กระทรวงดีอี-ทีโอที ส่งพลังน้ำใจ นำเครื่องอุปโภคบริโภคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โพดุล

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานปล่อยขบวนรถพลังน้ำใจนำเครื่องอุปโภคบริโภคมเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ “โพดุล” โดยมี น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ ดร.มนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหาร ทีโอที ร่วมปล่อยขบวนรถ นำเครื่องอุปโภคบริโภคมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท เพื่อมอบให้กับผู้ประสบอุทกภัยโดยเร็วที่สุด

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า จากสถานการณ์พายุ “โพดุล” ถล่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลายพื้นที่ ประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก การปล่อยขบวนรถครั้งนี้ เป็นชุดแรกเพื่อนำเครื่องอุปโภคบริโภคของใช้จำเป็นไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือนร้อนให้กับผู้ประสบอุทกภัยโดยเร็วที่สุดให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ดและจังหวัดขอนแก่น จำนวน 500 ถุง/น้ำดื่ม จำนวน 1,000 โหล โดยชุดที่สองจะปล่อยขบวนรถเพื่อนำเครื่องอุปโภคบริโภคของใช้จำเป็นไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือนร้อนให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.พิจิตร อีกจำนวน 1,500 ถุง /น้ำดื่ม จำนวน 2,000 โหล

นายพุทธิพงษ์ฯ กล่าวย้ำว่า ถึงแม้ขณะนี้สถานการณ์จะคลี่คลายลง อย่างไรก็ตามกระทรวงดีอีได้มอบหมายให้ บมจ.ทีโอที เตรียมพร้อมในการดูแลเครือข่ายสื่อสารหลักของเน็ตประชารัฐ และเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง และให้จัดทีมเจ้าหน้าที่แก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็วทันที เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้บริการได้ตามปกติ รวมถึงการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่โดยออกมาตรการด้านโทรคมนาคม เพื่อเยียวยาและบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้

ดร.มนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที กล่าวว่า ทีโอที ได้เตรียมพร้อมระบบสื่อสารหลักอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเฝ้าระวัง ติดตาม และดูแลเครือข่ายสื่อสารโทรคมนาคม ตลอด 24 ชม. รวมถึงการมอบเครื่องอุปโภคบริโภคและน้ำดื่ม เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ประสบภัยในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ ทีโอที ยังมีมาตรการช่วยเหลือลูกค้าผู้ใช้บริการของ ทีโอที ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุลดังนี้

– ลูกค้า TOT mobile ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ในระบบรายเดือนจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2562 และเพิ่มวันใช้งานฟรี 7 วัน สำหรับลูกค้าในระบบเติมเงิน

– ลูกค้า ทีโอที ที่ใช้บริการโทรศัพท์ประจำที่และบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ที่จดทะเบียนในพื้นที่ที่ ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว จะได้ขยายระยะเวลาการชำระค่าบริการออกไปอีก 30 วัน นับจากวันที่ครบกำหนดชำระบนใบแจ้งหนี้ เฉพาะรอบบิลประจำเดือนกันยายน 2562

– ลูกค้า ทีโอที ที่ใช้บริการโทรศัพท์ประจำที่และ/หรืออินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประเภทบ้านพักอาศัยที่จดทะเบียนอยู่ในเขตพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว จะได้รับการยกเว้นค่าเช่าเลขหมายรายเดือนค่าบริการ รายเดือนอินเทอร์เน็ต ค่าแพคเกจเหมาจ่ายรายเดือน (ค่าบริการที่ไม่ได้รับยกเว้นคือค่าใช้บริการที่จ่ายตามการใช้งานจริง และค่าใช้บริการส่วนที่เกินสิทธิ์หรือนอกแพคเกจ) เป็นระยะเวลา 1 รอบบิลประจำเดือนกันยายน 2562

สำหรับมาตราการบรรเทาความเดือดร้อนครอบคลุมพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุภัยพิบัติพายุโซนร้อนโพดุล 26 จังหวัด ประกอบด้วย อำนาจเจริญ กระบี่ ปราจีนบุรี แพร่ นครพนม เชียงใหม่ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี ระนอง เพชรบูรณ์ มหาสารคาม ขอนแก่น หนองบัวลำภู ยโสธร กาฬสินธุ์ น่าน ตราด มุกดาหาร อุตรดิตถ์ ชัยภูมิ สุรินทร์ พิษณุโลก พิจิตร แม่ฮ่องสอน ชุมพร และอุดรธานี