เกาหลีใต้ปรับลดดอกเบี้ยต่ำสุดในรอบ 2 ปี หลังข้อพิพาทการค้ากับญี่ปุ่นเริ่มส่งผลกระทบแล้ว

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี ในความพยายามเพื่อพยุงเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว ในขณะที่พวกเขากำลังได้รับผลกระทบจากข้อพิพาทการค้ากับญี่ปุ่น

ความเคลื่อนไหวนี้ออกมาในขณะที่ประธานาธิบดี มุน แจอิน กำลังพยายามผลักดันอัตราเงินเฟ้อ หลังจากราคาสินค้าลดลงเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว และกระตุ้นเศรษฐกิจฝืดเคืองด้วยการเลือกตั้งรัฐสภาในอีก 6 เดือนข้างหน้า

มันยังทำให้ธนาคารเกาหลีกลายเป็นธนาคารกลางแห่งล่าสุดในโลกที่ลดอัตราดอกเบี้ย ในขณะที่เจ้าหน้าที่หลายคนพยายามพยุงเศรษฐกิจท่ามกลางภาวะถดถอยทั่วโลก

ธนาคารกลางเกาหลีปรับอัตราดอกเบี้ยเหลือ 1.25% จาก 1.5% โดยอ้างการหดตัวของการค้าทั่วโลกและความเฉื่อยชาในการส่งออกและการลงทุนโดยโรงงานต่างๆ

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ตอนนี้อยู่ในระดับเดียวที่เคยต่ำสุดก่อนหน้านี้ ในระหว่างเดือนมิถุนายน ปี 2016 – พฤศจิกายน ปี 2017 เงินวอนอ่อนค่าลง 2 เปอร์เซ็นต์เทียบกับดอลลาร์ในการซื้อขายช่วงบ่าย

“อย่างที่คาดการณ์กันว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจภายในประเทศจะอยู่ในระดับกลางๆ และมีการพยากรณ์ว่า แรงกดดันเงินเฟ้อต่อด้านอุปสงค์จะยังคงอยู่ในระดับต่ำ คณะกรรมการจะยังคงจุดยืนนโยบานการเงินแบบยืดหยุ่นต่อไป” ธนาคารกลาง ระบุในถ้อยแถลง

การหั่นดอกเบี้ยครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่เศรษฐกิจใหญ่อันดับ 11 ของโลกกำลังได้รับผลกระทบจากข้อพิพาทการค้ายืดเยื้อระหว่างสหรัฐฯ และจีน รวมทั้งการเผชิญหน้าของโซลกับโตเกียวที่มีสาเหตุจากข้อพิพาททางประวัติศาสตร์

เพื่อนบ้านสองรายนี้ติดพันในข้อพิพาทนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เมื่อญี่ปุ่นยกระดับควบคุมการส่งออกสารเคมีสามอย่างที่มีมีความจำเป็นต่อผลิตภัณฑ์สำคัญของบริษัทเทคโนโลยีเกาหลีใต้ เช่น ซัมซุง

ถึงแม้ว่าทั้งสองจะเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองยังคงได้รับผลกระทบจากลัทธิแผ่ขยายของญี่ปุ่นในครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 รวมทั้งการปกครองแบบอาณานิคมในคาบสมุทรแห่งนี้

อัตราเงินเฟ้อราคาผู้บริโภคคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 0% ในบางช่วงเวลา ก่อนที่จะขึ้นเป็น 1% ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ธนาคารกลาง ระบุ ไม่ถึงเป้าหมาย 2% ที่ตามตั้งไว้

นักวิเคราะห์เตือนว่า เกาหลีใต้อาจกำลังเข้าสู่ขอบเขตการชะลอตัวหลังจากราคาสินค้าลดลง 0.4% ในเดือนกันยายนเทียบกับปีที่แล้ว

ธนาคารกลางเกาหลี ระบุว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจคาดว่าจะเหลือไม่ถึง 2.2% ที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนกรกฎาคม การปรับลดอีกครั้งจากตัวเลขคาดการณ์แรกสุดที่ 2.5% เมื่อปี 2018 ตัวเลข GDP เติบโต 2.7% การเติบโตที่น้อยที่สุดในรอบ 6 ปี.

Source