ค้าปลีกว่าไง! “ลาซาด้า” เปิด Laz Mart ขายสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต ประเดิมของแห้ง เฟสต่อไปของสด เจาะผู้บริโภคช้อปถี่

พฤติกรรมผู้บริโภคยุค 4.0 ที่เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน คือ การจับจ่าย ที่มุ่งสู่แพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น จากกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ แฟชั่น เทรนด์สะดวกซื้อได้ขยายตัวมายัง Online Grocery ที่ฝั่งค่ายค้าปลีกเองได้ให้เซอร์วิสบนช่องทางออนไลน์แล้วเช่นกัน

ธุรกิจค้าปลีกในกลุ่ม Grocery ที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) ทั้งอาหารแห้ง ของสด รวมไปถึงเครื่องใช้ต่างๆ เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ แม้การขายผ่านออนไลน์ยังมีสัดส่วนไม่มาก แต่การเติบโตเป็น “เท่าตัว” อีกทั้งผู้บริโภคมีพฤติกรรม “ซื้อถี่” มากกว่าสินค้ากลุ่มอื่นๆ เพราะเป็นของกินของใช้ที่บริโภคทุกวัน

จากข้อมูล “กันตาร์ เวิร์ลดพาแนล” เคยคาดการณ์ว่าตลาดอีคอมเมิร์ซสินค้าอุปโภคบริโภคไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2557 สัดส่วนการซื้อออนไลน์อยู่ที่ 1.4% ปี 2562 ประเมินไว้ที่ 15 – 20% ของครัวเรือนไทย โดยยอดการซื้อมากกว่าช่องทางร้านค้าปลีก 3 เท่า เพราะหากเป็นสินค้าที่ใช้ประจำ การสั่งออนไลน์จึงสะดวกทั้งการซื้อและจัดส่ง

แจ็ค จาง

“ลาซาด้า” เปิดตัว Laz Mart ขายสินค้า Grocery

สำหรับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง Lazada ที่จำหน่ายสินค้าเกือบทุกประเภททั้ง SMEs แบรนด์ไทยและต่างประเทศ เห็นเทรนด์การเติบโตของ Online Grocery ในประเทศไทยเช่นกัน

แจ็ค จาง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด ได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Laz Mart ในงาน Lazada MEGA Seller Conference กับกลุ่มนักขายออนไลน์ในประเทศไทยที่เข้าร่วมประชุมกว่า 2,000 คน

โดย Laz Mart จะเปิดให้บริการในเดือน ก.ย. นี้ เป็นช่องทางจำหน่ายสินค้า Grocery หรือสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อให้ลาซาด้า เป็นแพลตฟอร์ม One Stop Service การซื้อขายสินค้าทุกอย่างของผู้บริโภค

ยาน ฟอนเทน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายธุรกิจ ลาซาด้า ประเทศไทย กล่าวว่า Laz Mart ฟีเจอร์ใหม่สำหรับการจำหน่ายสินค้า Grocery รูปแบบธุรกิจช่วงแรกลาซาด้าจะเป็นผู้ซื้อสินค้าจากเจ้าของแบรนด์ไทยและเอสเอ็มอี มาจัดจำหน่ายผ่านฟีเจอร์ดังกล่าว ประเภทสินค้าจะเลือกจากความต้องการของผู้บริโภค

โดยจะเริ่มให้บริการด้วย “ของแห้ง” เป็นลำดับแรก เพื่อเตรียมความพร้อมของระบบจัดส่ง และในเฟสต่อไปจะจำหน่าย “ของสด” ซึ่งแน่นอนว่าระบบจัดส่งต้องพร้อมสำหรับการส่งด่วน ที่ผ่านมาลาซาด้า มีการลงทุนและพัฒนาระบบโลจิสติกส์มาอย่างต่อเนื่อง

บริการ Laz Mart โฟกัสกลุ่มเป้าหมายคุณแม่และผู้หญิง ซึ่งเป็นกลุ่มหลักที่ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งเป็นสินค้าที่มีอัตราการซื้อบ่อยกว่ากลุ่มอื่นๆ และต้องการให้ Laz Mart เป็นอีก “ตัวเลือก” การซื้อสินค้า Grocery และเพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าออนไลน์ที่มีทุกอย่างบนลาซาด้า

เปิดสถิติฟีเจอร์ Lazada Live  

ปี 2018 ลาซาด้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ “ผู้ขาย” สามารถขายสินค้าได้เพิ่มกว่า 2 เท่าตัว มี “ผู้ซื้อ” เพิ่มขึ้น 1.7 เท่าตัวทุกเดือน และในแต่ละเดือนยอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 2.4 เท่า โดยลาซาด้ามีเป้าหมายจะให้บริการผู้ซื้อ 300 ล้านคนของภูมิภาคนี้ในปี 2030 และเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างอาชีพนับล้านตำแหน่งที่อยู่ในอีโคซิสเต็มของลาซาด้า

จากการเปิดตัวฟีเจอร์สนับสนุนการทำธุรกิจของผู้ขายบนแพลตฟอร์มลาซาด้าอย่าง Lazada Live ในเดือน พ.ย. ปี 2018 ซึ่งเป็นรูปแบบ Social Selling การ Live ขายสินค้าแบบเรียลไทม์ พบว่ามีสถิติผู้ชมทั้งหมด 23 ล้านคน มีสินค้าร่วมไลฟ์ 32,000 ชิ้น จำนวนคนกด Like มากที่สุดต่อไลฟ์ 1 ล้านไลค์ ฟีเจอร์ Lazada Live สามารถใช้ได้ทั้งการไลฟ์ขายสินค้า เปิดตัวสินค้าใหม่ ไลฟ์งานอีเวนต์ และไลฟ์รายละเอียดโปรโมชั่น

ส่งบิ๊กแคมเปญลุย 4 เดือนสุดท้าย

ไฮไลต์ของลาซาด้า คือ การจัดแคมเปญกระตุ้นการซื้อตลอดทั้งปี ซึ่งรายการล่าสุด “Lazada Mid-Year Festival มหกรรมช็อปปิ้งกลางปี” วันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา สามารถทำยอดขายได้เติบโต 10 เท่า เมื่อเทียบกับวันปกติ

หลังจากนี้ถือเป็น peak season การจับจ่ายสินค้า ลาซาด้า เตรียมปล่อย “บิ๊ก แคมเปญ” กระตุ้นการสร้างยอดขายให้กับผู้ประกอบการทุกเดือน เริ่มตั้งแต่ 9.9, 10.10 Women Festival ซึ่งถือเป็นการซ้อมทดลองทำตลาดสินค้าใหม่ ก่อนถึง “บิ๊ก แคมเปญ” แห่งปีของลาซาด้า 11.11 และ 12.12 ในช่วงส่งท้ายปี

การจัดแคมเปญจะทำให้มีผู้เข้ามาใช้แอปพลิเคชั่นสูงกว่าช่วงเวลาปกติ ทำให้เกิดการช้อปปิ้งสินค้าหลากหลายประเภท อีกทั้งยังสร้างการสื่อสารระหว่างผู้ขายและลูกค้าได้มากขึ้น และกระตุ้นการเพิ่มจำนวนลูกค้าให้เกิดการติดตามร้านค้า.