เปิดเกมดึงศรัทธา! วัดญี่ปุ่นโชว์ “หุ่นยนต์นักบวช” เข้าถึงคนรุ่นใหม่ในแบบที่พระสงฆ์ดั้งเดิมทำไม่ได้

เป็นการใช้เทคโนโลยีเพื่อรับมือกับภัยดิสรัปต์ที่น่าสนใจมากสำหรับวัดโคไดจิ (Kodaiji temple) วัดเก่าแก่อายุ 400 ปีในเกียวโต หวังใช้หุ่นยนต์นักบวช” เป็นอาวุธเรียกศรัทธาแบบเปิดกว้างจนได้รับคำชมจากชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะเป้าหมายเรื่องการใช้หุ่นยนต์เข้าถึงคนรุ่นใหม่ในแบบที่พระสงฆ์ดั้งเดิมทำไม่ได้ แต่ในมุมมองชาวตะวันตก ความเคลื่อนไหวนี้กลับถูกถากถาง แถมยังโจมตีที่รูปลักษณ์ของหุ่นซึ่งดูพิกลพิการ

รายงานจาก japantimes.co.jp ระบุว่าระบบหุ่นยนต์นักบวชรุ่นแรกที่วัด Kodaiji พยายามปลุกปั้นเพื่อปฏิวัติพระศาสนามีชื่อว่าแคนนอน” (Kannon) ตัวระบบถูกพัฒนาและป้อนความรู้พื้นฐานของพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถปรับใช้กับงานเทศนาที่วัด Kodaiji ในเกียวโต ท่ามกลางนักบวชรายอื่นที่เชื่อว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จะทำให้หุ่นยนต์นักบวชมีภูมิปัญญาเพิ่มขึ้นอย่างไม่จำกัด

Tensho Goto นักบวชตัวจริงของวัดให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า หุ่นยนต์นักบวชจะไม่มีวันตาย แถมยังจะปรับปรุงตัวเองเพื่อพัฒนาไปเรื่อย ทั้งหมดนี้คือความงามของหุ่นยนต์ เพราะสามารถเก็บความรู้ได้ตลอดไปและไร้ขีดจำกัด

ด้วย AI เราหวังว่ามันจะเติบโตในด้านปัญญา เพื่อช่วยให้ผู้คนเอาชนะปัญหาที่ยากที่สุดได้ มันกำลังเปลี่ยนศาสนาพุทธ

ปฏิวัติพระพุทธศาสนา

หุ่นยนต์นักบวชของวัด Kodaiji เป็นหุ่นยนต์ขนาดผู้ใหญ่ที่เริ่มให้บริการเทศนาเมื่อต้นปี 2019 ตัวหุ่นสามารถขยับลำตัว แขน และศีรษะได้ ซึ่งไม่เพียงประกบมือสวดมนต์ แต่หุ่นยนต์ยังสามารถส่งเสียงพูดด้วยน้ำเสียงผ่อนคลาย คาดว่าจะนำไปสู่การปฏิวัติพระพุทธศาสนาแบบที่หลายคนคิดไม่ถึง

อย่างไรก็ตาม มีเพียงส่วนของมือ ใบหน้า และไหล่เท่านั้นที่หุ้มด้วยซิลิโคนเหมือนผิวหนังมนุษย์ และส่วนที่เหลือของหุ่นสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ทั้งสายไฟ โครงสร้างช่องกะโหลก รวมถึงชิ้นส่วนอะลูมิเนียมที่ทำให้หุ่นยนต์มีรูปลักษณ์เป็นกลางทางเพศซึ่งไม่ระบุว่าเป็นชายหรือหญิง

รายงานระบุว่างบประมาณพัฒนาหุ่นยนต์นักบวชสูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 30 ล้านบาท) เป็นงบประมาณในโครงการร่วมระหว่างวัดเซนและศาสตราจารย์ด้านหุ่นยนต์ชื่อดัง Hiroshi Ishiguro แห่งมหาวิทยาลัยโอซาก้า ตัวหุ่นยนต์ถูกตั้งชื่อว่า Mindar ภารกิจหลักคือการเผยแพร่คำสอนเกี่ยวกับความเมตตา และอันตรายจากความโลภ โกรธ และหลง 

ในภาพรวม Goto หวังว่านักบวชหุ่นยนต์ของวัด Kodaiji จะสามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ในแบบที่พระสงฆ์ดั้งเดิมไม่สามารถทำได้ เพราะวันนี้อิทธิพลของศาสนาต่อการใช้ชีวิตประจำวันในญี่ปุ่น ทำให้คนหนุ่มสาวคิดว่าวัดเป็นสถานที่สำหรับงานศพหรืองานแต่งงานเท่านั้น ดังนั้นความสัมพันธ์ระหว่างพุทธศาสนิกชนกับนักบวชจึงห่างไกลกว่าเดิม คาดว่าหุ่นยนต์จะเป็นหนทางที่เหมาะสมในการลดช่องว่างที่เกิดขึ้น

ไม่เน้นเพิ่มเงินบริจาค

ตัวแทนของวัด Kodaiji ย้ำว่าต้องการให้ประชาชนได้เห็นหุ่นยนต์และได้คิดถึงสาระสำคัญของพุทธศาสนาเท่านั้น และหุ่นยนต์ Mindar ไม่ใช่กิมมิกเพื่อเรียกเงินบริจาคจากนักท่องเที่ยวแน่นอน

หุ่นยนต์ตัวนี้สอนเราถึงวิธีเอาชนะความเจ็บปวด มันจะช่วยทุกคนที่แสวงหาความช่วยเหลือ

หุ่นยนต์นักบวชจะเผยแพร่คำสอนจากคัมภีร์ Heart Sutras ฉบับภาษาญี่ปุ่นมาเป็นคำแปลภาษาอังกฤษและภาษาจีน เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถเข้าใจได้ ทั้งหมดนี้วัด Kodaiji ยืนยันว่าจะยังคงรักษาเป้าหมายดั้งเดิมของพระพุทธศาสนานั่นคือเพื่อบรรเทาทุกข์ ซึ่งแม้สังคมสมัยใหม่จะมีความเปลี่ยนแปลงไปมากเพียงใด เป้าหมายนี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลยในช่วง 2,000 กว่าปีที่ผ่านมา.

Source