แฟน Apple มีเศร้า “โจนี ไอฟ์” นายใหญ่ฝ่ายออกแบบ ประกาศลาออกมีผลสิ้นปี 2562 ระบุจะออกไปตั้งบริษัทตัวเองชื่อ LoveFrom


by Admin
28-06-2019 14:00:02

แฟนของ Apple มีเศร้าอย่างแน่นอน เมื่อวานนี้ (27 มิถุนายน) บริษัทแอปเปิลออกแถลงการณ์ระบุว่า โจนาธาน ไอฟ์ หรือ โจนี ไอฟ์ ประธานผู้บริหารฝ่ายการออกแบบ (Chief Design Officer) วัย 52 ปีของบริษัทจะลาออกในสิ้นปี 2562 นี้ หลังรับใช้บริษัทมาอย่างยาวนานเกือบ 30 ปี เพื่อไปตั้งบริษัทของตัวเองชื่อ เลิฟฟรอม (LoveFrom)

ไอฟ์ ถือว่ามีบทบาทอย่างสูงกับบริษัทแอปเปิลเนื่องจากเขาเป็นผู้รับผิดชอบภาพรวมของการออกแบบสินค้าของแอปเปิลเกือบทุกอย่างในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะสินค้ายอดนิยมอย่างไอแมค (iMac) ไอโฟน (iPhone) อย่างไรก็ตามแอปเปิลยืนยันว่า บริษัทจะเป็นลูกค้าของบริษัทที่ตั้งใหม่ของไอฟ์ และทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในโครงการพิเศษ

"ในแวดวงของการออกแบบโลก โจนีเป็นบุคคลสำคัญที่โดดเด่น และบทบาทของไอฟ์ในการพลิกฟื้นแอปเปิลก็ไม่ได้เป็นการกล่าวเกินจริงแต่อย่างใด ตั้งแต่การพลิกโฉมไอแมคในปี 2541 ไอโฟน จนถึงแอปเปิล ปาร์ค ซึ่งในระยะหลังเขาทุ่มเทพลังงานและความใส่ใจอย่างมาก" ทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอปเปิลระบุ

สำหรับผู้ที่จะมาแทนไอฟ์นั้นแอปเปิลไม่ได้ระบุในแถลงการณ์ แต่อีแวนส์ แฮงคีย์ รองประธานด้านการออกแบบอุตสาหกรรม และ อลัน ดาย รองประธานด้านการออกแบบส่วนต่อประสานกับมนุษย์จะรายงานตรงต่อ เจฟฟ์ วิลเลียมส์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ หรือ ซีโอโอ

เซอร์โจนาธาน ไอฟ์ เป็นชาวอังกฤษ ปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในผู้บริหารที่สำคัญที่สุด และรู้จักกันดีที่สุดของแอปเปิล โดยเขาเข้าทำงานกับแอปเปิลในปี 2535 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บริหารสูงสุดด้านการออกแบบของบริษัทตั้งแต่ปี 2539

และกลายเป็นนักออกแบบอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยผลงานการออกแบบที่มีชื่อเสียง เช่น ไอพอด ไอโฟน ไอแพด แมคบุ๊ก และออกแบบบางส่วนของระบบปฏิบัติการไอโอเอส

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter