เช็คก่อนซื้อ! “ไอโฟน” รุ่นเก่าราคาร่วงเกือบ “หมื่นบาท” หลัง iPhone 11 วางจำหน่าย

การเปิดตัว iPhone 11 ในวันที่ 10 ก.ย. 2562 ที่อัปเกรดประสิทธิภาพให้ดีกว่าเดิมเยอะมาก บนราคาเริ่มต้นที่ถูกลงมาเหลือ 24,900 บาท จะทำให้บรรดาไอโฟนรุ่นเก่าต้องทยอยปรับราคาลงตามธรรมเนียมเมื่อไอโฟนรุ่นใหม่เริ่มวางจำหน่าย ในไทยกำหนดไว้วันที่ 18 ต.ค. นี้ ข้อมูลล่าสุดชี้ว่า iPhone เก่าราคาลดลงกว่า 20 – 35% เบ็ดเสร็จราคาหดไปเกือบ 1 หมื่นบาท

ข้อมูลเชิงสถิติเกี่ยวกับการค้นหาและการซื้อของบนเว็บไซต์ พบว่าในช่วงเวลาที่ iPhone รุ่นใหม่เปิดตัวและเริ่มวางขาย ผู้ใช้ให้ความสนใจและเลือกซื้อ iPhone รุ่นเก่าที่ถูกปรับลดราคาลงมามากกว่า iPhone รุ่นใหม่  

โดย iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เป็นไอโฟนรุ่นที่มีจำนวนครั้งการคลิกสินค้าและมีอัตราการซื้อ (Conversion Rate) สูงที่สุด สูงกว่าจำนวนของ iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max รวมกัน

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะราคา iPhone 6s ที่ถูกปรับจนอยู่ในระดับที่เข้าถึงง่าย ระดับไม่ถึง 1 หมื่นบาทในบางร้านค้า และเป็น iPhone รุ่นที่ยังมีสเปกภาพรวมที่ตอบโจทย์ต่อการใช้งานในปัจจุบันได้ดี

ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงครึ่งปีแรก 2019 ออเดอร์รวมของ iPhone 7 และ 7 Plus มีจำนวนสูงที่สุด และสูงกว่า iPhone รุ่นปี 2018 ทุกรุ่นรวมกัน ตอกย้ำที่ว่าผู้บริโภคให้ความสนใจ iPhone รุ่นเก่ามากกว่า

ในช่วงครึ่งปีแรก 2019 ออเดอร์รวมของ iPhone 7 และ 7 Plus นั้นมีจำนวนสูงที่สุด

สถิติยอดซื้อจากร้านค้าต่างๆ บน Priceza.com ระหว่าง ม.ค. – มิ.ย. 2562 แสดงให้เห็นว่า “ราคา” ยังคงเป็นปัจจัยอันดับต้นที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ โดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟนที่ตกรุ่นช้า มีราคาขายต่อมือสองสูง และมีการรองรับอัปเดตซอฟต์แวร์ระบบเฉลี่ยถึง 5 ปี แบบ iPhone ที่ผู้ใช้แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่บ่อยๆ หากตัวเครื่องยังใช้งานได้ปกติ

คาดราคาไอโฟนรุ่นเก่าร่วงอีก 

ปกติเมื่อแอปเปิล (Apple) ออก iPhone รุ่นใหม่ ราคาของไอโฟนรุ่นก่อนหน้าจะถูกลดลงมาประมาณ 10 – 20% เท่านั้น แต่ด้วยค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น และอาจจะมีปัจจัยอื่นประกอบร่วม ทำให้ปีนี้ iPhone 11 เปิดราคาขายในไทยมาได้ถูกลงมากกว่าปกติถึง 4,000 บาท ทั้งที่ราคาในอเมริกาเปิดตัวมาเท่าเดิมที่ 999 เหรียญสหรัฐ

น่าจะส่งผลให้ไอโฟนรุ่นเก่ามีราคาปรับลดในอัตราที่มากขึ้นอยู่ที่ 20 – 35% อิงจากราคา iPhone 8 ล่าสุดที่ประกาศออกมา คาดว่า iPhone 6s Plus จะมีราคาขายเครื่องเปล่าที่ 8,500 บาท สำหรับรุ่น 32GB ขณะที่ iPhone Xs Max ราคาสูงสุดที่ 41,900 บาท สำหรับรุ่น 512GB

ราคาทั้งหมดเป็นราคาคาดการณ์ ส่วนราคาที่เป็นตัวอักษรสีแดงได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Apple Store แล้ว

อย่างไรก็ตาม คาดว่า iPhone รุ่นที่น่าสนใจที่สุดของปีนี้น่าจะเป็น iPhone XR ด้วยเหตุผลเรื่องความคุ้มค่าของสเปกที่ใกล้เคียงกับ iPhone XS รุ่นสูงสุด อาทิ การกล้องหลักและชิปประมวลผลชนิดเดียวกัน ส่วนจุดพิจารณาของรุ่นดังกล่าวจะเป็นเรื่องหน้าจอที่ได้ความละเอียดน้อยกว่า เป็นต้น

ทำไม iPhone 11 ขายถูกลง

หากมองย้อนกลับไปดูราคาเปิดตัว iPhone ในอเมริกาตั้งแต่รุ่นแรกที่ออกวางจำหน่ายปี 2008 เรื่อยมาจนถึงรุ่นล่าสุดในปี 2018 พบว่าตลอดระยะเวลา 10 ปี Apple ไม่เคยตั้งราคาเปิดตัวน้อยลงกว่ารุ่นก่อนหน้าเลย แล้วในทางกลับกันราคาของมันมีแต่สูงขึ้น

ประวัติศาสตร์การตั้งราคาของ Apple เพื่อขาย iPhone

ไทม์ไลน์การปรับ ราคา iPhone ระลอกแรกเริ่มต้นที่รุ่น iPhone 4s เพิ่มขึ้นมาจากรุ่นก่อนหน้า 50 เหรียญสหรัฐ หรือราว 7.7% ระลอกต่อมาเป็นของ iPhone 8 เพิ่มขึ้นมาจากเดิมราว 7.7% และครั้งสุดท้ายเป็นราคา iPhone X ที่ทำราคาเปิดตัวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ คิดเป็น 30% ของรุ่นก่อนหน้า ไม่แน่ว่าคราวนี้ Apple อาจจะสร้างปรากฎการณ์ด้านราคาอีกครั้งอย่างที่หลายคนตั้งตารอ

3 ข้อที่วิเคราะห์ได้ว่าทำไม Apple จึงขาย iPhone 11 ได้ในราคาถูกลง

1. ต้องการเพิ่มยอดขายจึงต้องหั่นราคาลง เห็นได้ชัดจากยอดขาย iPhone ที่ส่อแววไม่สู้ดีตั้งแต่ปี 2018 จนถึง ณ ปัจจุบัน ตามรายงานประจำไตรมาส 3 ปี 2019 พบว่า iPhone ทำยอดขายได้ต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา ลดลงถึง 11.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ยังผลให้แอปเปิ้ลจำเป็นต้องหาวิธีมากู้วิกฤตดังกล่าว

สถิติชี้ว่ายอดขายสินค้า Apple หดตัว

2. ค่าเงินบาทที่แข็งค่า สำหรับราคา iPhone ในประเทศไทยตอนนี้มีการปรับลดราคาเกินจากที่คาดการณ์ไว้พอสมควร น่าจะมาจากค่าเงินบาทเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าที่สุดในรอบ 6 ปี

3. ต้นทุนที่ถูกลง บางส่วนของสเปก iPhone 11 พบว่ามีหลายอย่างที่เหมือน iPhone XR ทั้งหน้าจอ ความจุ และอุปกรณ์เสริมที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ เช่น หูฟัง สายชาร์จ และอแดปเตอร์ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ Apple จึงสามารถใช้ชิ้นส่วนเดิมที่มีอยู่ในคลังมาใช้ในการผลิตได้ และอาจจะทำให้ต้นทุนถูกลง

ตารางคำนวณราคาประเมินอะไหล่ของตัวเครื่อง iPhone เบื้องต้น

ควรซื้อ iPhone เมื่อมีโปรฯ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการซื้อ iPhone คือ ช่วงมีจัดโปรโมชั่น ทั้งจากร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ร้านค้าออนไลน์ และโอเปอเรเตอร์ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ของทั้ง 3 ค่าย และโปรโมชั่นจาก Apple โดยตรง

ราคา iPhone ของ AIS True และ Dtac (ข้อมูลกันยายน 2562)

สำหรับโปรโมชั่น iPhone จากทั้ง 3 ค่ายมือถือ จะเป็นโปรโมชั่นระยะยาวที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี แต่จะพิเศษกว่าปกติในช่วงเปิดวางจำหน่ายใหม่ และช่วงที่มีอีเวนท์งานมือถือ Thailand Mobile Expo ส่วนใหญ่ลักษณะโปรโมชั่นจะเป็นส่วนลดค่าเครื่องเมื่อซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็คเกจรายเดือน

จากราคา iPhone เมื่อสมัครแพ็คเกจสูงสุด ของ AIS True และ Dtac (ข้อมูล ก.ย. 2562) จะเห็นว่าถ้าซื้อเครื่องพร้อมแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตพร้อมชำระค่าบริการล่วงหน้า หรือที่เรียกกันว่า “ซื้อแบบติดโปรรายเดือน” ตั้งแต่เดือนละ 499 ไปจนถึง 2,099 บาท (ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) จะได้รับส่วนลดค่าเครื่องค่อนข้างเยอะอยู่ที่ 20 – 80% ยิ่งเป็นรุ่นเก่าและสมัครแพ็คเกจราคาสูงก็จะยิ่งได้รับส่วนลดมาก

ตัวอย่าง รุ่น iPhone XS Max ถ้าซื้อแบบติดโปร พร้อมพ่วงการย้ายค่ายจะได้ส่วนต่างกับราคาเครื่องเปล่าสูงสุดถึง 13,000 บาท เป็นต้น

รายละเอียดโครงการ Apple Education

สำหรับโปรโมชั่น iPhone ที่เป็นของ Apple โดยตรงก็มีเช่นเดียวกัน เช่น โครงการ Apple Education สินค้าเพื่อการศึกษา ที่สามารถรับส่วนลดพิเศษในการซื้อสินค้า Apple เกือบทุกอย่าง รวมไปถึง iPhone เพียงแค่ แสดงบัตรนักเรียน นักศึกษา หรือบุคลาการ ก็รับสิทธิ์ดังกล่าวได้ทันที

ตารางราคาในโครงการ Trade-in เอาไอโฟนเครื่องเก่าแลกเป็นส่วนลดเครื่องใหม่ สูงสุด 16,710 บาท

ยังมีโครงการ Trade-in นำไอโฟนเครื่องเก่าแลกเป็นส่วนลดเครื่องใหม่ สูงสุด 16,710 บาท โดยทั้งสองโครงการนี้สามารถเข้าร่วมได้ที่ร้านค้า iStudio ทุกสาขา หรือ Apple Store ICONSIAM.

Source