เปิดท็อปเท็น “โฆษณา” YouTube ครึ่งปีแรก กลยุทธ์สื่อสารมาครบ “เคป็อป-คนดัง-ครีเอเตอร์”

พฤติกรรมผู้ชมไทยวันนี้ ใช้เวลาอยู่กับแพตฟอร์มวิดีโอ คอนเทนต์มากขึ้น โดยเฉพาะ YouTube ที่มีคอนเทนต์หลากหลาย ทำให้แบรนด์ต่างๆ ใช้เป็นช่องทางการสื่อสารและโฆษณากับกลุ่มเป้าหมาย ปัจจุบันยูทูบยังเป็นแพลตฟอร์มที่ครองมาร์เก็ตแชร์งบโฆษณาดิจิทัลสูงสุดเป็นอันดับ 2

Google ประเทศไทย ประกาศผล YouTube Ads Leaderboard เผยรายชื่อโฆษณาไทย 10 อันดับแรก ที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน YouTube ครึ่งแรกปี 2562

ไมเคิล จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าวว่า รายชื่อโฆษณา 10 อันดับ ช่วงครึ่งปีแรกนี้ สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องของชุมชนผู้ใช้แพลตฟอร์ม YouTube ประเทศไทย ที่ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ เข้าถึงผู้ชมกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

โดยโฆษณาที่ติดอันดับ YouTube Ads Leaderboard ในครั้งนี้ เป็นของแบรนด์ในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค โทรศัพท์มือถือ เครือข่ายโทรคมนาคม รีเทล และการเงิน ซึ่งก่อนหน้านี้กลุ่มแบรนด์เหล่านี้เคยติดอันดับ YouTube Ads Leaderboard มาแล้ว

สิ่งที่น่าจับตามองในครั้งนี้ คือการติดโผเป็นครั้งแรกของแบรนด์กลุ่มรถยนต์ ที่ใช้การเล่าเรื่องที่มีเนื้อหาที่เชื่อมโยงกับความนิยมของผู้บริโภคดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมาย

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ 2 ใน 10 ของโฆษณาที่ติดอันดับ คือ บิ๊กซี และ วาโก้ ได้ใช้ YouTube ครีเอเตอร์มานำเสนอเรื่องราวเพื่อส่งสารที่แบรนด์ต้องการสื่อไปยังกลุ่มเป้าหมายแทนการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง

อันดับโฆษณาที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน YouTube ครึ่งปีแรก 2562

1. เอไอเอส ความยาว 0.45 นาที

2. ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ความยาว 1 นาที

3. เชอร์วู้ด ความยาว 2.40 นาที

4. Apple ความยาว 0.38 นาที

5. บิ๊กซี ความยาว 11.34 นาที

6. โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ความยาว 5.04 นาที

7. วาโก้ ความยาว 3.37 นาที

8. โอสถสภา ความยาว 20.20 นาที

9. ซีพีเอฟ ความยาว 1.56 นาที

10. เอไอเอ ความยาว 3.16 นาที

ส่องกลยุทธ์เล่าเรื่องแบรนด์ท็อปเท็น

สิ่งที่น่าสนใจจากโฆษณายอดนิยมในช่วงครึ่งปีแรก 2562 ที่ทำให้แบรนด์สามารถดึงดูดความสนใจผู้ชมได้อย่างมาก คือ การใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง มาช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโฆษณาและเชื่อมโยงแบรนด์เข้ากับกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

เช่น โฆษณาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 2 อันดับแรก คือ เอไอเอส และ ซัมซุง นำ ศิลปินเคป็อป LISA Blackpink ที่กำลังโด่งดังและเป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่มานำเสนอสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะสื่อถึงกลุ่มเป้าหมาย

รวมทั้งรูปแบบ การเล่าเรื่องราวแบบเป็นตอนๆ ซึ่งโฆษณาบน YouTube สามารถผลิตโฆษณาที่มีความยาวแบบไม่จำกัด จึงทำให้แต่ละแบรนด์สามารถหาวิธีนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ที่สามารถสื่อสารและดึงดูดความสนใจของผู้ชมที่ไม่เหมือนโฆษณาแบบเดิมๆ อีกต่อไป เช่น โตโยต้า ที่ได้สร้างสรรค์โฆษณาแบบเล่าเรื่องเป็นตอนๆ เป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี

นอกจากนี้ 2 ใน 10 ของโฆษณาที่ติดอันดับ มีการใช้ YouTube ครีเอเตอร์ ที่มีผู้ชมและผู้ติดตามเฉพาะกลุ่มเป็นจำนวนมากอย่าง “เปิ้ล นาคร” ซึ่งมีผู้ติดตาม 2.2 ล้านคน และ “บรีแอนน่า” มีผู้ติดตาม 3.6 ล้านคน มาเป็นผู้เล่าเรื่องในโฆษณาและสามารถสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน เช่น กลุ่มครอบครัว และกลุ่มเด็กก่อนเข้าสู่วัยรุ่น

“โฆษณายูทูบที่ได้รับความนิยมสูงสุดครึ่งปีแรก ทำให้เห็นถึงศักยภาพด้านความคิดสร้างสรรค์และวิธีการเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ ที่แต่ละแบรนด์ทำออกมาได้ดี”