ประท้วงฮ่องกงบานปลาย บุกเผาร้านค้าแบรนด์จีน “เสี่ยวหมี่” ย่านมงก๊ก

Photo : SCMPHongKong

ผู้ประท้วงในฮ่องกงยิ่งบ้าระห่ำ พุ่งเป้าโจมตีกิจการร้านค้าจากจีน ล่าสุดเซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์รายงานว่ากลุ่มผู้ประท้วงในเขตมงก๊ก บุกเผาร้านค้าต่างๆ ได้แก่ ร้านขายโทรศัพท์มือถือแบรนด์ดังเสี่ยวหมี่ร้านสาขาของยักษ์ใหญ่ยาแผนจีนถง เหรินถังและ Best Mart 360 นอกจากนี้ยังจุดไฟเผาบริเวณทางออกของสถานีรถไฟใต้ดินมงก๊ก

สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงตอนดึกวันที่ 20 .. ตำรวจปราบจลาจลและผู้ประท้วงในฮ่องกงลุยศึกแลกแก็สน้ำตาและระเบิดขวด ขณะที่ประชาชนหลายหมื่นคนหลั่งไหลมาเข้าร่วมการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลซึ่งผิดกฎหมาย ร้านค้า กลุ่มธนาคารของจีน และสถานีรถไฟใต้ดิน ได้ตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มประท้วง

สถานีรถไฟใต้ดิน MTR รวมทั้งสิ้นอย่างน้อย 14 แห่ง ปิดบริการ การเดินทางโดยรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมฮ่องกงกับแผ่นดินใหญ่ก็หยุดชะงัก

กลุ่มผู้ประท้วงได้ปาระเบิดขวดใส่สถานีตำรวจกิมซาจุ่ยในเกาลูนหลังจากที่ตำรวจยิงแก็สน้ำตาสลายกลุ่มประท้วง นอกจากนี้ผู้ประท้วงสร้างสิ่งกีดขวางที่ถนนนาธาน (Nathan Road) แหล่งค้าปลีกในเกาลูน ขณะที่ตำรวจยกโขยงมาประจันหน้ายิงแก็สน้ำตา อีกทั้งมีการยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงสลายกลุ่มประท้วง พ่นน้ำสีฟ้าใส่ผู้ประท้วงเพื่อระบุตัวพวกเขา ขณะที่ผู้ประท้วงทั้งปาระเบิดขวดและก้อนอิฐโต้ตอบ

ระหว่างที่เดินขบวนไปตามถนน ผู้ประท้วงได้เข้าไปป่วนสถานีรถไฟใต้ดิน ร้านค้า และธนาคารจีน ขณะนี้กลุ่มที่มีสายสัมพันธ์กับจีนในฮ่องกงวิตกความปลอดภัยของตน

ในตอนดึกวันที่ 20 .. ผู้ประท้วงในมงก๊ก ได้บุกเผาร้านค้าสาขาของแบรนด์จีน ได้แก่ ร้านโทรศัพท์มือถือ เสี่ยวหมี่ ยักษ์ใหญ่ร้ายยาแผนจีน ถงเหรินถัง และ Best Mart 360

สำหรับ Best Mart 360 นี้ กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหัวรุนแรงชี้ว่ามีเอี่ยวกับ ฝูเจี้ยน แก๊งส์ ซึ่งโจมตีผู้เดินขบวน แต่ Best Mart 360 ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ตำรวจเผยว่าพวกเขาได้จับกุมผู้ประท้วงที่ปาระเบิดขวด กว่า 40 คน

ทั้งนี้ตำรวจได้ประกาศให้การเดินขบวนในวันอาทิตย์เป็นการประทำผิดกฎหมายเนื่องจากความวิตกต่อความปลอดภัยสาธารณะ แต่กลุ่มประท้วงก็หลั่งไหลออกมา มีทั้งเด็กนักเรียนและคนแก่ หลายคนถือร่มบังหน้า ไม่ให้กล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ตามถนนบันทึกภาพของตน และถูกจับกุมตัว

การประท้วงในช่วงสองสามชั่วโมงแรกเป็นไปอย่างสงบสันติ ผู้ประท้วงชูป้าย ปลดปล่อยฮ่องกงเป็นอิสระ

ทั้งนี้ฮ่องกงถูกปกครองภายใต้สูตรการปกครอง หนึ่งประเทศ สองระบบ ซึ่งให้อิสระเสรีแก่ฮ่องกงอย่างที่แผ่นดินใหญ่ไม่มี เช่น การศาลยุติธรรมที่อิสระ

แต่ผู้ประท้วงไม่พอใจผู้นำ แคร์รี่ แลม ว่าล้มเหลวในการปกป้องเสรีภาพ โดยปล่อยให้ปักกิ่งเข้ามาครอบงำอำนาจปกครองบริหาร และการแถลงนโยบายประจำปีของแลม ก็ไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องของผู้ประท้วง ได้แก่ การปฏิรูปการเลือกตั้ง ตั้งคณะกรรมาธิการอิสระมาไต่สวนการกระทำของตำรวจ อภัยโทษผู้ที่ถูกจับกุมหรือถูกตั้งข้อหา หยุดระบุว่าผู้ประท้วงเป็นผู้ก่อจลาจล และถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีนอย่างเป็นทางการ

ฝ่ายประท้วงชี้ว่าแม้แลมบอกว่ากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนได้ตายแล้วแต่มันยังไม่ถูกถอดถอนอย่างเป็นทางการ

ขณะนี้ฮ่องกงเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษซึ่งเป็นผลกระทบจากความไม่สงบ.

Source