ตัวเลขนำเข้า-ส่งออกจีนลดลงเกินคาดในเดือน ก.ย. ยุโรปเป็นหุ้นส่วนการค้าอันดับหนึ่งแทน USA

ตัวเลขการนำเข้าและส่งออกของจีนลดลงเกินกว่าที่คาดในเดือนกันยายน ข้อมูลทางการเผยให้เห็นวันที่ 14 ตุลาคม ในขณะที่อุปสงค์ที่อ่อนลงทั้งในและต่างประเทศกระทบการค้าในระบบเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลก

โดยรวมแล้ว การส่งออกของจีนลดลง 3.2% ในเดือนกันยายนจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะที่การนำเข้าก็ลดลง 8.5% อ้างข้อมูลจากสำนักงานศุลกากร

ตัวเลขดังกล่าวเลวร้ายกว่าการคาดการณ์ของบลูมเบิร์ก ซึ่งประเมินว่า การส่งออกจากลดลง 2.8% และการนำเข้าจะลดลง 6.0%

สหภาพยุโรปยังขึ้นแทนที่สหรัฐฯ ในฐานะหุ้นส่วนการค้าอันดับ 1 ของจีนท่ามกลางสงครามมาตรการภาษี โดยการนำเข้าจากสหรัฐฯ ลดลง 26.4% ในเดือนกันยายนเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

จีนสัญญาว่าจะเพิ่มการจัดซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐฯ ในข้อตกลงสหรัฐฯ-จีนที่ประกาศเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ซึ่งรวมถึงการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาและเปิดตลาดการเงินให้มากขึ้น ทรัมป์ซึ่งกำลังถูกสืบสวนเพื่อยื่นถอดถอนยกย่องข้อตกลงดังกล่าวว่าเป็นการฝ่าทางตันครั้งใหญ่

แต่ข้อตกลงดังกล่าวอาจทำให้มาตรการภาษีหยุดลงชั่วคราวเท่านั้น เนื่องจากมันขาดรายละเอียดและไม่ได้คลี่คลายประเด็นสำคัญอย่างการที่รัฐให้ความช่วยเหลือบริษัทจีนอย่างไม่ยุติธรรม นักวิเคราะห์บอกกับเอเอฟพี

จนถึงตอนนี้ ทั้งสองฝ่ายบังคับใช้มาตรการภาษีต่อสินค้าในการค้าสองทางรวมมูลค่าแล้วกว่า 3.6 แสนล้านดอลลาร์

ความได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐฯ ของจีนลดลง 3.9% เหลือ 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายนจาก 2.6 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม

“ข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-จีนฉบับย่อยที่ถูกบรรลุเมื่อวันศุกร์ไม่ทำให้ภาพอนาคตเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ” มาร์ติน ลิง ราสมุสเซน นักเศรษฐศาสตร์จีนที่บริษัทที่ปรึกษา Capital Economics กล่าว

“เมื่อมองไปข้างหน้า ตัวเลขการส่งออกดูเหมือนจะยังคงลดลงต่อไปอีกหลายไตรมาส” เขาเขียนในบันทึกวิจัย
ส่วนเกินดุลการค้าทั้งหมดของจีนในเดือนกันยายนอยู่ที่ 3.9 หมื่นล้านดอลลาร์

Source