Luckin Coffee แตกไลน์ขายชา สปินออฟ Luckin Tea รุกเมืองรองหนี Starbucks

Photo : luckincoffee

จากที่เน้นขายกาแฟในเมืองใหญ่ Luckin Coffee คู่แข่ง Starbucks จากจีนประกาศสปินออฟแบรนด์ชาน้องใหม่ Luckin Tea เพื่อบุกตลาดเมืองรองของจีน การแตกไลน์ครั้งนี้จะเพิ่มพื้นที่ให้ Luckin มีทางหนีจากย่านที่ต้องแข่งดุกับ Starbucks บนกระแสนิยมชาผลไม้ซึ่งฮิตติดลมจนอาจเป็นแหล่งรายได้ใหม่ ที่จะช่วยให้ Luckin Coffee มีสภาพคล่องมากกว่าที่ขาดทุนต่อเนื่องในขณะนี้

Luckin Coffee เป็นแบรนด์เชนกาแฟจีนที่จดทะเบียนเข้าตลาด Nasdaq จุดใหญ่ที่ทำให้การแตกไลน์แบรนด์ชาครั้งนี้ถูกมองเป็นเรื่องสำคัญ คือความเคลื่อนไหวนี้สะท้อนว่า Luckin Coffee กำลังขยายตัวแทรกซึมในกลุ่มเมืองรองของจีน ขณะเดียวกันก็จะเป็นการลดค่าใช้จ่ายของแบรนด์แม่ แต่จะมีเม็ดเงินรายได้จากตลาดใหม่มาหล่อเลี้ยง Luckin Coffee แบบชุ่มฉ่ำกว่าเดิม เป็นการแตกเพื่อโตที่น่าจับตามากที่สุดในรอบปี

การประกาศสปินออฟจะทำให้เกิดการแยกสายการผลิตเครื่องดื่มที่รู้จักกันในชื่อ Xiaolu Tea หรือชื่อในภาษาอังกฤษสำหรับทำการตลาดทั่วโลกอย่างเป็นทางการว่า Luckin Tea ขณะเดียวกันก็จะมีการเทงบสร้างแบรนด์และร้านค้าของตัวเอง ซึ่ง Luckin ระบุว่าจะเปิดตัวแอปแยกต่างหากจากแอป Luckin Coffee รวมถึงจะมีบริการสำหรับการสั่งซื้อออนไลน์และการจัดส่งของตัวเอง

Photo : luckincoffee

ใช้โมเดลแฟรนไซส์ใหม่ลดทุน

หนึ่งในเป้าหมายของ Luckin Coffee คือการลดต้นทุนการดำเนินงานแบรนด์ Luckin Tea ด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรในรูปแบบแฟรนไซส์แบบใหม่ จุดที่เหมือนเดิมคือรูปแบบแฟรนไชส์ที่จะถูกนำมาใช้เพื่อช่วยขยายสาขาไปทั่วเมืองจีน แต่จะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แบบปกติ แล้วใช้วิธีเป็นพันธมิตรส่วนแบ่งรายได้กับผู้ดำเนินการสาขาย่อย วิธีนี้เชื่อว่าจะช่วยให้ Luckin Coffee มีรายได้เป็นกอบเป็นกำเมื่อสามารถขยายสาขาจำนวนมากได้สำเร็จ

Luckin Coffee ยังวางแผนปูพรมเพิ่มเมนูชาใหม่อย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะแจ้งเกิดเมนูเครื่องดื่มใหม่มากกว่า 30 ชนิด ได้แก่ ชาฟองนม ชานม ชาผลไม้ ชาสด รวมถึงสินค้ากลุ่มอาหารว่าง ทั้งหมดนี้ Liu Jian ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Luckin Coffee ยืนยันว่าแม้จะหันไปให้ความสำคัญกับธุรกิจชา แต่ก็จะยังโฟกัสเรื่องการขยายธุรกิจกาแฟไม่เปลี่ยน

Photo : luckincoffee

สำหรับแบรนด์ Luckin Tea นั้นถูกเปิดตัวตั้งแต่เมษายนที่ผ่านมา คาดว่าจะเป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้ Luckin Coffee มีพื้นที่หายใจในเวลาที่ต้องแข่งขันเข้มข้นกับ Starbucks ในเมืองใหญ่ เบื้องต้นนักวิเคราะห์อธิบายว่า ปัจจัยหลักของกลยุทธ์นี้คือการมองว่าผู้บริโภคในตลาดเมืองรองจีนนั้นไม่นิยมกาแฟ แต่นิยมชาหวานเย็นที่เพิ่มความสดชื่นมากกว่าที่คนเมืองอยากตื่นตัวด้วยคาเฟอีน

ร้านชาบูมสุดขีดที่เมืองรอง

การบุกตลาดชาจะทำให้ Luckin Coffee ได้ลูกค้าใหม่ในพื้นที่ใหม่ สถิติล่าสุดพบว่าจำนวนร้านชาในจีนที่เปิดใหม่ช่วงปี 2018 คิดเป็นสัดส่วนเกิน 74% เบ็ดเสร็จแล้วจีนมีร้านชามากกว่า 410,000 สาขา ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ที่เขตเมืองรอง ส่งผลให้ยอดจำหน่ายเครื่องดื่มชาผ่านบริการเดลิเวอรี่จีนเพิ่มขึ้นกระฉูด 87% ในปีที่ผ่านมา

อีกสถิติที่ฉายให้เห็นอนาคตสดใสของ Luckin Tea คือสัดส่วนกำไรในร้านที่มากกว่า 10-15% กำไรส่วนนี้จะช่วยหล่อเลี้ยง Luckin Coffee ได้อีกทางนอกเหนือจากร้าน 3,000 สาขาใน 40 เมืองใหญ่ที่ต้องปักหลักสู้กับ Starbucks โดยในส่วนแบรนด์ Luckin Coffee คาดว่าจะมีการเพิ่มสาขาให้ทะลุ 4,500 สาขาเพื่อแซง Starbucks ให้ได้ภายในปีนี้

แผนการลงทุนสุดระห่ำทำให้ Luckin Coffee ขาดทุนต่อเนื่อง ล่าสุดคือขาดทุน 681.3 ล้านหยวน ซึ่งย่ำแย่กว่าเป้าหมายที่ถูกประกาศก่อนหน้านี้ บนยอดขายรวม 870 ล้านหยวนจากทุกแหล่งรายได้.