“ไอคอนสยาม” คว้ารางวัลออกแบบที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2019 จารึกประวัติศาสตร์ค้าปลีกไทย


นาทีนี้เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “ไอคอนสยาม” อภิมหาโปรเจกต์รอมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ใช้เงินลงทุนกว่า 54,000 ล้านบาท โครงการนี้เป็นการผนึกกำลังของยักษ์ใหญ่ในวงการค้าปลีกในไทยทั้ง “สยามพิวรรธน์” เป็นหนึ่งในพันธมิตรเจ้าของและผู้พัฒนาโครงการร่วมกับ “เครือเจริญโภคภัณฑ์” และ “แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น”

การเปิดตัวของไอคอนสยามเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ไม่ได้เพียงแต่สร้างความตื่นเต้นให้กับคนไทยอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสร้างปรากฎการณ์จนโด่งดังไปทั่วโลก มีคนดังจากหลากหลายวงการตบเท้าเดินพรมแดงเข้าร่วมเปิดงานอย่างคับคั่ง

ความสำเร็จของไอคอนสยามสามารถทำให้เป็นอีกหนึ่ง Destination ที่ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติต้องแวะเพื่อสัมผัสความยิ่งใหญ่ กลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ในการสร้างงาน และช่วยยกระดับวงการค้าปลีกของไทยให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น

นอกจากการเปิดตัวไอคอนสยามที่สร้างความอลังการไปทั่วเมืองแล้ว สยามพิวรรธน์ไม่รอช้าที่จะสร้างประวัติศาสตร์จัดงานเคานต์ดาวน์ Amazing Thailand Countdown 2019 อย่างยิ่งใหญ่ เป็นการผนึกกำลังกับหลายภาคส่วนทั้ง ภาคราชการ ภาคเอกชน ภาคประชาชน และชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ซึ่งงานนี้ได้รับความสนใจจากสถานีโทรทัศน์ชั้นนำของโลกรายงานข่าวถ่ายทอดภาพความอลังการของพลุบนโค้งน้ำเจ้าพระยาความยาวกว่า 1,400 กิโลเมตร ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก ตอกย้ำความเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยากมาเยือน

ล่าสุดไอคอนสยามได้สร้างความสำเร็จอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ในวงการค้าปลีกไทยบนเวทีระดับโลก ด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศในฐานะโครงการที่ออกแบบดีที่สุดในโลก หรือ Best Store Design of the Year จากงานมอบรางวัล World Retail Awards ประจำปี 2019 ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ พิพิธภัณฑ์การเดินเรือแห่งชาติ เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

งานนี้ “ชฎาทิพ จูตระกูล” กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด ได้เดินทางไปร่วมงานมอบรางวัลดังกล่าวด้วยตัวเอง พร้อมกับได้ขึ้นเวทีรับรางวัล และกล่าวว่า “ความสำเร็จของไอคอนสยาม เกิดจากการรวมพลังความคิดสร้างสรรค์ครั้งยิ่งใหญ่ระดับชาติอย่างแท้จริง ซึ่งต้องขอขอบคุณหัวใจคนไทยหลายภาคส่วน ผู้มีความรู้ความสามารถจากชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ภาคธุรกิจ ภาคราชการ ศิลปิน ผู้เชี่ยวชาญแขนงต่างๆ รวมถึงผู้คนจากนานาสาขาอาชีพจากทั่วประเทศไทย และผู้ชำนาญการในด้านต่างๆ ที่มีชื่อเสียงระดับโลกจากหลากหลายประเทศที่รักเมืองไทย รวมแล้วเป็นทีมผู้ร่วมสร้างสรรค์นับพันคน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีความปรารถนาที่จะช่วยกันสร้างสัญลักษณ์ใหม่ให้เป็นตัวแทนจินตนาการแห่งยุค เสริมสร้างให้คนไทยภาคภูมิใจในความเป็นไทย และช่วยกันสืบทอดความงดงามของความเป็นไทยในทุกมิติสู่ชนรุ่นหลัง อีกทั้งให้คนทั่วโลกที่มาเยือนรู้สึกหลงรักและประทับใจประเทศไทยมากยิ่งขึ้น”

โดยที่คณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ได้ให้เหตุผลว่า “ไอคอนสยาม คือโครงการที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด ที่ได้สร้างสรรค์และนำพาการออกแบบค้าปลีกให้ก้าวไปสู่อนาคต และสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับวงการ เป็นโครงการที่ผสมผสานรูปแบบค้าปลีก ที่พักอาศัย และความบันเทิงเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยร่วมมือกับศิลปินและช่างฝีมือจากทั่วประเทศไทยและจากทั่วโลก ตลอดจนร่วมมือทำงานกับชุมชนโดยรอบ และผู้ประกอบการร้านค้า ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ในการสร้างโครงการที่มิใช่มีแค่เรื่องของธุรกิจค้าปลีก หากแต่เป็นโครงการที่นำทั้งวัฒนธรรม นวัตกรรม และงานศิลป์มาไว้รวมกันอย่างเยี่ยมยอด”

และบนเวทีเดียวกันนี้ “ชฎาทิพ จูตระกูล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ยังได้รับเกียรติสูงสุดในฐานะผู้หญิงไทยคนแรก ที่ได้รับการจารึกชื่อในหอเกียรติยศของสภาการค้าปลีกโลก (World Retail Hall of Fame 2019) ในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลงและมีอิทธิพลต่อการกำหนดทิศทางและการขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกในระดับโลก

เบื้องหลังความสำเร็จของโครงการไอคอนสยามก็คือ การสร้างบรรทัดฐานใหม่ในการพัฒนาโครงการที่เป็นจุดหมายปลายทางที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ด้วยแนวคิดใหม่ในการทำธุรกิจคือ แนวคิดร่วมกันรังสรรค์ (Co-Creation) ที่รวมพลังผู้มีความรู้ความสามารถจากทุกภาคส่วน ทั่วประเทศและจากนานาประเทศทั่วโลกได้อย่างเป็นรูปธรรมในสเกลที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อนในโลก และแนวคิดการสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นร่วมกันทุกฝ่าย (Shared Value) ที่แผ่กระจายผลประโยชน์ไปในวงกว้างทั้งระดับชุมชน สังคม และประเทศ

แต่ถ้าพูดถึงความสำเร็จของไอคอนสยามแล้วนั้น ต้องบอกว่าส่วนหนึ่งของความสำเร็จมาจากประสบการณ์กันเหนียวแน่นในเส้นทางสายค้าปลีกในประเทศไทยของสยามพิวรรธน์

ถ้าหากเจาะลึกถึงเส้นทางความสำเร็จตลอดระยะเวลา 60 ปีของสยามพิวรรธน์ ซึ่งได้รับการยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับโลก จะพบว่ากลยุทธ์ที่สำคัญคือการใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่ล้ำสมัย และนวัตกรรมในการสร้างต้นแบบ สร้างความแตกต่างฉีกกรอบเดิมๆ ด้วยการบุกเบิกคอนเซ็ปต์แปลกใหม่ และนำมาตรฐานใหม่ๆ มาพัฒนาวงการอสังหาริมทรัพย์ และค้าปลีก ซึ่งแต่ละโครงการล้วนเป็นการพลิกเกม (Game Changer) ครั้งยิ่งใหญ่ นับตั้งแต่

“สยามเซ็นเตอร์” ศูนย์การค้ามาตรฐานสากลแห่งแรกของประเทศไทยที่วันนี้ยังยืนหยัดอย่างโดดเด่นและแตกต่างในฐานะเมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์พื้นที่ให้ผู้มาเยือนได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ เป็นสถานที่ให้วัยรุ่นออกมาใช้ชีวิตทุกยุคทุกสมัย เป็นศูนย์กลางแห่งแฟชั่น และเป็นจุดแจ้งเกิดของดีไซน์เนอร์ไทยทุกยุคทุกสมัยมาตลอดกว่า 40 ปีและเคยได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ด้านการออกแบบและพัฒนาโครงการ จาก ICSC’s VIVA Awards

“สยามดิสคัฟเวอรี่” ศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์แห่งแรกของประเทศ ซึ่งต่อมาได้พลิกโฉมกลายเป็น สยามดิสคัฟเวอรี่ – ดิ เอ็กซ์พลอราทอเรียม ด้วยคอนเซ็ปต์ไฮบริด รีเทล สโตร์แห่งแรกในประเทศไทย และภูมิภาค ที่นำเสนอสินค้าตามเทรนด์และความสนใจของลูกค้าเป็นสำคัญ (Customer Centric) อีกทั้งได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งแรกที่ศูนย์การค้าไทยสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจากทั้ง 2 เวทีใหญ่ของวงการศูนย์การค้าและวงการการค้าปลีกของโลกได้พร้อมกันในปีเดียว ได้แก่ รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ด้านการออกแบบและพัฒนาโครงการ จาก ICSC’s VIVA Awards และรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 โครงการที่ออกแบบด้วยคอนเซ็ปต์ดีที่สุดในโลก จาก World Retail Awards

“สยามพารากอน” นำเสนอปรากฏการณ์ที่น่าตื่นเต้นทั้งการช้อปปิ้ง และไลฟ์สไตล์เพียบพร้อมและสมบูรณ์แบบที่สุด ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เข้ามาเยี่ยมเยือนประเทศไทย จนได้รับการยอมรับว่าเป็น “Global Destination” อย่างแท้จริง ติดอันดับ 6 ของสถานที่ที่นักท่องเที่ยวเช็คอินมาที่สุดในโลกผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก ในปี 2558 และติดอันดับ 1 ของสถานที่ที่คนถ่ายรูปมากที่สุดในอินสตาแกรม ในปี 2556

โดยปัจจุบัน สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ได้ผนึกกำลังร่วมกันเกิดเป็นแพลตฟอร์มใหม่ในชื่อ “วันสยาม” (OneSiam) เป็นจุดศูนย์รวมไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายครบทุกมิติ และเป็นจุดหมายปลายทางที่สร้างสรรค์แรงบันดาลใจและมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่เหนือระดับให้กับผู้มาเยือนจากทั่วโลก

และล่าสุดกับการจับมือครั้งสำคัญกับ “ไซม่อน พร็อพเพอร์ตี้ กรุ๊ป” (Simon Property Group) อสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่เบอร์ 1 ของโลก จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เป็นเจ้าของโครงการพรีเมี่ยมเอาท์เล็ต ที่คนไทยรู้จักกันดี อย่าง Woodbury Common Premium Outlets (New York), Gotemba Premium Outlets (Tokyo) ที่จะมาร่วมเปิด Siam Premium Outlets โครงการอินเตอร์เนชั่นแนลลักชัวรี่เอาท์เล็ตแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งโครงการยิ่งใหญ่ที่น่าจับตามอง

รางวัลที่ไอคอนสยามได้รับในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่สร้างความภูมิใจให้สยามพิวรรธน์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ที่ประกาศบนเวทีโลกได้ว่าคนไทยมีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถไม่แพ้ชาติใดในโลก เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน

วันนี้ สยามพิวรรธน์ได้ก้าวข้ามการแข่งขันภายในประเทศ สู่การเป็น “ผู้นำแห่งเศรษฐกิจสร้างสรรค์” (Creative Economy) เพื่อนำเสนอประสบการณ์ที่แปลกใหม่เป็นคนแรก และสร้างมหาปรากฎการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน นำเกียรติยศและการยอมรับบนเวทีโลกมาสู่คนไทยและประเทศไทย ตามความมุ่งมั่นที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่จะนำพาประเทศไทยไปยิ่งใหญ่บนเวทีโลก