สรุปจ่ายชดเชย 3,000 ล้านบาท กสทช.เคาะคืนเงินทีวีดิจิทัล 7 ช่อง “ลาจอ”


by admin
09-07-2019 17:25:58
กสทช.สรุปแล้วตัวเลขเงินชดเชย 7 ช่อง คืนใบอนุญาตเกือบ 3,000 ล้านบาท เริ่มลาจอ 15 ส.ค.นี้ ช่อง 2 บีอีซี ปิดท้าย 30 ก.ย. ปิดฉาก 5 ปี “ขาดทุน” ทุกช่อง  

หลังจาก กสทช.เปิดให้ทีวีดิจิทัลที่ต้องการคืนใบอนุญาต ตามคำสั่ง คสช. มาตรา 44 เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2562 ซึ่งมี 7 ช่องขอคืนใบอนุญาต โดยทุกช่องต้องนำเสนอเอกสารตัวเลขผลประกอบการ แผนเยียวยาพนักงานและผู้ชมก่อนยุติออกอากาศ

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่าทั้ง 7 ช่องที่ยื่นขอคืนใบอนุญาตได้ส่งเอกสารและแผนเยียวยาครบทุกช่องแล้ว รวมมูลค่าเงินชดเชย 7 ช่องอยู่ที่ 2,929 ล้านบาท โดยมี 4 ช่องที่ได้รับการอนุมัติจาก กสทช.แล้ว คือ สปริงนิวส์ 19, สปริง 26 (NOW26), ไบรท์ทีวี และ วอยซ์ทีวี และมี 3 ช่องอยู่ระหว่างเสนอให้อนุกรรมการเยียวยาพิจารณา โดยทุกช่องที่คืนใบอนุญาตมีผลดำเนินการ "ขาดทุน" ทุกช่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

โดยบีอีซีส่งเอกสารและแผนเยียวยาเป็นรายสุดท้าย โดยขอยุติออกอากาศช่อง 13 Family และช่อง 28 (ช่อง 3 SD) วันที่ 30 ก.ย. 2562 เกินกำหนด 45 วันที่อนุกรรมการเยียวยากำหนด เนื่องจากบีอีซีแจ้งว่ามีสัญญาต้องออกอากาศรายการต่อเนื่อง นอกจากนี้ได้เสนอแผนเยียวยาเลิกจ้างพนักงาน ตามที่กฎหมายแรงงานกำหนดและเงินชดเชยเพิ่มเติม มากกว่า 1 เดือนขึ้นไป โดยขึ้นอยู่กับอายุการทำงานของผู้ถูกเลิกจ้าง

หลังทุกช่องยุติออกอากาศตามกำหนดแล้ว วันรุ่งขึ้นให้เข้ามายื่นเรื่องขอรับเงินชดเชยจาก สำนักงาน กสทช.

นอกจากนี้ สำนักงาน กสทช. ได้เตรียมหารือการจัดทำระบบเรตติ้งใหม่ ตามคำสั่ง ตสช. มาตรา 44 โดยจะสนับสนุนมูลค่า 431 ล้านบาท ทั้งนี้ ได้เชิญสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ทีวีดิจิทัลทุกช่อง ผู้ใช้งบโฆษณารายใหญ่ สมาคมเอเยนซี่โฆษณา บริษัทจัดทำเรตติ้งปัจจุบัน และสื่อมวลชน หารือแนวทางการจัดทำระบบเรตติ้งทีวีใหม่ ในวันที่ 25 ก.ค. 2562 เพื่อสรุปแนวทางการทำงานก่อนที่ กสทช.จะให้เงินสนับสนุน

“การจัดทำระบบเรตติ้งใหม่ สำนักงาน กสทช.ยังเป็นห่วงหลายเรื่อง เพราะตัวเลขจากแหล่งต่างๆ ยังแตกต่างกัน จึงเรียกทุกฝ่ายมาหารือ รวมทั้งให้บริษัททำเรตติ้ง นีลเส็น ซึ่งก่อนหน้านี้ทำหนังสือมาถึง กสทช. มานำเสนอแนวทางการจัดทำเรตติ้งให้พิจารณาด้วย”

ข่าวเกี่ยวเนื่อง
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter