป : Pixabay/LoboStudioHamburg

นักวิจัยได้แยกกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งยังคงใช้ Social Media ตามปรกติ และอีกกลุ่มกำหนดการใช้งานเพียงครั้งละ 10 นาทีต่อวัน กลุ่มนี้จะต้องส่งภาพหน้าจอเกี่ยวกับการใช้แบตเตอรี่ของ iPhone ซึ่งแสดงจำนวนนาทีที่ใช้ในแต่ละแอปในแต่ละวันเพื่อติดตามการใช้แอปให้แก่นักวิจัย

การทดลองพบว่าในกลุ่มที่ จำกัดการใช้งาน Social Media นักวิจัยเห็นว่าการลดลงอย่างมีนัยสำคัญในอาการซึมเศร้า

“การไม่เปรียบเทียบชีวิตของตัวเองกับชีวิตของผู้อื่น มีผลกระทบมากกว่าที่คาดไว้ และฉันก็รู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา” นักศึกษาคนหนึ่งกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากรณีศึกษาอื่นๆ จะพบความสัมพันธ์ระหว่างสื่อสังคมและปัญหาสุขภาพจิต แต่การศึกษาในครั้งนี้อ้างว่าเป็นครั้งแรก “ที่พบสร้างการเชื่อมโยงเชิงสาเหตุที่ชัดเจนระหว่างการลดการใช้ Social Media และการปรับปรุงความเหงาและความซึมเศร้า”

Source