Luckin Coffee แตกไลน์ขายชา สปินออฟ Luckin Tea รุกเมืองรองหนี Starbucks


by Admin
04-09-2019 17:28:37

Photo : luckincoffee

จากที่เน้นขายกาแฟในเมืองใหญ่ Luckin Coffee คู่แข่ง Starbucks จากจีนประกาศสปินออฟแบรนด์ชาน้องใหม่ Luckin Tea เพื่อบุกตลาดเมืองรองของจีน การแตกไลน์ครั้งนี้จะเพิ่มพื้นที่ให้ Luckin มีทางหนีจากย่านที่ต้องแข่งดุกับ Starbucks บนกระแสนิยมชาผลไม้ซึ่งฮิตติดลมจนอาจเป็นแหล่งรายได้ใหม่ ที่จะช่วยให้ Luckin Coffee มีสภาพคล่องมากกว่าที่ขาดทุนต่อเนื่องในขณะนี้

Luckin Coffee เป็นแบรนด์เชนกาแฟจีนที่จดทะเบียนเข้าตลาด Nasdaq จุดใหญ่ที่ทำให้การแตกไลน์แบรนด์ชาครั้งนี้ถูกมองเป็นเรื่องสำคัญ คือความเคลื่อนไหวนี้สะท้อนว่า Luckin Coffee กำลังขยายตัวแทรกซึมในกลุ่มเมืองรองของจีน ขณะเดียวกันก็จะเป็นการลดค่าใช้จ่ายของแบรนด์แม่ แต่จะมีเม็ดเงินรายได้จากตลาดใหม่มาหล่อเลี้ยง Luckin Coffee แบบชุ่มฉ่ำกว่าเดิม เป็นการแตกเพื่อโตที่น่าจับตามากที่สุดในรอบปี

การประกาศสปินออฟจะทำให้เกิดการแยกสายการผลิตเครื่องดื่มที่รู้จักกันในชื่อ Xiaolu Tea หรือชื่อในภาษาอังกฤษสำหรับทำการตลาดทั่วโลกอย่างเป็นทางการว่า Luckin Tea ขณะเดียวกันก็จะมีการเทงบสร้างแบรนด์และร้านค้าของตัวเอง ซึ่ง Luckin ระบุว่าจะเปิดตัวแอปแยกต่างหากจากแอป Luckin Coffee รวมถึงจะมีบริการสำหรับการสั่งซื้อออนไลน์และการจัดส่งของตัวเอง

Photo : luckincoffee

ใช้โมเดลแฟรนไซส์ใหม่ลดทุน

หนึ่งในเป้าหมายของ Luckin Coffee คือการลดต้นทุนการดำเนินงานแบรนด์ Luckin Tea ด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรในรูปแบบแฟรนไซส์แบบใหม่ จุดที่เหมือนเดิมคือรูปแบบแฟรนไชส์ที่จะถูกนำมาใช้เพื่อช่วยขยายสาขาไปทั่วเมืองจีน แต่จะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แบบปกติ แล้วใช้วิธีเป็นพันธมิตรส่วนแบ่งรายได้กับผู้ดำเนินการสาขาย่อย วิธีนี้เชื่อว่าจะช่วยให้ Luckin Coffee มีรายได้เป็นกอบเป็นกำเมื่อสามารถขยายสาขาจำนวนมากได้สำเร็จ

Luckin Coffee ยังวางแผนปูพรมเพิ่มเมนูชาใหม่อย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะแจ้งเกิดเมนูเครื่องดื่มใหม่มากกว่า 30 ชนิด ได้แก่ ชาฟองนม ชานม ชาผลไม้ ชาสด รวมถึงสินค้ากลุ่มอาหารว่าง ทั้งหมดนี้ Liu Jian ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Luckin Coffee ยืนยันว่าแม้จะหันไปให้ความสำคัญกับธุรกิจชา แต่ก็จะยังโฟกัสเรื่องการขยายธุรกิจกาแฟไม่เปลี่ยน

Photo : luckincoffee

สำหรับแบรนด์ Luckin Tea นั้นถูกเปิดตัวตั้งแต่เมษายนที่ผ่านมา คาดว่าจะเป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้ Luckin Coffee มีพื้นที่หายใจในเวลาที่ต้องแข่งขันเข้มข้นกับ Starbucks ในเมืองใหญ่ เบื้องต้นนักวิเคราะห์อธิบายว่า ปัจจัยหลักของกลยุทธ์นี้คือการมองว่าผู้บริโภคในตลาดเมืองรองจีนนั้นไม่นิยมกาแฟ แต่นิยมชาหวานเย็นที่เพิ่มความสดชื่นมากกว่าที่คนเมืองอยากตื่นตัวด้วยคาเฟอีน

ร้านชาบูมสุดขีดที่เมืองรอง

การบุกตลาดชาจะทำให้ Luckin Coffee ได้ลูกค้าใหม่ในพื้นที่ใหม่ สถิติล่าสุดพบว่าจำนวนร้านชาในจีนที่เปิดใหม่ช่วงปี 2018 คิดเป็นสัดส่วนเกิน 74% เบ็ดเสร็จแล้วจีนมีร้านชามากกว่า 410,000 สาขา ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ที่เขตเมืองรอง ส่งผลให้ยอดจำหน่ายเครื่องดื่มชาผ่านบริการเดลิเวอรี่จีนเพิ่มขึ้นกระฉูด 87% ในปีที่ผ่านมา

อีกสถิติที่ฉายให้เห็นอนาคตสดใสของ Luckin Tea คือสัดส่วนกำไรในร้านที่มากกว่า 10-15% กำไรส่วนนี้จะช่วยหล่อเลี้ยง Luckin Coffee ได้อีกทางนอกเหนือจากร้าน 3,000 สาขาใน 40 เมืองใหญ่ที่ต้องปักหลักสู้กับ Starbucks โดยในส่วนแบรนด์ Luckin Coffee คาดว่าจะมีการเพิ่มสาขาให้ทะลุ 4,500 สาขาเพื่อแซง Starbucks ให้ได้ภายในปีนี้

แผนการลงทุนสุดระห่ำทำให้ Luckin Coffee ขาดทุนต่อเนื่อง ล่าสุดคือขาดทุน 681.3 ล้านหยวน ซึ่งย่ำแย่กว่าเป้าหมายที่ถูกประกาศก่อนหน้านี้ บนยอดขายรวม 870 ล้านหยวนจากทุกแหล่งรายได้.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter