เทสโก้ โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส ทุ่มงบ Rebranding ปรับเพื่อลูกค้ายุคใหม่ มีชีวิตง่าย ได้มากกว่าเดิม!

การตลาดที่ให้ความสำคัญกับความเป็นมนุษย์ Human Centric Marketing นั้น นับเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่จะดึงดูดผู้บริโภคเข้ามาหาแบรนด์ในยุคดิจิทัล เพื่อพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค แบรนด์จะต้องมีความเข้าอกเข้าใจลูกค้าก่อนเป็นลำดับแรก

จากการวิจัยและพัฒนาอย่างจริงจัง ‘เทสโก้ โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส’ ก็พบว่า การใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนในยุคนี้ต้องแข่งกับเวลา และความท้าทายจากหลากหลายปัญหาที่ยุ่งยาก ทั้งครอบครัว การงาน การเงิน ฯลฯ เพื่อจัดการกับ Painpoint ดังกล่าวจึงได้ทำการรีแบรนดิ้งครั้งใหญ่ ปรับกระบวนการทำงานและรูปแบบให้บริการเสมือนลูกค้าเป็นเพื่อนคนสำคัญ ภายใต้แนวคิด “ชีวิตง่าย ได้มากกว่า” โดยยึดหลัก Ease การมอบบริการที่ช่วยให้ชีวิตของลูกค้าง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น, Value การนำเสนอสินค้าและบริการที่คุ้มค่า และ Trust การสร้างความน่าเชื่อถือให้ลูกค้าอุ่นใจในการใช้สินค้าและบริการ

มร.นิค สมาร์ท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เทสโก้ โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส จำกัด กล่าวว่า “กว่า 18 ปีที่ผ่านมา บริษัทของเราดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงความต้องการและประโยชน์สูงสุดของลูกค้า โดยให้ความสำคัญกับการรับฟังและความเข้าใจ เพื่อความพึงพอใจของลูกค้ามาโดยตลอด จากการศึกษาความต้องการของลูกค้า เราพบว่าคนส่วนใหญ่มีภารกิจมากมายจนไม่ค่อยมีเวลาและรู้สึกว่า การวางแผนการเงินและอนาคตให้กับครอบครัวเป็นเรื่องยุ่งยาก เราจึงตัดสินใจทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท ปรับกระบวนการดำเนินงานทั้งระบบ เพื่อยกระดับคุณภาพการบริการให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่ พร้อมปรับโฉมแบรนด์ครั้งยิ่งใหญ่จาก เทสโก้ โลตัส บริการด้านการเงินและโบรคเกอร์ประกันภัย ให้เป็น เทสโก้ โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส”

“การปรับโฉมแบรนด์ในครั้งนี้ เทสโก้ โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส ได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนและพัฒนาองค์กรในทุกๆ ด้าน ทั้งการปรับโลโก้และภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ การโฆษณาและสื่อสารการตลาดที่ครอบคลุมทุกช่องทาง การปรับปรุงเคาน์เตอร์บริการกว่า 200 สาขาทั่วประเทศ อีกทั้งยังได้ปรับปรุงระบบการบริการของบัตรเครดิตผ่านโมบายแอปพลิเคชั่น ยูชูส (UCHOOSE) รวมทั้งฝึกอบรมพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่องเพื่อให้บริการลูกค้าด้วยความเข้าใจและรวดเร็ว”

โดยการสื่อสารแคมเปญนี้ด้วยคลิปวิดีโอ ก็ได้นำเสนอผ่านสถานการณ์ที่หากใครเจอในชีวิตจริงอาจจะต้องนอนเอามือก่ายหน้าผากแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วยของคนในครอบครัว อุบัติเหตุรถชน ภาระหนี้สินและค่าใช้จ่ายที่มาเยอะแบบไม่ทันตั้งตัว แต่ปัญหาเหล่านั้นก็กลายเป็นเรื่องง่ายๆ ด้วยโซลูชั่นส์จากเพื่อนที่รู้ใจอย่าง เทสโก้ โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส ขนาดอาม่าที่นอนป่วยทรุดอาการโคม่า ใครผ่านมาเห็นก็ว่าตาย พอได้ยินสรรพคุณอันดีงามของแคมเปญนี้เท่านั้นแหละ ถึงกับลุกขึ้นมาอุทานว่า คุ้มเนอะ! กันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีจัดกิจกรรมโรดโชว์ เพื่อขอบคุณลูกค้าทั่วไทยผ่านกิจกรรมหลากหลาย ทั้งช้อป กินดื่ม และบริการด้านการประกันภัย อาทิ Free Shopping Day วันพิเศษช้อปปิ้งฟรีทั้งตะกร้า, Free Dining Day วันพิเศษ รับประทานอาหารฟรี และ Free Protection Day วันพิเศษ แจกกรมธรรม์ประกันภัยฟรีที่เคาน์เตอร์ เทสโก้ โลตัส มันนี่ เซอร์วิสเซส สำหรับลูกค้าผู้โชคดี ในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม 2562 นี้อีกด้วย

เพื่อชีวิตง้ายง่าย สบายขึ้นกว่าเดิม อย่าลืมไปกดติดตามรายละเอียดกิจกรรมและโปรโมชั่นดีๆ ได้ทาง Facebook Tescolotusmoney , Instagram Tescolotusmoney และอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tescolotusmoney.com/