แฟน Apple มีเศร้า “โจนี ไอฟ์” นายใหญ่ฝ่ายออกแบบ ประกาศลาออกมีผลสิ้นปี 2562 ระบุจะออกไปตั้งบริษัทตัวเองชื่อ LoveFrom

แฟนของ Apple มีเศร้าอย่างแน่นอน เมื่อวานนี้ (27 มิถุนายน) บริษัทแอปเปิลออกแถลงการณ์ระบุว่า โจนาธาน ไอฟ์ หรือ โจนี ไอฟ์ ประธานผู้บริหารฝ่ายการออกแบบ (Chief Design Officer) วัย 52 ปีของบริษัทจะลาออกในสิ้นปี 2562 นี้ หลังรับใช้บริษัทมาอย่างยาวนานเกือบ 30 ปี เพื่อไปตั้งบริษัทของตัวเองชื่อ เลิฟฟรอม (LoveFrom)

ไอฟ์ ถือว่ามีบทบาทอย่างสูงกับบริษัทแอปเปิลเนื่องจากเขาเป็นผู้รับผิดชอบภาพรวมของการออกแบบสินค้าของแอปเปิลเกือบทุกอย่างในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะสินค้ายอดนิยมอย่างไอแมค (iMac) ไอโฟน (iPhone) อย่างไรก็ตามแอปเปิลยืนยันว่า บริษัทจะเป็นลูกค้าของบริษัทที่ตั้งใหม่ของไอฟ์ และทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในโครงการพิเศษ

ในแวดวงของการออกแบบโลก โจนีเป็นบุคคลสำคัญที่โดดเด่น และบทบาทของไอฟ์ในการพลิกฟื้นแอปเปิลก็ไม่ได้เป็นการกล่าวเกินจริงแต่อย่างใด ตั้งแต่การพลิกโฉมไอแมคในปี 2541 ไอโฟน จนถึงแอปเปิล ปาร์ค ซึ่งในระยะหลังเขาทุ่มเทพลังงานและความใส่ใจอย่างมากทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอปเปิลระบุ

สำหรับผู้ที่จะมาแทนไอฟ์นั้นแอปเปิลไม่ได้ระบุในแถลงการณ์ แต่อีแวนส์ แฮงคีย์ รองประธานด้านการออกแบบอุตสาหกรรม และ อลัน ดาย รองประธานด้านการออกแบบส่วนต่อประสานกับมนุษย์จะรายงานตรงต่อ เจฟฟ์ วิลเลียมส์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ หรือ ซีโอโอ

เซอร์โจนาธาน ไอฟ์ เป็นชาวอังกฤษ ปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในผู้บริหารที่สำคัญที่สุด และรู้จักกันดีที่สุดของแอปเปิล โดยเขาเข้าทำงานกับแอปเปิลในปี 2535 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บริหารสูงสุดด้านการออกแบบของบริษัทตั้งแต่ปี 2539

และกลายเป็นนักออกแบบอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยผลงานการออกแบบที่มีชื่อเสียง เช่น ไอพอด ไอโฟน ไอแพด แมคบุ๊ก และออกแบบบางส่วนของระบบปฏิบัติการไอโอเอส

Source