Sizzler นำร่องเมนู Plant-Based Meat สเต๊กเนื้อไร้เนื้อ ราคาเริ่มต้น 379 บาท

Sizzler ลุยตลาดร้านอาหารไตรมาสสุดท้าย จับมือ Green Monday ออกเมนู Plant-Based Meat 4 เมนู ให้ประโยชน์จากโปรตีนจากพืช จับตลาดคนรักสุขภาพ

สเต๊กจาก Plant-Based Meat ราคาเริ่มต้น 379 บาท

ดูเหมือนเทรนด์ของ Plant-Based Meat กำลังมาในประเทศไทยแล้ว เทรนด์นี้เป็นที่นิยมมากในสหรัฐอเมริกา และยุโรป เป็นทางเลือกของการทานอาหารรูปแบบใหม่ หรือที่เรียกกันว่าเนื้อไร้เนื้อ เป็นการแปรรูปอาหารที่ทำจากโปรตีนพืชเป็นส่วนใหญ่

ในประเทศไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคยมากนัก เพราะยังเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มมาก แต่ถ้าใครที่ทานมังสวิรัติ หรือเป็น Vegan น่าจะพอคุ้นเคยกับเทรนด์นี้บ้างแล้ว

โดยล่าสุด Sizzler ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเชนร้านอาหารรายใหญ่ในเครือของไมเนอร์ฯ ได้ประกาศออกเมนูที่ทำจาก Plant-Based Meat แล้ว ได้จับมือร่วมกับ Green Monday พัฒนาเป็น 4 เมนูใหม่ เอาใจคนรักสุขภาพ และสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภค

กรีฑากร ศิริอัฐ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอส แอล อาร์ ที จำกัด (ซิซซ์เล่อร์) บอกว่า

“Sizzler ยังคงทำตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาความเป็นผู้นำธุรกิจร้านอาหารประเภทสเต็กและสลัด โดยยังคงมุ่งเน้นสร้างความหลากหลายของเมนูอาหารเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ภายใต้กลยุทธ์การออกสินค้าใหม่ เพื่อทำตลาดต่อเนื่องทุกเดือน และการจัดทำแคมเปญการตลาด ด้วยเมนูสินค้าราคาพิเศษ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้เข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพในราคาย่อมเยาว์ด้วย ซึ่งเมนูใหม่จะออกทุกๆ 2 เดือน ครั้งละ 3 เมนู เพื่อสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วย”

ล่าสุด Sizzler ได้ร่วมกับ Green Monday จัดแคมเปญ “Sizzler Taste the Future” นำวัตถุดิบซึ่งเป็นเนื้อจากพืช 100% หรือที่เรียกว่า ‘Plant-Based Meat’ มาใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหาร 4 เมนูใหม่ ได้แก่

1. Beyond Steak With Pepper Sauce (บียอร์น สเต๊ก ซอสพริกไทย) ราคา 479 บาท

2. Omni Steak with Mushroom Sauce (ออมนิ สเต๊ก ซอสเห็ด) ราคา 379 บาท

3. Beyond Caramelized Onion Burger (บียอร์น คาราเมลไลซ์ ออนเนี่ยน เบอร์เกอร์) ราคา 479 บาท

4. Beyond Chili Dog (บียอร์น ชิลลี่ ด็อก) ราคา 479 บาท โดยทุกเมนูรวมสลัดบาร์ ซุป และของหวาน เช่นเดียวกับเมนูปกติ ซึ่งเริ่มจำหน่ายแล้ว 30 สาขา ในอนาคตจะจำหน่ายครบทุกสาขา

ขยายฐานจากกลุ่มทานสลัดอย่างเดียว

ด้านนงชนก สถานานนท์ ผู้ช่วยรองประธานบริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เอส แอล อาร์ ที จำกัด (ซิซซ์เล่อร์) กล่าวว่า

“ต้องยอมรับว่าปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญในเรื่องการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ ซึ่ง Sizzler นอกจากมีสลัดผักให้บริการแล้ว จึงเสริมด้วยโปรตีนที่ทำมาจากผัก จากการศึกษาวัตถุดิบต่างๆ จนทำให้เกิดความร่วมมือกับ Green Monday ซึ่งจำหน่ายวัตถุดิบ Plant-Based Meat และนำมาพัฒนาสูตรเป็นเมนู 4 อาหารดังกล่าว”

สำหรับแคมเปญ Sizzler Taste the Future ยังมีแนวคิดมาจากเรื่องอาหารเพื่ออนาคต เพื่อเป็นส่วนหนึ่งให้โลกเติบโตอย่างยั่งยืน เนื่องจากปัจจุบันปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นประเด็นสำคัญ ที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการดูแล ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ตอนนี้ คือ เนื้อ ‘Beyond Meat’ และ ‘Omni Pork’ ที่ทำจากพืช 100% ให้รสชาติและสัมผัสที่คล้ายเนื้อจริง โดยไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ จึงได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติว่าเป็น ‘อาหารแห่งอนาคต’  

นงชนก กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กลุ่มเป้าหมายหลักที่จะเป็นลูกค้า Plant-Based Meat คือ กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาทานสลัดเพียงอย่างเดียว ซึ่งมีโอกาสหันมาทานอาหาร Plant-Based Meat เพื่อเป็นทางเลือกในการได้รับโปรตีน

โดยพบว่ากลุ่มลูกค้าที่เข้ามาทานสลัดเพียงอย่างเดียวมีสัดส่วนประมาณ​ 30% หรือประมาณ 2 แสนคนต่อเดือน จากจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเดือนละ 7 – 8 แสนคน ซึ่งเป็นจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ที่มีสัดส่วนเพียง 10% เท่านั้น

รวมถึงกลุ่มลูกค้าปกติทั่วไป ซึ่งมีโอกาสเป็นลูกค้าเมนู Plant-Based Meat ได้เช่นกัน เนื่องจากเทรนด์ของผู้บริโภคยุคปัจจุบันหันมาใส่ใจในการดูแลสุขภาพมากขึ้น ผู้บริโภคบางคนจะเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ได้ทำจากเนื้อสัตว์สัปดาห์ละ 1 วัน หรือบางมื้อใน 1 สัปดาห์ ทั้งวัตถุประสงค์ของการดูแลสุขภาพ การควบคุมน้ำหนัก การมีส่วนร่วมในการช่วยลดโลกร้อน และการไม่เบียดเบียนสัตว์

ลงทุน 150 ล้าน ขยายอีก 3 – 5 สาขา

นอกจากการออกเมนูสินค้าใหม่ ในปีนี้บริษัทยังได้วางแผนลงทุน 150 ล้านบาท สำหรับการเปิดสาขาใหม่จำนวน 3 – 5 สาขาต่อปี โดยที่ผ่านมาเปิดสาขาใหม่ไปแล้ว 3 สาขา ปัจจุบันบริษัทมีร้าน Sizzler ทั้งสิ้น 56 สาขา ซึ่งในช่วงปลายปีนี้เตรียมเปิดสาขาใหม่เพิ่มอีก 1 สาขา และในช่วงต้นปีหน้าจะเปิดสาขาใหม่อีก 1 สาขาด้วย ส่วนสาขารูปแบบเดิมบริษัทได้มีการรีโนโวตให้ทันสมัยขึ้น โดยตั้งเป้าที่จะรีโนเวตร้านทั้งหมด 3 สาขา ภายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ และตั้งเป้าที่จะรีโนเวตร้านอีก 5 – 10 สาขา ในปีหน้า

สำหรับภาพรวมธุรกิจร้านอาหารในช่วง 9 เดือนแรกที่ผ่านมา ถือว่าการแข่งขันยังคงสูงต่อเนื่อง แต่จากพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป โดยหันไปสั่งสินค้าผ่านทางระบบเดลิเวอรี่ ส่งผลให้ภาพรวมตลาดในส่วนของการใช้บริการภายในร้านมีภาวะคงที่ แต่ธุรกิจร้านอาหารที่ให้บริการด้วยระบบเดลิเวอรี่ ถือว่าเติบโตสูงกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับ Sizzler ถือว่ายังสามารถสร้างการเติบโตได้ทั้งสองช่องทาง โดยการรับประทานอาหารภายในร้านเติบโตด้วยตัวเลขหลักเดียว แต่ระบบเดลิเวอรี่มีอัตราการเติบโต 2 หลัก