พ่อค้าแม่ค้ามีหนาว! “อาลีบาบา” ส่ง AI เช็กสินค้าก๊อบปี้ได้ใน 10 วินาที

“อาลีบาบา” ยักษ์อีคอมเมิร์ซ ของจีนเผยกลางการประชุมความมั่นคงทางอินเทอร์เน็ต “2019 Internet Security Summit” ณ กรุงปักกิ่งว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของบริษัท สามารถตรวจสอบสินค้าลอกเลียนแบบได้ใน 10 วินาที

กลุ่มสื่อจีนรายงานว่า เทคโนโลยีของ “อาลีบาบา” ปฏิบัติการผ่านอัลกอริทึ่มที่มีระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นส่วนวิเคราะห์ โดยใช้ฐานข้อมูลสินค้าลอกเลียนแบบทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ประกอบกับประสบการณ์การต่อสู้กับสินค้าลอกเลียนแบบมานับ 20 ปี ของอาลีบาบา

อาลีบาบาเปิดเผยว่า ระบบดังกล่าวสามารถยืนยันสินค้าลอกเลียนแบบได้ภายใน 10 วินาที ซึ่งหากใช้แรงงานมนุษย์ จะต้องใช้พนักงานกว่า 50,000 คน เพื่อทำงานได้มีประสิทธิภาพเทียบเท่าระบบในปัจจุบัน

ที่ผ่านมา ระบบดังกล่าวช่วยให้บริษัทส่งข้อมูลการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแก่กระทรวงความมั่นคงสาธารณะใน 31 มณฑล ซึ่งนำไปสู่การทลายโรงงานผลิตสินค้าปลอมกว่า 4,289 แห่ง และจับกุมผู้ต้องหากว่า 4,439 คน

ลู่ เฉวียน ผู้เชี่ยวชาญด้านอัลกอริทึ่มของอาลีบาบาเปิดเผยว่า บริษัทได้ใช้ระบบนี้มานานกว่า 5 ปีแล้ว และจะพัฒนาระบบต่อไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ มีช่องทางติดต่อสำหรับผู้ประกอบการในกรณีที่ระบบทำงานผิดพลาด.

Source