ติดใจลงทุนอสังหาฯ! กลุ่มดุสิตธานีจับมือ “ออริจิ้น” ร่วมทุนคอนโดไฮเอนด์ศรีราชา 1.4 พันล้าน

การลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ เพิ่มความหลากหลายในการทำธุรกิจ (Diversify) ของกลุ่มดุสิตธานี เพื่อโอกาสเติบโต กระจายความเสี่ยง และสร้างความสมดุลรายได้ จากปัจจุบันสัดส่วน 80% มาจากธุรกิจโรงแรม

นโยบายการลงทุนกลุ่มอสังหาฯ ของ กลุ่มดุสิตธานี มีความชัดเจนว่าใช้วิธีร่วมทุนกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจนี้อยู่แล้ว ที่เปิดตัวไปแล้วคือ “เซ็นทรัลพัฒนา” ที่ร่วมกันพัฒนาโปรเจกต์มิกซ์ยูส “ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค” ใจกลางกรุงเทพฯ บนที่ดิน 23 ไร่ หัวมุมถนนสีลมและพระราม 4 มูลค่า 37,700 ล้านบาท โครงการประกอบไปด้วย 4 ธุรกิจ คือ โรงแรม ที่พักอาศัย ศูนย์การค้า และอาคารสำนักงาน จะเสร็จสมบูรณ์ในต้นปี 2567

นอกจากนี้ยังมีพันธมิตรกลุ่มอสังหาฯ “อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์” ซึ่งเข้ามาลงทุนถือหุ้นดุสิตธานี 5% มูลค่ารวม 510 ล้านบาท เมื่อเดือน ก.พ. 2562 โดยเป็นการเข้ามาลงทุนระยะยาว และมีแผนพัฒนาโปรเจกต์มิกซ์ยูสร่วมกันหลังจากนี้

ศุภจี สุธรรมพันธุ์

 

จับมือ “ออริจิ้น” ลงทุนคอนโดศรีราชา

กลุ่มดุสิตธานี ยังเดินหน้าลงทุนอสังหาฯ ต่อเนื่อง ล่าสุดจับมือกับ บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) พัฒนาโครงการร่วมทุนประเภทที่อยู่อาศัย ร่วมกันครั้งแรก ภายใต้ชื่อ “เดอะ แฮมป์ตัน ศรีราชา บาย ออริจิ้น แอนด์ ดุสิต” (The Hampton Sriracha by Origin and Dusit) โดยออริจิ้นถือหุ้น 51% และ ดุสิตธานี 49%

“เดอะ แฮมป์ตัน” เป็นโครงการคอนโดมิเนียมไฮเอนด์ 26 ชั้น 1 อาคาร แบ่งเป็นที่พักอาศัย 468 ยูนิต และเพื่อการพาณิชย์ 3 ยูนิต ทำเลตรงข้ามตึกคอม ใจกลางศรีราชา มูลค่าโครงการ 1,400 ล้านบาท

ศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) หรือ DTC กล่าวว่า การร่วมลงทุนคอนโดไฮเอนด์ทำเลศรีราชากับ ออริจิ้น เป็นไปตามนโยบายการขยายการลงทุนไปสู่ธุรกิจที่สอดคล้องกับธุรกิจหลัก ซึ่งธุรกิจพัฒนาอสังหาฯ เป็นหนึ่งในแผนที่วางไว้ เนื่องจากเห็นโอกาสและศักยภาพการเติบโตของตลาดในพื้นที่ EEC ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการดึงดูดทั้งแหล่งเงินทุน และนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ

“การลงทุนคอนโด นอกจากจะเป็นการขยายธุรกิจของดุสิตธานีและกระจายความเสี่ยงแล้ว ยังเป็นโครงการที่จะสร้างรายได้และผลตอบแทนในระยะเวลาอันสั้นอีกด้วย”

พีระพงศ์ จรูญเอก

เจาะลูกค้าผู้บริหาร-ต่างชาติ

พีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI กล่าวว่า การร่วมทุนในโปรเจกต์คอนโด เดอะ แฮมป์ตัน ศรีราชา กับดุสิตธานี เพราะเห็นศักยภาพในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ว่าจะมีทั้งเมกะโปรเจกต์ที่ดึงดูดนักลงทุนเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก รวมถึงคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ปีละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน จึงร่วมทุนกันพัฒนาโครงการดังกล่าวรองรับดีมานด์ที่อยู่อาศัยในพื้นที่

ตัวโครงการจะมุ่งเจาะตลาดกลุ่มผู้บริหาร ผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว สตาร์ทอัป ตลอดจนชาวต่างชาติที่เข้ามาลงทุนและทำงานในพื้นที่ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในช่วงไตรมาส 4 ปี 2562 และก่อสร้างแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 4 ปี 2564 โดยจะเปิดพรีเซลในเดือน พ.ย. นี้ ราคาเริ่มต้น 2.9 ล้านบาท.