ไตรมาส 2 ทรูมูฟ เอช ลูกค้าเพิ่มเป็น 29.8 ล้านราย กลุ่มทรูทำกำไร 1.8 พันล้านบาท

กลุ่มทรู รายงานผลการดำเนินในช่วงไตรมาส 2 สร้างรายได้ 2.62 หมื่นล้านบาท คิดเป็นกำไร 1.8 พันล้านบาท โดยทรูมูฟ เอช รายได้เติบโต 6.3% มีลูกค้ารวม 29.8 ล้านราย เป็นผู้ให้บริการรายเดียวที่มีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นในไตรมาสนี้ ส่วนบริการอื่นๆ เติบโตต่อเนื่อง

กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ผลการดำเนินงานของกลุ่มทรูเติบโตและสร้างผลกำไรต่อเนื่อง อันเป็นผลจากการให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าและบริการ ซึ่งช่วยเพิ่มฐานลูกค้าคุณภาพและสร้างความผูกพันของลูกค้าต่อกลุ่มทรูได้อย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งนี้ ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของกลุ่มทรูยังคงเติบโตสูงเหนืออุตสาหกรรม โดยทรูมูฟ เอช เป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่มีฐานลูกค้าที่เติบโตในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ทำให้รายได้จากการให้บริการเพิ่มขึ้น 6.3%

นอกจากนี้ การมุ่งเพิ่มมูลค่าให้แก่ลูกค้าด้วยการผสานบริการไฟเบอร์บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต 1 Gbps พร้อมคอนเทนต์และบริการด้านดิจิทัลครบวงจร สร้างความแตกต่างและความเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งให้แก่กลุ่มทรูได้อย่างชัดเจน

นายศิริพจน์ คุณากรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) กล่าวเสริมว่า กลุ่มทรูมุ่งเน้นกลยุทธ์ การทำการตลาด และการบริหารพื้นที่แบบจุลภาคอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเดินหน้าผลักดันองค์กรสู่ดิจิทัลมากขึ้น ทำให้สร้างผลกำไรได้อย่างต่อเนื่องในปีนี้

โดยทรูมูฟ เอช มีสถานีฐานเครือข่ายกว่า 76,000 สถานี รวมทั้งพื้นที่ให้บริการทรูไวไฟอีกมากกว่า 1 แสนจุด และทรูออนไลน์มีเครือข่ายไฟเบอร์บรอดแบนด์ที่ครอบคลุมแล้วกว่า 15 ล้านครัวเรือน

สำหรับผลประกอบการแยกแต่ละหน่วยธุรกิจทรูมูฟ เอช มีรายได้จากการให้บริการ 1.95 หมื่นล้านบาทในไตรมาส 2 ปี 2562 ลูกค้ารายเดือนเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้ากว่า 3% รวมแล้วในไตรมาส 2 ทรูมูฟ เอช มีลูกค้าเพิ่มขึ้น 229,200 ราย รวมเป็น 29.8 ล้านราย คิดเป็นส่วนแบ่ง 32.4% ของตลาด

ส่วนทรูออนไลน์ เพิ่มฐานลูกค้าคุณภาพได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการมุ่งเน้นด้านคุณภาพ รวมถึงการเพิ่มมูลค่าและสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและบริการ มีลูกค้าใหม่ 64,000 ราย ขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 3.6 ล้านราย และผลักดันรายได้ให้เติบโตจากไตรมาสก่อนเป็น 6.3 พันล้านบาท

ทรูวิชั่นส์ มีรายได้จากการให้บริการที่เติบโต 3.7% จากไตรมาสก่อนเป็น 3 พันล้านบาท พร้อมขยายแพลตฟอร์มของกลุ่มทรูโดยเฉพาะกล่อง TrueID TV สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าและขยายฐานผู้ชมคอนเทนต์เพิ่มเติมจากฐานลูกค้ากว่า 4 ล้านรายของทรูวิชั่นส์ได้

ขณะที่ทรูดิจิทัลกรุ๊ป เน้นพัฒนาและนำเสนอนวัตกรรม เพื่อสร้างโอกาสการเติบโตจากบริการต่างๆ เช่น บริการด้านดิจิทัล บริการวิเคราะห์ข้อมูล (Analytics) บริการ IoT (Internet of Things) และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง

อย่างทรูไอดี มีจำนวนผู้ใช้บริการต่อเดือนมากกว่า 19 ล้านราย ณ สิ้นไตรมาส 2 ปี 2562 และบริการด้าน IoT ที่เข้าไปพัฒนาดิจิทัลโซลูชันให้กับหลากหลายอุตสาหกรรม ล่าสุดได้มีอุปกรณ์ IoT ที่เชื่อมต่อและใช้บริการมากกว่า 193,000 อุปกรณ์ ซึ่งเติบโต 14% จากไตรมาสก่อนหน้า

ที่มา : https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9620000077618