สมรภูมิแพ็กเกจจิ้งสะเทือน Nestle เปิดตัวห่อขนมรีไซเคิลเกรดอุตสาหกรรมรายแรก

ภาพ : independent.co.uk

Nestle ยักษ์ใหญ่บริษัทผลิตอาหารแพ็กถุงรายใหญ่ที่สุดของโลก เปิดตัวห่อขนมทำจากกระดาษรีไซเคิลรุ่นใหม่ที่นำมาใช้กับสายพานการห่อระดับอุตสาหกรรมได้เป็นครั้งแรก โดย Nestle ประเมินว่าจะเปลี่ยนห่อขนมทั้งหมดเป็นกระดาษรีไซเคิลได้ 100% ในปี 2025

ความสำเร็จของ Nestle ถือเป็นก้าวใหญ่ในอุตสาหกรรมแพ็กเกจจิ้งโลก เพราะที่ผ่านมากระดาษรีไซเคิลได้นั้นมีข้อจำกัดเรื่องการนำเข้าสู่สายการผลิต แต่สิ่งที่ Nestle ทำได้ถือเป็นครั้งแรกในโลก สำหรับการพัฒนาห่อลูกกวาดแท่งที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ บนเทคโนโลยีการห่อขนมด้วยความเร็วสูง หรือ high-speed flow wrap technology

แถลงการณ์ระบุว่าที่ผ่านมา การผลิตขนมขบเคี้ยวในระดับอุตสาหกรรมใหญ่ซึ่งถูกวางจำหน่ายในชั้นวางสินค้าของห้างนั้นจะต้องใช้ฟิล์มพลาสติกและลามิเนตเท่านั้นในการพัฒนาห่อขนม แต่ความสำเร็จนี้ทำให้ผู้ผลิตสามารถใช้กระดาษรีไซเคิลได้ โดยประกันคุณภาพและความสดใหม่ตลอดอายุการเก็บรักษาขนม

เริ่มชิมลางกับขนม YES

บรรจุภัณฑ์ใหม่ของ Nestle จะใช้กับสินค้าแบรนด์ YES ซึ่งเป็นสแน็คบาร์ที่เน้นสโลแกนเรื่องความอร่อยจากธรรมชาติ ขนมแท่งนี้ทำจากธัญพืชที่มีประโยชน์เช่น ถั่ว ผลไม้ และผัก

จุดใหญ่ที่ Nestle ให้ความสำคัญมากในการพัฒนาห่อขนมเทคโนโลยีใหม่ คือการคำนึงถึงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจากวัสดุรีไซเคิลได้ ทำให้ Nestle ออกแบบบรรจุภัณฑ์กระดาษโดยคำนึงถึงความสำคัญ 2 ประการ อย่างแรกคือวัสดุจะต้องแข็งแรงพอที่จะอยู่รอดได้ในกระบวนการผลิตความเร็วสูง และ 2 คือมันต้องยืดอายุการเก็บของขนมในรูปแบบเดียวกันกับฟิล์มพลาสติกและลามิเนต

ผลคือ Nestle การันตีว่ากระดาษที่นำมาใช้กับระบบบรรจุขนมนี้ได้รับการรับรองจากสถาบันอย่าง Forest Stewardship Council และโครงการรับรอง Endorsement of Forest Certification ซึ่งยืนยันได้ว่าเป็นกระดาษที่มาจากแหล่งยั่งยืน หรือ sustainable source ซึ่งสามารถทำงานกับระบบอุตสาหกรรมได้

ผู้บริโภครู้แล้ว

Patrice Bula หัวหน้าหน่วยธุรกิจเชิงกลยุทธ์การตลาดและการขายของ Nestle ประเมินว่าวันนี้ผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงคุณค่าของการอนุรักษ์โลกใบนี้ เช่นเดียวกับคุณค่าทางโภชนาการของขนมขบเคี้ยว กรณีของขนมเพื่อสุขภาพอย่าง YES บรรจุภัณฑ์นี้จะเสริมภาพลักษณ์ส่วนผสมที่มีประโยชน์ และเน้นความใส่ใจในความหลากหลายของธรรมชาติผ่านแบรนด์ได้

ผู้บริหาร Nestle ย้ำว่าขณะนี้บริษัทกำลังทยอยเปิดตัวกระดาษห่อขนมยุคใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งจุดประสงค์หลักคือทำให้กระบวนการรีไซเคิลทำได้ง่าย และลดการเกิดขยะพลาสติก เบื้องต้น Nestle มีการพิมพ์ข้อความบนฉลากเพื่อแสดงกระบวนการรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการผลิตขนม คาดว่าหากความเคลื่อนไหวนี้สำเร็จ Nestle ก็จะขยายฐานการผลิตสู่ขนมอื่นต่อไป

ปัจจุบัน ขนม YES มีให้บริการเฉพาะในยุโรปทั้งออสเตรีย เบลเยียม สาธารณรัฐเช็ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สโลวาเกีย สเปน และสหราชอาณาจักร เฟสต่อไปของห่อขนมรักษ์โลกยังอยู่ที่พื้นที่อื่นในยุโรป แปลว่ายังไม่แน่ชัดที่บรรจุภัณฑ์จะแจ้งเกิดในตลาดสหรัฐอเมริกา รวมถึงเอเชียในอนาคตอันใกล้.

ที่มา