แชมป์เบอร์หนึ่ง “เอไอเอส” บุกอีสาน ส่ง “ต่าย อรทัย” ราชินีลูกทุ่ง ครองใจมหาชน

เมื่อมีที่ 1 ตัวจริงแล้วจะไม่มีที่ 1 อื่นใด” 

อุดมศักดิ์ โสมคำ หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชนที่รับหน้าที่เป็นเสมือนซีอีโอประจำภาคอีสาน ระบุชัดเจน

ทั้งให้มุมมองว่าค่ายมือถือเกือบทุกค่ายมักเริ่มเจาะตลาดภูมิภาค โดยเริ่มจากภาคอีสานก่อนเป็นพื้นที่แรกๆ เพราะภาคนี้มีประชากรมากที่สุดถึง 22 ล้านคน และสามารถสร้างรายได้ได้มากที่สุดอีกเช่นกัน

แม้ว่าค่าบริการเฉลี่ยต่อเบอร์ต่อเดือน (ARPU) จะไม่สูงเทียบเท่าพื้นที่กรุงเทพฯ แต่มีปริมาณผู้ใช้บริการที่มากกว่า จึงกลายเป็นพื้นที่หลักไปโดยปริยาย

จากผลสำรวจส่วนแบ่งการตลาดล่าสุดของ เอไอเอส ในภาคอีสาน เมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา พบว่า AIS ครองส่วนแบ่งการตลาดกว่า 55% ด้วยจำนวนลูกค้ากว่า 10 ล้านราย ขณะที่คู่แข่งอยู่ที่รายละประมาณ 20%

เหตุผลที่ ARPU ในภาคอีสานเฉลี่ยแล้วน้อยกว่าในกรุงเทพฯ หรือภาคกลาง เป็นเพราะพฤติกรรมของลูกค้าส่วนใหญ่ยังใช้งานในรูปแบบพรีเพด (เติมเงิน) โดยนิยมซื้อซิมใช้งาน พอหมดโปรโมชั่นก็เปลี่ยนซิมใหม่

แล้วสถิติจำนวนซิมการ์ดแบบพรีเพดในตลาดทั่วประเทศ พบว่ามีจำหน่ายเฉลี่ยแต่ละเดือนราว 3 ล้านเลขหมาย แม้การใช้งานแบบดาต้าจะขยับขึ้นมาอยู่ที่ 70% แต่การใช้งานแบบวอยซ์ก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

จากปัจจัยเหล่านี้ ทำให้ภาคอีสานเป็นฐานตลาดขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับตลาดหลักอย่างในกรุงเทพฯ ดังนั้น การทำตลาดในระดับภูมิภาค มักจะเริ่มในพื้นที่อีสานก่อน

ความท้าทายของภาคอีสานคือการที่มีพื้นที่กว้างมาก แม้จำนวนประชากรจะสูง แต่ก็ไม่ได้หนาแน่น วิธีการที่ใช้ติดต่อสื่อสารจึงแตกต่างกันไปแต่ละพื้นที่

AIS จึงเดินหน้าตอกย้ำผู้นำเครือข่ายอันดับ 1 ตัวจริง ด้วยการโหมกลยุทธ์รุกตลาดภูมิภาคทั่วไทย เริ่มด้วยการยกทัพเทคโนโลยีดิจิทัลไปเสริมแกร่งภาคอีสาน พร้อมแคมเปญครองใจชาวอีสานด้วย เอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแฮงสุดทั่วภาคอีสาน” 

ตอกย้ำศักยภาพเครือข่าย 4G, 4.5G และ NEXT G ที่เร็วสุด แรงสุด และครอบคลุมมากที่สุด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนอีสานโดยส่ง “ต่าย อรทัย” ราชินีลูกทุ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของไทย เป็นตัวแทนสื่อสารแคมเปญ มัดหัวใจพี่น้องชาวอีสานบ้านเฮากับเอไอเอส 

ปรัธนา ลีลพนัง” หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส กล่าวว่า การสื่อสารคงไม่ได้แตกต่างไปจากเดิมในแง่ของวิธีการ แต่จะต่างกันที่ช่องทางมากกว่า

ในอดีตเวลาลงโฆษณา หรือทำแคมเปญผ่านโทรทัศน์จะทำให้เกิดกระแสมากที่สุด แต่ปัจจุบันช่องทางออนไลน์ทำได้เร็วกว่า จึงต้องปรับใช้ช่องทางสื่อสารให้เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม “ปรัธนา” มองว่า เวลานี้สภาพตลาดมือถือในต่างจังหวัดเริ่มขยับเข้ามาใกล้กับตลาดในกรุงเทพฯ แล้ว แต่ยังไม่เท่ากับตลาดหัวเมืองต่างๆ ที่ยังตามหลังกรุงเทพฯ อยู่อีกประมาณ 6 เดือน

ส่วนกลยุทธ์การใช้พรีเซ็นเตอร์ ยังคงเป็นหลักในการสื่อสารให้เข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมาก เพราะต้องอิงอยู่กับด้านบันเทิง และความชอบส่วนบุคคล

เอไอเอสจึงบุกตลาดภูมิภาค ด้วยการเปิดตัว 2 พรีเซ็นเตอร์ชื่อดัง 

โดยประเดิมคอนเสิร์ต ต่าย อรทัย ในภาคอีสาน และเดือนสิงหาคมถึงคิวของ “เอกชัย ศรีวิชัย” ในการทัวร์คอนเสิร์ตภาคใต้ 

 

เพราะนักร้องทั้งสองถือเป็น ตัวแทน ที่สะท้อนภาพของ เอไอเอส” ได้อย่างชัดเจน ทั้งการเป็นศิลปินระดับคุณภาพ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และครองใจคนไทยมานาน.