“ช่อง 3” จอดำทีวีดิจิทัล 2 ช่อง สิ้นเดือน ก.ย.นี้ จ่ายเลิกจ้างมากกว่ากฎหมายแรงงาน

“บีอีซี” เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่แจ้งคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล 2 ช่องกับ กสทช. และมีความชัดเจนแล้วว่าจะยุติออกอากาศในสิ้นเดือน ก.ย. นี้

อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ได้ส่งสารชี้แจงกับพนักงานบีอีซีว่า ได้จัดส่งเอกสารเพิ่มเติมให้กับ กสทช. ในการขอคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล ช่อง 13 และ ช่อง 28 เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้คณะกรรมการ กสทช.จะใช้เวลาพิจารณาเพื่ออนุมัติให้ยุติออกอากาศต่อไป โดยบีอีซี มีแผนยุติออกอากาศสิ้นเดือน ก.ย. 2562

ปัจจุบันธุรกิจทีวีไม่ได้เติบโตเหมือนที่ผ่านมา และยังได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตามเทคโนโลยี (Digital Disruption) ทำให้บีอีซีจำเป็นต้องตัดสินใจ “คืนใบอนุญาต” ทั้ง 2 ช่อง ที่ถือเป็นการตัดสินใจยากที่สุดของคณะกรรมการและผู้บริหาร เพราะจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อผู้เกี่ยวข้องหลายส่วน โดยเฉพาะ “เพื่อนพนักงาน”

“หลังจากนี้เราจะมุ่งทำงานที่ช่อง 33 เป็นหลักเพื่อทำให้บีอีซีกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง และการคืนใบอนุญาตทั้ง 2 ช่อง จะสามารถทำให้สถานะทางการเงินขององค์กรดีขึ้น”

ทีมผู้บริหารได้พยายามเต็มที่ที่จะทำให้ผลกระทบต่อพนักงานมีน้อยที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงเกิดผลกระทบจากการที่ต้องเลิกจ้างงานพนักงานบางส่วนจากการยุติ 2 ช่อง

“การเลิกจ้างงานเป็นสิ่งที่ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย แต่เป็นความจำเป็นหลังจำนวนช่องน้อยลง โดยได้จัดให้มีค่าชดเชยสำหรับพนักงานในกรณีที่ต้องถูกเลิกจ้างให้มากที่สุดเท่าที่จะจัดสรรให้ได้ และค่าชดเชยที่พนักงานได้รับจะดีกว่าที่กฎหมายแรงงานกำหนดไว้อย่างแน่นอน”

บีอีซี ยังคงเป็นผู้นำในธุรกิจคอนเทนต์ โปรวายเดอร์ และยังเป็นต่อไป โดยมีช่อง 33 และช่องทางออนไลน์ที่จะนำพาบีอีซีให้เติบโต

สำหรับการยุติออกอากาศทีวีดิจิทัล 2 ช่องของบีอีซีในสิ้นเดือนนี้ มีกระแสข่าวว่าอาจต้องเลิกจ้างพนักงานราว 200 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมดของบีอีซีราว 1,700 คน

สำหรับทีวีดิจิทัล 7 ช่อง ที่คืนใบอนุญาต  

  • สปริงนิวส์ 19 ได้รับเงินชดเชย 500 ล้านบาท ยุติออกอากาศ 15 ส.ค. 2562
  • สปริง 26 (NOW26) ได้รับเงินชดเชย 675 ล้านบาท ยุติออกอากาศ 15 ส.ค. 2562
  • ไบรท์ทีวี ได้รับเงินชดเชย 371 ล้านบาท ยุติออกอากาศ 15 ส.ค. 2562
  • วอยซ์ทีวี ได้รับเงินชดเชย 378 ล้านบาท ยุติออกอากาศ 1 ก.ย. 2562
  • ส่วน ช่อง 14 Family ช่อง 13 Family และช่อง 28 SD กสทช.กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาเงินชดเชย

ข่าวเกี่ยวเนื่อง