กลยุทธ์สร้างแบรนด์ ANANDA ในวันที่แวดวงอสังหาฯ ถูกท้าทายรอบด้าน


ภาพรวมของอุตสาหกรรมอสังหาฯ บ้านเราในปัจจุบัน มีการแข่งขันที่สูงจากจำนวนผู้ประกอบการหลายรายในตลาด ตัวเลขผลการดำเนินงานหลังจากผ่านมาได้ครึ่งทางของปี ’62 มีแนวโน้มปรับตัวลดลง หลายแบรนด์ชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ๆ และหันมาระบายยูนิตที่สร้างเสร็จแล้วกันมากขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบที่ได้รับจากทิศทางของเศรษฐกิจโลก ไม่ว่าจะเป็น สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน, วิกฤตเศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่, การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน และดอกเบี้ยสหรัฐฯ ที่อยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งล้วนมีผลต่อการลงทุนกับเศรษฐกิจในบ้านเราเช่นกัน

ด้านปัจจัยภายในประเทศที่ส่งผลกระทบโดยตรงก็คือนโยบายของภาครัฐ อย่างมาตรการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย, การปรับเพิ่มดอกเบี้ยนโยบาย,พรบ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมไปถึงตัวเลขหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่กดดันภาคอุตสาหกรรมอสังหาฯ ให้เติบโตลดลงในปี 2562

ท่ามกลางความท้าทายจากสารพัดปัจจัยลบ ผู้ประกอบการอสังหาฯ อย่าง “อนันดา” เองจึงต้องวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น โดยในปี 2562 นี้ก็ยังให้ความสำคัญต่อการสร้าง Brand Value ขององค์กร ไปพร้อมกับการนำเสนอความเป็น Urban Living Solutions ที่พยายามค้นหาคำตอบของวิถีชีวิตคนเมืองรูปแบบใหม่มาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ “อนันดา” ก้าวขึ้นมาเป็นผู้พัฒนาโครงการคอนโดติดรถไฟฟ้าที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

แน่นอนว่าทุกงานสถาปัตยกรรมภายใต้ชื่อของ อนันดา ล้วนเป็น Iconic Building ที่มีเอกลักษณ์ดึงดูดสายตาด้วยสุนทรียะทางด้านดีไซน์ ไม่ใช่เพียงแค่ตัวอาคารเท่านั้นที่มีส่วนในการสร้าง Brand Value แต่ยังรวมไปถึงภาพสื่อโฆษณา ผู้บริหาร บรรยากาศการตกแต่งสำนักงานขาย ฯลฯ ล้วนเป็นส่วนสำคัญที่สะท้อนภาพความเป็น Ananda ไปยังผู้บริโภคทั้งสิ้น
นอกจากเรื่องภาพลักษณ์ภายนอกที่มองเห็นและจับต้องได้แล้ว สิ่งที่แบรนด์ยึดมั่นและให้ความสำคัญยังแสดงให้เห็นถึงทัศนคติของอนันดาที่มีต่อสังคมอีกด้วย อย่างแคมเปญ Corporate Branding ล่าสุด  “คิด..เพื่อชีวิตคนเมือง” ที่มุ่งหวังให้คนในสังคมเมืองได้ออกไปใช้ชีวิตและสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้เกิดขึ้น ไม่เพียงแค่มุ่งเน้นการแก้ปัญหาให้คนเมืองเท่านั้น แต่ยังโฟกัสในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนเมืองให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

แนวความคิดดังกล่าวไม่เพียงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมและแก้ปัญหาให้คนเมือง แต่ยังปลดล็อกทุกข้อจำกัด พร้อมดึงศักยภาพของพวกเขาเหล่านั้นให้ใช้ชีวิตถึงขีดสุดในแบบที่พวกเขาต้องการ ผ่าน 4 แกนความคิดหลักที่ถือว่าเป็นหัวใจในการพัฒนาที่อยู่อาศัยของอนันดาฯ คือ

  1. LOCATION

โลเคชั่นถือเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาโครงการอสังหาฯ เป็นจุดตั้งต้นในการ segmentation ทั้งกลุ่มเป้าหมายและการสร้างแบรนดิ้งออกเป็นหลายระดับ อย่างเช่นคอนโดของอนันดาก็มีการทำตลาดภายใต้ชื่อ แอชตัน, ไอดีโอ, เอลิโอ และยูนิโอ ที่แบ่งเซกเมนต์จับกลุ่มตั้งแต่ Super Luxury ลงมาจนถึง Super Economy โดยยังคงตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองด้วยทำเลที่ตั้งที่ใกล้รถไฟฟ้า และ Mass Transit ที่คล่องตัว ช่วยลดเวลาในการเดินทาง หลีกหนีความวุ่นวายจากการจราจรที่แออัด เพิ่มโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยได้ออกไปใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่มากขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้จากผลการสำรวจคอนโดในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่าคอนโดใกล้รถไฟฟ้า ราคา 1-3 ล้านบาท มีจำนวน 5 หมื่นยูนิต โดยคอนโดระยะห่างไม่เกิน 300 เมตร มีจำนวน 1 หมื่นยูนิต หรือราว 25% ส่วน ราคามากกว่า 3 ล้านบาท มีจำนวน 3.1 หมื่นยูนิต คอนโดที่มีระยะห่างไม่เกิน 300 เมตร มีจำนวน 1.1 หมื่นยูนิต หรือ 35%

โดยพบว่าคอนโดระยะห่างรถไฟฟ้าไม่เกิน 300 เมตร มีอัตราขายได้สูงสุด ปี 2018 อยู่ที่ 55% ขณะที่ระยะห่างมากกว่า 1,000 เมตร อัตราขายได้อยู่ที่ 40%

  1. PRODUCT

ในทุกโครงการของอนันดาจะมีการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางได้อย่างมีเอกลักษณ์ลงตัว คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยและไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยในสังคมเมืองได้อย่างรู้ใจ ตั้งแต่การออกแบบพื้นที่ส่วนตัวไปจนถึงพื้นที่สีเขียวและการใช้สอยด้านต่างๆ เป็นพลังงานที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อยู่อาศัยในการใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

  1. DESIGN 

อีกหนึ่งจุดเด่นของแบรนด์อสังหาภายใต้ชื่ออนันดาก็คือเรื่องของการดีไซน์ โดยทุกโครงการเน้นรูปแบบสไตล์ futuristic ที่โดดเด่นจนกลายเป็นแลนด์มาร์คที่สร้างการจดจำได้เป็นอย่างดี การให้ความสำคัญต่องานดีไซน์นี้ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้ประกอบการอสังหาฯ ในการสร้างทัศนียภาพที่สวยงามบนเส้นขอบฟ้าของเมืองหลวง “Bangkok Skyline”

จากแนวโน้มการเติบโตของกรุงเทพฯ ที่ทำให้ตึกสูงเพิ่มจำนวนขึ้น การออกแบบอาคารที่ไม่ได้คำนึงถึงภาพรวมและบริบทโดยรอบ อาจสร้าง Visual Pollution ให้เกิดขึ้นกับกรุงเทพฯ เส้นขอบฟ้าของเมือง “Bangkok Skyline” อาจไม่ได้มีความสำคัญหรือส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คนมากมายนัก แต่ตึกสูงที่มีอายุหลายสิบ หรืออาจถึงร้อยปีนั้น จะกลายเป็นภาพที่คนในชุมชน ต้องตื่นมามองและเป็นวิวนอกหน้าต่างที่เขาต้องเจอตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้ การดีไซน์ตึกสูงที่สวยงามจึงเป็นตัวสะท้อนวิสัยทัศน์และจิตวิญญาณของแบรนด์อนันดา ในการมีส่วนรับผิดชอบต่อทัศนียภาพเส้นขอบฟ้าของเมืองหลวงได้อย่างน่าชื่นชม

  1. INNOVATION 

นวัตกรรมเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของอนันดาเพื่อการใช้ชีวิตสะดวกสบาย ง่าย และเร็วของมนุษย์คนเมือง เพื่อให้ทันยุคสมัยของ Generation C ที่ต้อง Connect และ Creative อยู่ตลอดเวลา อนันดาจึงจะไม่หยุดหมุนตามโลก แต่กลับพลิกมาเป็นผู้นำนวัตกรรมมาใช้เพื่อผู้อยู่อาศัยตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นระบบ Smart Home ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยให้ง่าย และสะดวกรวดเร็วขึ้น เพียงสัมผัสปลายนิ้ว โดยใช้สมาร์ทโฟนเป็นตัวกลาง สามารถเข้าถึงนวัตกรรมง่ายๆ เพียงโหลดแอพพลิเคชันลงมือถือ หรือแท็บเล็ต จากนั้นกดปุ่มฟังก์ชันสั่งการทำงานต่างๆ

การจองคอนโดเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ผ่านช่องทาง Ananda Online Booking และ Shopee ได้ที่ Ananda Official Store คุณจะเห็นแพลนของทั้งตึกว่าจะเลือกห้องส่วนไหนของคอนโด และในอนาคตจะมีเทคโนโลยี VR ที่เปิดประสบการณ์ Experiment ให้คุณได้เห็นห้องเสมือนจริง เหมือนมาชมห้องตัวอย่างด้วยตาตัวเองจริงๆ

กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ในกลุ่มอสังหาฯ นั้นถือว่ามีความท้าทายมากกว่าสินค้าทั่วไป เพราะ  Product ในตลาดแต่ละรายนั้นมีความใกล้เคียงกัน การสร้างความแตกต่างและสร้างความจดจำในใจผู้บริโภค จึงต้องเพิ่มเรื่องของการบริการและเทคโนโลยีเข้ามาเสริม โดยต้องคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก

Corporate Branding ล่าสุด  “คิด..เพื่อชีวิตคนเมือง” นี้ เป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงทัศนคติของแบรนด์ ว่าต้องการยืนหยัด และเป็น Solution ของการอยู่อาศัยในสังคมเมือง เพื่อยกระดับกรุงเทพฯ ไปสู่มิติใหม่ สร้างคุณภาพชีวิตของคนกรุงให้ดีกว่าวันที่ผ่านมา


ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ https://anan.ly/2U7OYub