เจาะเบื้องหลัง Disney ขยี้กระแสชูเมืองไทย จับอาหาร-ตลาดน้ำ-เพลงลูกทุ่งลงจอร่วม Mickey และ Minnie Mouse


by Admin
24-06-2019 22:00:00

ไม่กี่วันหลังจาก Disney เริ่มฉายการ์ตูนเรื่องล่าสุด Amphibia ที่กำหนดให้ตัวเอกเป็นวัยรุ่นไทย-อเมริกันชื่อแอนน์ บุญช่วยวันนี้ Disney ขยี้กระแสอีกครั้งด้วยการแจ้งเกิดการ์ตูนสั้น Disney Shorts เรื่อง Our Floating Dreams | A Mickey Mouse Cartoon จัดเต็มฉากตลาดน้ำพร้อมเสียงภาษาไทยและเพลงลูกทุ่ง เรียกยอดชมถล่มทลายเกิน 6.4 แสนครั้งในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงแรกบน YouTube

ความเคลื่อนไหวนี้ของ Disney สะท้อนถึงพลังของการสร้างเนื้อหาที่อิงกับท้องถิ่นเฉพาะได้ดีมาก เพราะการบอกต่อของประชาชนคนไทยเองเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดชมการ์ตูนสั้นความยาว 3.46 นาทีของ Disney พุ่งขึ้นรวดเร็วเมื่อเทียบกับการ์ตูนสั้นเรื่องอื่นของ Disney บนช่อง Mickey Mouse

ความเป็นไทยที่ Disney จัดให้ในการ์ตูนสั้นเรื่องนี้เริ่มตั้งแต่ฉากแรกที่มีธงไทยปรากฏอยู่ด้านบนสุดของภาพเปิดวิดีโอ ดูแปลกตากว่าวิดีโอในตระกูล Disney Shorts เรื่องอื่นที่มักใช้วิธีเปลี่ยนภาพพื้นหลัง

แยกคอนเทนต์ใหม่-คลาสสิก

Disney บรรยายถึงการ์ตูนตอน Our Floating Dreams ว่า “Mickey และ Minnie ต่างแย่งชิงจุดจอดเรือที่แสนสมบูรณ์แบบเพื่อขายสินค้าของตัวเองในตลาดน้ำที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยพร้อมกับให้ลิงก์แยกกันระหว่างเพลย์ลิสต์ new Mickey Mouse shorts และ classic Mickey Mouse cartoons 

การแยกเนื้อหาลักษณะนี้แสดงว่า Disney เข้าใจแฟนคลับดั้งเดิมที่อาจคิดถึงภาพคลาสสิกที่เคยสัมผัสในวัยเด็ก โดยการ์ตูนใหม่เรื่อง Our Floating Dreams จึงถูก Disney เพิ่มในส่วน new Mickey Mouse shorts ซึ่งแยกจาก classic Mickey Mouse cartoons ชัดเจน กลยุทธ์นี้ทำให้ Disney สามารถเจาะตลาดผู้ชมได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ในยุคที่บริษัทต้องปรับตัวสู้กับผู้ผลิตคอนเทนต์รายอื่น

สำหรับ Mickey Mouse Cartoons ต้นสังกัด Disney เล่าถึงที่มาของ Mickey Mouse ที่เติมชีวิตให้ Disney ตั้งแต่ปี 1928 ซึ่งจะรวมการ์ตูนที่ฉายในรายการโทรทัศน์เช่น Mickey Mouse Club และ Mickey Mouse Clubhouse ซีรีส์เหล่านี้จัดเต็มกลุ่มเพื่อนซี้ทั้ง Minnie, Pluto, Goofy, Donald Duck และ Pete โดยผลงานการ์ตูนสั้น Mickey Mouse ชุดใหม่ถูกระบุว่าสร้างโดย Paul Rudish

ปรับตัวรับยุคคน YouTube ดูของใหม่

สิ่งที่น่าสนใจคือยอดผู้ชมเพลย์ลิสต์ new Mickey Mouse shorts นั้นมีสูงกว่า classic Mickey Mouse cartoons หลายเท่าบน YouTube โดย new Mickey Mouse shorts มีรายการวิดีโอราว 96 ตอนบนยอดชมมากกว่า 117 ล้านครั้ง แต่ classic Mickey Mouse cartoons มีให้ชม 40 ตอน ยอดชม 9.3 ล้านครั้งเท่านั้น ซึ่งสถิตินี้สะท้อนว่า Disney ต้องปรับตัวในยุคที่ผู้คนนิยมเนื้อหาที่สดใหม่กว่า

การปรับตัวของ Disney เป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มช่องทางปรากฏตัวบนออนไลน์ที่หลากหลาย ทั้งทางช่อง Disney YouTube ทางเฟซบุ๊ก  เช่นเดียวกับทวิตเตอร์ และเว็บฮิตอย่างทัมเบลอร์ ไม่เว้นแม้แต่กูเกิลพลัส และอินสตาแกรม

Disney จึงยกให้ Disney Shorts YouTube เป็นแหล่งรวมทั้งตัวละครดั้งเดิมและตัวละครใหม่ที่ Disney เพิ่งปั้นขึ้นมา ทั้งหมดนี้ Disney ยืนยันว่าจะคัดสรรเนื้อหาสดใหม่ที่ Disney มั่นใจว่าแฟนคลับจะชื่นชอบ โดยมีการันตีว่าช่อง Disney Shorts บน YouTube จะเผยแพร่วิดีโอใหม่ทุกวันเสาร์ต่อเนื่อง 

ปัจจุบัน Disney มีฐานสมาชิกที่กด subscribe ช่อง Mickey Mouse ราว 3.1 ล้านคนทั่วโลก.

ที่มา

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter