VGI เปิดตัวจอดิจิทัล IMMERSE ยาว 45 เมตร รองรับสื่อโฆษณาสุดครีเอทีฟ ปักหมุด BTS ใจกลางเมือง


by Tong
07-07-2019 13:59:01

ดูเหมือนว่าตลาดสื่อนอกบ้านในไทยจะมีนวัตกรรมใหม่ๆ ให้เห็นกันอีกแล้ว เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ให้นักการตลาดได้มีพื้นที่ในการสรรค์สร้างงานโฆษณาเจ๋งๆ สู่ผู้บริโภคเพิ่มขึ้น ยิ่งเป็นส่วนของพื้นที่สถานีรถไฟฟ้า BTS ที่มีผู้ใช้บริการมหาศาลในแต่ละวัน ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นไปอีก

เมื่อ VGI หรือบริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) ได้เปิดตัวจอดิจิทัลรูปแบบใหม่ เป็นจอ IMMERSE 5 จอติดกัน มีความยาวรวมถึง 45 เมตร เทียบเท่าความยาวถึงครึ่งสนามฟุตบอล ซึ่งจริงๆ แล้ว VGI ได้เริ่มคิ๊กออฟจอดิจิทัลนี้ไปเมื่อเดือน ธันวาคม 2561 ที่ชานชลาสถานีรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรีเป็นแห่งแรก ซึ่งได้ทดลองเทคโนโลยี Visual Recognition Technology ทำให้ลูกค้าที่ลงโฆษณาสามารถวัดผลสื่อได้แบบเรียลไทม์ เช่น จำนวนผู้ที่มีโอกาสเห็นสื่อ จำนวนผู้ที่ดูสื่อ ระยะเวลาการมองสื่อ ถือว่า VGI เป็นผู้เล่นรายแรกที่ทำระบบนี้ โดยที่ไม่เคยมีสื่อนอกบ้านรายไหนในประเทศไทยเคยทำมาก่อน โดยเมื่อผ่านขั้นตอนการทดลองแล้ว VGI จะนำระบบนี้มาพัฒนาใช้อย่างเต็มรูปแบบในอนาคต

หลังจากที่ VGI ได้ทดลองตลาดมาเป็นเวลา 6 เดือนแล้ว ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ บนย่านธุรกิจที่สำคัญทั้งหมด 4 สถานี คือ ช่องนนทรี อโศก พร้อมพงษ์ และศาลาแดง

ในแง่ของนักการตลาดนั้น จอ IMMERSE สามารถเพิ่มมิติมุมมองใหม่ๆ ของสื่อโฆษณา รองรับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ลูกเล่น และเทคนิคต่างๆ เรียกได้ว่าได้ใส่ความครีเอทีฟเข้าไปได้เต็มพิกัด ด้วยตัวจอที่ยาวกว่า 45 เมตร มีความอลังการที่ประชิดตัวโอบล้อมเหมือนความรู้สึกอยู่ในโรงหนัง IMAX ยังสามารถดึงความสนใจจากผู้โดยสารบีทีเอสที่มีมากกว่าล้านคนต่อวัน เพราะไม่ว่าพวกเขาจะยืนอยู่ที่จุดใดของชานชาลาก็สามารถรับชมโฆษณาได้อย่างเต็มตา สร้างอิมแพ็คแก่ผู้ชมได้มหาศาล ต้องบอกว่าเป็นโปรเจคใหม่ที่ WoW จริงๆ

ถ้าดูโอกาสของตลาดสื่อโฆษณานอกบ้านนั้น เรียกว่ายังเป็นกลุ่มดาวรุ่งที่มีการเติบโตต่อเนื่องทุกปี สวนทางกับเม็ดเงินสื่อโฆษณารวมที่ลดลง โดยที่ข้อมูลจาก Media Intelligence ได้บอกว่าเม็ดเงินสื่อโฆษณานอกบ้านในปี 2561 มีมูลค่า 11,000 ล้านบาท มีการเติบโต 23% และมีสัดส่วน 12% จากเม็ดเงินสื่อโฆษณาทั้งหมดที่มีมูลค่าแสนล้านบาท

สื่อโฆษณานอกบ้านมีการเติบโตเป็นที่ 2 รองจากสื่อดิจิทัลเท่านั้น ในขณะที่สื่ออื่นๆ มีการหดตัวอย่างต่อเนื่องทุกปี แสดงให้เห็นว่าทิศทางของสื่อนอกบ้านยังสดใส อีกทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคมีการเสพสื่อนอกบ้านมากขึ้น เพราะใช้ชีวิตอยู่กับการเดินทาง ซึ่งสื่อนอกบ้านแบบดิจิทัลถือเป็นสื่อมีอัตราการใช้งานร่วมกับสื่อออนไลน์มากที่สุด ตอบโจทย์ผู้ลงโฆษณาทั้งเรื่อง Awareness, Engagement และ Conversion

ทั้งนี้ได้มีแบรนด์ที่ได้ลงโฆษณาในจอดิจิทัลใหม่นี้เป็นแบรนด์ระดับโลกอย่าง 7UP ที่ฉลองวันเกิด Fido Dido ด้วยโฆษณาสุดเจ๋งตัวใหม่ ให้ Fido Dido กลับมาโลดแล่นบนจอโฆษณาอีกครั้ง ในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ และ Samsung Galaxy S10 "The next generation phone for the next generation" ที่ได้พรีเซ็นเตอร์คนดังอย่าง ลิซ่า BLACKPINK มาโชว์ศักยภาพของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ผ่านสื่อโฆษณาที่เปิดโอกาสให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ ทั้งเอฟเฟ็ก ลูกเล่น การเคลื่อนไหวข้ามจอ ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเหมือนสื่อโฆษณาที่อยู่บนทีวีแบบเดิมๆ อีกต่อไป

แน่นอนว่าสิ่งที่ผู้บริโภคจะได้รับจากสื่อโฆษณาจากจอดิจิทัลใหม่ของ VGI นี้ ได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ช่วยสร้างความตื่นเต้น ไม่ได้ยึดติดกับรูปแบบโฆษณาเดิมๆ ช่วยทำให้ผู้บริโภคสนใจแบรนด์มากขึ้นด้วยเช่นกัน

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter