Positioning กับ บก.หญิงแกร่งที่จากไปชื่อ นก ไพเราะ

สวัสดีครับแฟนๆ ของเพจ Positioning ที่รักทุกท่าน โดยเฉพาะแฟนๆ ในยุคปัจจุบันที่ติดตามเราทางเพจนี้ หลายท่านคงจะคุ้นกับเราที่เป็นเพจสื่อทางด้านการตลาดที่เราคอยนำเสนอเรื่องราว และข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับข้อมูลทางการตลาด ธุรกิจ และเทรนด์ใหม่ๆ ออกมาให้ท่านได้อ่านกันอย่างสม่ำเสมอ

วันนี้ Positioning ของพวกเราได้สูญเสียบุคลากรอันเป็นหัวใจหลักไปตลอดการ ซึ่งก็คือคุณนก ไพเราะ เลิศวิราม บรรณาธิการหญิงแกร่ง ด้วยโรคมะเร็งในระยะสุดท้าย ซึ่งสร้างความอาลัยแก่ครอบครัว ทีมงาน และผองเพื่อนที่รักคุณนก ไพเราะเป็นอย่างมาก

ในฐานะที่เป็นเพื่อนร่วมงานเป็นหัวหน้าของคุณนกและถือตัวเองเป็นน้องชายคนหนึ่งวันนี้จึงอยากเล่าตำนานของ Positioning และเรื่องราวของคุณนก ไพเราะ ที่ผมสัมผัสมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน

Positioning เกิดจากดำริของคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ที่ต้องการให้เครือผู้จัดการมีแมกกาซีนขึ้นมาอีกเล่ม โฟกัสในเรื่องของการตลาด เทรนด์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและทั่วโลก นอกเหนือจากนิตยสารผู้จัดการรายเดือนซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในช่วงเวลานั้น โดยมีการเปิดตัวนิตยสารในวันที่ 26 .. 2547 มีบรรณาธิการคนแรกคือคุณวิรัตน์ แสงทองคำ

ที่มาของการตั้งชื่อนิตยสารว่า Positioning มาจากที่คุณสนธิมองว่า เราควรจะมองอะไรให้ลึกกว่าถึงแก่นการมองแค่ 4P ของทฤษฎีทางการตลาด ที่พูดถึงแค่ Product Price Place และ Promotion

การวาง Positioning ให้ถูกจุดตั้งแต่แรก หรือเข้าใจ Positioning ของธุรกิจ สินค้า และการตลาดจึงจะเป็นการวางรากฐานอย่างแท้จริงซึ่งทุก P ใน 4P ที่กล่าวมาล้วนมี Positioning อยู่ทั้งนั้น

หลังจากที่นิตยสารออกมาได้สองสามฉบับและเริ่มมีทิศทางที่ชัดเจนคุณวิรัตน์แสงทองคำจึงได้กลับไปดูแลนิตยสารผู้จัดการรายเดือนเช่นเดิมและได้ส่งคุณนกไพเราะมาเป็นบรรณาธิการคนใหม่ทำคอนเทนต์ร่วมกับผมนั่นคือก้าวเดินสำคัญที่เกิดขึ้นของนิตยสาร Positioning อย่างเต็มรูปแบบ

ในยุคนั้น 16 ปีที่แล้วผมอายุ 27 ปี และคุณนก ไพเราะ อายุ 39 ปี จึงถือว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่พวกเราอยากจะสื่ออะไรดีๆ ถึงพวกเขาที่เป็นรุ่นราวใกล้เคียงกันได้อย่างถูกจริตที่สุด

Positioning ในยุคนั้นไม่ได้เน้นที่ Brand หรือ Data ทางการตลาดอย่างที่นิตยสารเล่มอื่นๆ ทำกัน หากแต่เราเลือกที่จะพูดถึงเรื่องเทรนด์ต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นล้วนๆ และเจาะเรื่องนั้นแทบจะทั้งเล่มแบบเน้นๆ ซึ่งต่อมาคนทำสื่อรุ่นใหม่ๆ ได้รับอิทธิพลการนำเสนอในรูปแบบนี้มาใช้กันจนถึงยุคนี้ ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนทำเรื่อง Startup และ disrupt ที่พูดถึงกันในยุคนี้นำเสนอตั้งแต่ยุคนั้น

การทำงานอย่างหนักของคุณไพเราะเพื่อที่จะนำเสนอเรื่องออกมาได้อย่างดีที่สุดลึกที่สุดจากหัวข้อที่พวกเราคัดสรรกันแล้วส่งผลสำเร็จออกมาได้อย่างน่าพึงพอใจแก่แฟนๆของ Positioning ที่มีมากขึ้นๆ

Positioning จึงเป็นนิตยสารนอดนิยมของนักธุรกิจ นักการตลาด Agency นักศึกษาปัญญาชนอ่านกันอย่างแพร่หลาย

ยอดขายของ Positioning บนแผงชนะนิตยสารธุรกิจและการตลาดทุกเล่ม รวมทั้งผู้จัดการรายเดือนที่เคยเป็นเรือธงของนิตยสารธุรกิจในเครือผู้จัดการเอง ถ้าไม่ดูที่เครดิตคนทำให้ดี คนอ่านแทบจะไม่รู้เลยว่านี่คือนิตยสารในเครือผู้จัดการ

ดังที่กล่าวมาแล้วคุณนกเป็นคนที่ทุ่มเทงานหนักอย่างแท้จริงและเป็นที่กล่าวขวัญกันในหมู่ทีมงานที่เป็นลูกน้อง (ยกเว้นผมเพราะผมเป็นเจ้านายแกอีกที 555)ว่าเป๊ะมาก เฮี้ยบมาก ดังนั้นบุคลากรของ Positioning จึงมีการเข้าออกกันตลอดเวลา ราวกับทีมฟุตบอล

คนที่อยู่กับ Positioning ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้โดยไม่เคยมีการเปลี่ยนตัวจึงมีแค่ผมกับคุณนก

และความเฮี้ยบความเป๊ะความเอาจริงเอาจังของคุณนกที่ทุกคนจับต้องได้ในวันนี้ก็คือเพจการตลาดต่างๆดังๆทุกวันนี้บุคลากรหลายคนล้วนผ่านการทำงานฝึกงานเทรนงานจากบก.ไพเราะ แห่ง Positioning ทั้งนั้น จบออกไปจากนี้การันตีฝีมือ 100%

เคยมีคนถามผมว่าไม่เป็นไรหรือคนหมุนเวียนเข้าออกเยอะขนาดนี้ไม่คุยกับคุณนกให้ลดความเฮี้ยบลงหน่อยหรือ?

ผมตอบเลยผมไม่สนใจหรอกเพราะคุณนกคือคนที่ทำงานสำเร็จเป็นแม่งานที่เป็นหัวใจของนิตยสารเล่มนี้และทำงานนี้ร่วมกับผมมาตั้งแต่ต้นผมยังไม่เคยเห็นคุณนกทำให้ผมผิดหวังเลย

สำหรับผมคุณนกคือ Positioning

อย่างไรก็ตามความสำเร็จในยอดขายบนแผงของ Positioning ที่เราครองอันดับหนึ่งอย่างเดียวมันยังคงไม่พอกับการทำงานของ Agency ในยุคนั้นที่ต้องพึ่งข้อมูลการสำรวจ Readership จาก AC Neilson เพียงอย่างเดียว ซึ่งผลจะออกเพียงปีละ 2 ครั้ง และ Readership ที่ Neilson สำรวจจะวัดมาจากกลุ่มตัวอย่างเล็กๆ ที่ถามว่ารู้จักนิตยสารอะไรใน Segment ไหนมากที่สุด ยกตัวอย่างว่าผู้จัดการรายเดือนทำมาก่อนPositioning นับสิบปี

แต่ยอด Positioning ดีกว่า 3 เท่าแทบไม่มีของเหลือ แต่ก็ยังเป็น Neilson สำรวจว่าผู้จัดการรายเดือนยอด Readership สูงกว่า Positioning 5 เท่า

ถึงแม้ Agency หลายเจ้าจะเริ่มมีการสำรวจแผงอิสระด้วยตัวเอง แต่ข้อมูลที่นำเสนอลูกค้าก็ยังต้องใช้ของ AC Neilson อยู่ดี เพราะเจ้านี้ทำมานาน และนี่จึงเป็นอีกสาเหตุที่นิตยสารดีๆ หลายหัวจำเป็นต้องปิดตัวลงจากบริษัทสำรวจชื่อดังเจ้านี้

เครือผู้จัดการคือเจ้าแรกที่ไม่สามารถยอมรับตรรกะผิดเพี้ยนแบบนี้ที่ทำให้อุตสาหกรรมสื่อล่มสลายได้เราจึงเป็นเจ้าแรกที่ยืนยันและยืนกรานการขายโฆษณาผ่านการวัดเรตติ้งแบบเรียลไทม์จาก truehit.net ผ่านทางเว็บไซต์ผู้จัดการ หรือwww.manager.co.th ซึ่งเราเป็นผู้บุกเบิกการอัปเดตข่าวสารบนเว็บ 24 ชม. เจ้าแรกของเมืองไทยจนเป็นเว็บข่าวอันดับ 1 ถึง 11 ปีต่อเนื่องจากสถิติ truehit.net

เมื่อเว็บข่าวของเรายืนระยะและการวัดผลแบบนี้มีความถูกต้องและยุติธรรมจน Agency ยอมรับกันเป็นมาตรฐานจนพัฒนามาถึงการวัดผู้เข้าชมคลิปแต่ละคลิปแบบมีตัวเลขชัดเจนในปัจจุบัน

Positioning จึงตัดสินใจเป็นนิตยสารการตลาดฉบับแรกที่บุกเบิก online และมีหลากแพลตฟอร์มจนเป็นเพจ Positioning ที่หลายท่านติดตามกันอยู่จนทุกวันนี้

ในขณะที่โจทย์และเงื่อนไขชนิดใหม่กำลังคืบคลานเข้ามาให้เราต้องวาง Position ตัวเองใหม่สำหรับแผนระยะยาวกำลังคืบคลานเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว

นั่นคือการต่อสู้ของแนวคิดทางการเมืองและแนวคิดต้องการให้เว็บ managerเป็นเว็บที่รวมคอนเทนต์ทุกอย่าง เป็นเว็บหลักที่ต้องการฐานคนอ่านให้ตรึงอยู่กับตัวเองให้มากที่สุด ซึ่งสำหรับผมแล้ว ผมคิดว่าแนวทางนี้มีผลดีเพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะผมเชื่อว่าในท้ายสุดแล้วสื่อต้องเป็นสื่อโดยธรรมชาติ จะต้องแยกให้ออกจากงาน IO หรือที่เรียกกันว่า Information Operation ในยุคนี้ และแต่ละ Segment นั้นสามารถขยายออกมาเป็น business ที่ Independent ของตัวเอง แต่ก็ยังสามารถ colabolate กับตัวหลักได้

คุณนกไพเราะเองก็มีแนวคิดตรงกันกับผมและต้องการให้ positioning มีที่ทางของตัวเอง เราจึงสร้าง platform ของ Positioning ให้มีที่ทางของตัวเองโดยเฉพาะ ไม่พึ่งพาเฉพาะโดยการไปอยู่ก้อนเดียวกับเว็บ manager เพียงอย่างเดียว

คุณนกไพเราะจึงถือเป็น pioneer รุ่นแรกที่วาง Positioning ลงบนช่องทางใหม่ๆ อย่างเฟซบุ๊กและ Positioningในแพลตฟอร์มต่างๆของตัวเองก็ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจอย่างล้นหลาม

การยืนหยัดของคุณไพเราะสร้างความภูมิใจและคุณูปการให้กับผมทั้งภายในและภายนอกองค์กร

ภายนอกคือเมื่อผมได้คุยกับพันธมิตรธุรกิจหลายท่านชื่นชอบและติดตาม Positioning ทุกคนล้วนชื่นชมคุณนก ไพเราะ และตกใจไม่คิดมาก่อนว่า Positioning จะอยู่ในเครือผู้จัดการ ส่วนภายในคือความสำเร็จและโมเดลของ Positioning มีส่วนช่วยให้ผมผ่าตัดองค์กรได้สะดวก และเป็นที่ยอมรับจากคนทำงานสื่อข้างในเพราะเห็นผลจากการแตกหน่ออย่างเป็นรูปธรรมของ Positioning อย่างไร้ข้อถกเถียง

ผมทราบข่าวคุณนกไพเราะป่วยตอนไปทำธุระที่ต่างประเทศครอบครัวแจ้งมาว่าคุณนกเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายพึ่งตรวจเจอและมีอาการโรคอื่นแทรกซ้อน

คุณนกขอให้ปิดเป็นความลับแม้แต่ผมคุณนกยังคงเป็นคุณนกคนเดิมที่คุม Positioning ที่ไม่ว่าจะเจอสถานการณ์ไหนให้ไว้ใจพี่นก พี่เอาอยู่แม้แกจะไม่เคยพูดคำเหล่านี้กับผมโดยตรงแต่ตลอดเวลาที่ผ่านมานี่คือสิ่งที่ผมสัมผัสได้จากคุณนก

ผมกลับมาก็ทราบข่าวว่าคุณนกเพิ่งเข้าโรงพยาบาลและไม่นานก็ไม่รู้สึกตัวแล้วจนกระทั่งจากไปอย่างสงบในที่สุด

วันนี้ผมไปงานศพคุณนกมองเห็นพวงหรีดจากมิตรสหายรวมถึงบริษัทใหญ่ๆ  คนมีชื่อเสียงพี่ๆน้องๆสื่อมวลชนลูกศิษย์คุณนกมาร่วมงานเต็มไปหมดทั้งๆที่คุณนกพึ่งจะเสียเมื่อรุ่งสางในวันดังกล่าว

ผมมั่นใจว่าภาพที่ผมเห็นเหล่านี้มาจากความเป็นหัวใจของ Positioning ที่คุณนกเป็นมาร่วม 16 ปีนับจากก้าวแรกที่เราร่วมเดินด้วยกัน

คุณนกไพเราะไม่เคยทำให้ผมผิดหวังคุณนกได้สร้างตำนานของตัวเองขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แบบทั้งในใจผมในใจเพื่อนๆพี่น้องสื่อมวลชนในใจผู้อ่านที่ตามงานของ Positioning ตลอดไป

ผมได้คุยกับพี่ชายคุณนกว่าถ้าผมมีคนอย่างคุณนกอีกหลายคนผมมั่นใจว่าเครือผู้จัดการจะเติบโตกว่านี้อีกหลายเท่า

ผมยิ่งซาบซึ้งเข้าไปอีกเมื่อคนที่ใกล้ชิดมาเล่าให้ฟังว่ารู้ไหมว่าคุณนกมีคนมาเฮดฮันต์ให้ไปที่อื่นด้วยเงินเดือนแพงมหาศาลแต่คุณนกไม่ไปไม่มีความคิดแม้แต่เสี้ยวเดียวคุณนกแน่วแน่กับ Positioning มากและคุณนกรักเจ้านายมาก

ตอนนี้คุณนกจากไปอย่างไม่ต้องทรมานแล้วจากไปในช่วงที่พีคที่สุดของชีวิตไม่ต้องห่วงเรื่องอะไรนะครับ Positioning ที่ทุกๆ คนช่วยกันกับคุณนกปลุกปั้นกันมา ทุกๆ คนจะทำให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ถ้าดวงวิญญาณคุณนกมีญาณรับรู้ก็ขอให้ไปสู่สุคติ ติดตามก้าวต่อไปของ Positioning ข้างบนนั้นครับ

ขอบคุณพี่นกมากจริงๆ ครับสำหรับทุกอย่าง

จิตตนาถ ลิ้มทองกุล