Tesco Lotus เล่าเรื่องราวมื้ออาหารสุดพิเศษผ่านแคมเปญFood Love Stories


by Tong
07-06-2019 18:02:30

เพราะอาหารไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่ทานเพื่อให้อิ่มท้อง แต่อาหารสามารถสื่อสารอะไรได้มากมาย ถ่ายทอดความรักของคนปรุงไปสู่คนทานได้ เชื่อว่าหลายๆ คนย่อมมีมื้ออาหารสุดพิเศษ พร้อมกับคนพิเศษในดวงใจอยู่แน่นอน

เมื่ออาหารเป็นเรื่องสำคัญของคนไทย Tesco Lotus จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพของวัตถุดิบอาหารเป็นพิเศษ เรียกว่าในส่วนของแผนกอาหารสดของ Tesco Lotus สามารถยืนหนึ่งทั้งเรื่องคุณภาพ และราคา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจึงได้เห็น Tesco Lotus ได้ให้น้ำหนักในการทำการตลาดของกลุ่มอาหารสดมากขึ้น ตั้งแต่การปรับราคาในส่วนของอาหารสดกว่า 750 รายการ ได้แก่ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผัก และผลไม้ เทียบเท่าราคาขายส่ง เพื่อลดค่าครองชีพให้กับประชาชน

จากนั้นเมื่อปี 2560 ได้มีการปรับโฉมแผนกอาหารสดใหม่ให้ทันสมัย เริ่มต้นจากสาขาสุขุมวิท 50 เป็นสาขาต้นแบบเน้นการจัดวางสินค้าที่เพิ่มความสวยงาม จัดหมวดหมู่ให้หาง่ายมีสินค้านำเข้ามากขึ้น มีบริการรูปใหม่ เช่น ปรุงอาหารสด ตัดแต่งเนื้อสัตว์ซูชิบาร์ มีพนักงานที่มีความรู้คอยให้คำแนะนำรวมถึงการตั้งราคาให้ต่ำกว่าอาหารสดในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป 20-25% จากการทำงานร่วมกับเกษตรกรและรับซื้อผักผลไม้โดยตรงจากเกษตรกรกว่า 90% ซึ่ง Tesco Lotus เองได้มีแผนในการปรับโฉมแผนกอาหารสดมาโดยตลอด เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ อีกทั้งยังสร้างความสะดวกสบาย และทันสมัยด้วย เรียกว่าเป็นการพัฒนาตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพดีในราคาที่เอื้อมถึงได้

แต่นอกจาก Tesco Lotus จะพัฒนาสินค้า และบริการของอาหารสดที่มีคุณภาพ เพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าแล้ว เรื่องของอีโมชันนอลก็ป็นสิ่งสำคัญ ในปีนี้จึงเป็นอีกปีที่สำคัญที่ Tesco Lotus ได้ส่งแคมเปญใหญ่ Food Love Stories เพื่อสร้างเอ็นเกจเมนต์กับลูกค้า นำเอาความผูกพันกับอาหารและความรักของคนในครอบครัวมาเป็นจุดดึงดูด Food Love Stories เป็นแคมเปญระดับโกลบอลที่เคยเปิดตัวใน Tesco ประเทศอังกฤษที่เป็นบริษัทแม่เมื่อปี 2560 ใจความสำคัญของแคมเปญนี้เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของอาหารแต่ละมื้อผ่านเมนู วัตถุดิบ และผู้คนต่างๆ ซึ่งแต่ละอย่างล้วนมีสตอรี่ทั้งสิ้น

ในปีนี้ Tesco Lotus จึงหยิบแคมเปญนี้มาสื่อสารกับผู้บริโภคคนไทย โดยเน้นเรื่องความรู้สึก เรื่องราว และประสบการณ์ด้านอาหารสดที่ลูกค้าสามารถสัมผัสได้ผ่านคุณภาพอาหารสด พร้อมสร้างเรื่องราวที่น่าจดจำด้วยกันกับคนที่คุณรักผ่านอาหาร

เมนูอาหารในเรื่องราวของ Food Love Stories นั้นเป็นมากกว่าอาหารที่เพียงทานเพื่อให้อิ่มท้อง แต่เป็นการเล่าเรื่องราวของผู้คนผ่านอาหาร ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีเมนู และวัตถุดิบที่เป็นไฮไลท์ของ Food Love Stories ที่สอดคล้องกับโอกาส หรือเทศกาลพิเศษต่างๆ ตลอดทั้งปี อย่างที่เพิ่งเปิดตัวเมนูแรก “แซลมอนเทอริยากิ “สูตรรัก” ของแม่พลอย” เป็นการเล่าเรื่องราวของแม่ที่ต้องการทำอาหารเพื่อให้กำลังใจลูก จึงเลือกทำเมนูโปรด และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายที่ Tesco Lotus ใกล้บ้านอีกด้วย

ความสำคัญของแคมเปญ Food Love Stories เป็นการผนึกกำลังของช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์เข้าด้วยกัน โดยที่มีการปล่อยคลิปวิดีโอบนโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก และยูทิวบ์ พร้อมกับสูตรลับวิธีทำเมนูนี้ให้อร่อยในเว็บไซต์ โดยที่ยังสามารถเชื่อมโยงไปยังสาขาต่างๆ ทั่วประเทศ ที่เป็นช่องทางที่แข็งแกร่งของ Tesco Lotus มีสื่อประชาสัมพันธ์ภายในสาขา กิจกรรมต่างๆ ผนวกกับโปรโมชั่นแรง

โดยที่แคมเปญ Food Love Stories ยังคงมีเรื่องราวของเมนูอื่นๆ ออกมาอีกในอนาคต จะเป็นการเล่าเรื่องราวผ่านบุคคลที่แตกต่างกันออกไปในหลากหลายบริบท แต่เชื่อว่าหลังจากที่ได้ดูคลิปวิดีโอแล้วจะต้อง Feel good เป็นอย่างมาก ยิ่งทำให้เมนูนั้นอร่อยมากขึ้นอีกระดับ

ถ้ามองดูแล้วนั้น การเดินเกมการตลาดในด้านอาหารสดของ Tesco Lotus มีการวางจุดยืนที่น่าสนใจไม่น้อย ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคว่าไม่ได้ขายเพียงแต่อาหารสดอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งมอบประสบการณ์ดีๆ ให้แก่ลูกค้า เป็นความรู้สึกดีๆ ที่หาซื้อไม่ได้ด้วยเงิน แต่เป็นความรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจนั่นเอง


ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter