Villa Market กับแนวคิดสวัสดิการการสร้างความสุขให้พนักงาน เพื่อส่งต่อบริการที่ดีเพื่อลูกค้า


ความสำเร็จของ “วิลล่า มาร์เก็ท” ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำที่ยืนหยัดมาอย่างยาวนานในประเทศไทยถึง 45 ปี ไม่ได้เกิดขึ้นมาโดยง่ายหรือเพราะโชคช่วย ปัจจุบันมีสาขาทั้งหมดถึง 36 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มีพนักงานกว่า 1,200 คน

วิลล่า มาร์เก็ทได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการบริหารธุรกิจค้าปลีกที่กำลังอยู่ในช่วงทรานส์ฟอร์มธุรกิจ โดยในปีที่ผ่านมาวิลล่า มาร์เก็ทได้เปิดแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซขึ้นมาเพื่อมารองรับพฤติกรรมของลูกค้าที่หันมาช้อปผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ต้องขยายงานบริการการค้าไปสู่การดีลิเวอรี่ให้ครอบคลุม ด้วยงานหลักของธุรกิจค้าปลีกคือการบริการลูกค้า ดังนั้นพนักงานจึงเป็นหัวใจสำคัญขององค์กรเพราะเป็น Touch Point แรกๆ ที่ลูกค้าจะต้องเจอ และพนักงานในสายงานบริการก็มีจำนวนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ขององค์กรเลยทีเดียว

นายพิศิษฐ์ ภูสนาคม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วิลล่า มาร์เก็ท เจพี จำกัด กล่าวว่า “ความท้าทายหลักในการบริหารงานด้านบุคคล คือการอบรมด้านการสื่อสารที่พนักงานต้องติดต่อสัมพันธ์กับลูกค้า ซึ่งในวันนึงเรามีลูกค้าหลักแสนราย จะทำยังไงให้พนักงานของเราส่งมอบ Service ไปยังลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ และแนวคิดสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทาง Villa Market ยึดมั่นก็คือ การมอบความสุขให้แก่พนักงาน เมื่อพนักงานมีความสุขก็จะสามารถส่งต่อบริการที่ดีไปยังลูกค้าได้

 

“ปัจจุบันเราดูแลพนักงานกว่า 1,200 คน หนึ่งในการบริหารงานให้พนักงานมีความสุขนั้นก็คือ การมอบสวัสดิการที่คำนึงถึงประโยชน์ และขวัญกำลังใจสำหรับพนักงานเป็นหลัก พนักงานส่วนใหญ่ของเราอยู่ในวัยที่ต้องรับผิดชอบต่อครอบครัว บ่อยครั้งที่มีการขอเบิกเงินล่วงหน้าเพื่อนำไปใช้ก่อน ความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินฉุกเฉินของพนักงานบางครั้งเป็นสิ่งที่เขาไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ที่ผ่านมาบริษัทมีสวัสดิการในรูปแบบของการกู้ยืมและให้ผ่อนจ่ายโดยไม่คิดดอกเบี้ย สำหรับพนักงานที่มีความจำเป็นเร่งด่วน เพราะเราไม่อยากให้ความความเครียด และความวิตกกังวล ของพนักงานส่งผลต่อประสิทธิภาพในการส่งมอบบริการแก่ลูกค้า แต่ขั้นตอนแบบเดิมนั้นต้องใช้เอกสารและการอนุมัติที่ยุ่งยาก พอธนาคารไทยพาณิชย์ได้เข้ามาคุยและเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาด้วยบริการ “SCB มีตังค์” ซึ่งนับเป็นสวัสดิการรูปแบบใหม่ให้พนักงานสามารถเบิกเงินเดือนล่วงหน้าตามจำนวนวันที่พนักงานได้ทำงานไปแล้ว ซึ่งทางเราก็เห็นว่า Solution นี้แหละ ที่จะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการในจุดนี้พอดี แม้ว่าในช่วงแรกเราอาจจะมีความกังวลอยู่บ้างว่าการเบิกเงินล่วงหน้าได้เองนี้ จะเป็นการสร้างลักษณะนิสัยที่ไม่ดีให้พนักงานของเราหรือเปล่า แต่จากการตั้งเพดานจำนวนเงินที่เบิกได้ไว้ทำให้พนักงานสามารถวางแผนการเงินจากจำนวนเงินเดือนที่ตัวเองต้องใช้ล่วงหน้าได้ เราเชื่อว่าเมื่อพนักงานไม่มีความกังวลเรื่องการเงินแล้วเขาจะเป็นตัวแทน วิลล่า มาร์เก็ท ส่งมอบบริการที่ดีไปยังลูกค้าของเราทุกคน”

สำหรับ “SCB มีตังค์” นั้นเป็นหนึ่งในบริการพิเศษของ SCB Payroll Solution ที่มอบให้กับพนักงานขององค์กรที่ใช้บริการจ่ายเงินเดือนผ่านระบบของไทยพาณิชย์ ด้วยการนำนวัตกรรมมาสร้างมูลค่าเพิ่มเติมที่แตกต่างจากบริการ Payroll ทั่วไปในตลาด ช่วยลดภาระของนายจ้างทางด้านการบริหารสวัสดิการการเบิกเงินล่วงหน้าโดยไม่ต้องใช้เงินสำรองในบริษัท โดยเกณฑ์การอนุมัติเบิกเงินล่วงหน้ามีหลักง่ายๆ คือยอดที่จะเบิกล่วงหน้าได้คือ 50 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนวันที่ได้ทำงานไปแล้วในขณะนั้น สูงสุดไม่เกิน 20,000 บาทต่อเดือน (หรือตามที่นายจ้างกำหนด) สามารถเบิกเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านฟังก์ชั่น มีตังค์ ในแอปพลิเคชั่น SCB Easy และธนาคารจะหักเงินคืนในการจ่ายเงินเดือนครั้งถัดไป โดยมีค่าธรรมเนียมการเบิกเงินล่วงหน้า 20 บาท ต่อการเบิกเงิน 1,000 บาท

ต้องยอมรับว่าปัญหาหนี้ครัวเรือนในสังคมไทยกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องได้รับการดูแลแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะปัญหาได้ลุกลามมาสู่มนุษย์เงินเดือนทุกกลุ่ม ส่งผลกระทบต่ออนาคตของเศรษฐกิจในระยะยาว เมื่อเทียบกับต่างประเทศ ประเทศไทยมีสัดส่วนหนี้เมื่อเทียบกับ GDP สูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย ตามหลังเกาหลีใต้ เหนือกว่าฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ และจีน โดยพบว่าสัดส่วนหนี้นั้นส่วนใหญ่เป็นหนี้ระยะสั้นซึ่งทำให้แต่ละครัวเรือนมีภาระผ่อนต่อเดือนสูง และแนวโน้มคนไทยจะ เป็นหนี้เร็วขึ้น คือเริ่มก่อหนี้ตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นหนี้เยอะขึ้น คือหนี้สินต่อหัวสูงขึ้นกว่าในอดีต และ เป็นหนี้นานขึ้น คือภาระหนี้ไม่ได้ลดลงนักเมื่อผู้กู้อายุเพิ่มขึ้นแม้จะย่างเข้าสู่วัยเกษียณ และที่สำคัญคนไทยจำนวนมากกำลังถูกติดตามทวงถามหนี้ ก่อให้เกิดความเครียด กระทบต่อทั้งประสิทธิภาพการทำงาน สร้างปัญหาที่ส่งผลกระทบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สถานการณ์ที่กำลังก่อตัวอย่างรวดเร็วอยู่นี้ เป็นที่มาที่ทำให้ธนาคารไทยพาณิชย์มีแนวคิดที่จะช่วยให้มนุษย์เงินเดือนมีความสามารถในการบริหารจัดการทางการเงินได้ดีขึ้น และห่างไกลจากวงจรหนี้นอกระบบ จึงได้พัฒนาบริการ “มีตังค์” โดยเริ่มใช้งานแล้วกับ 2 บริษัทชั้นนำ คือ วิลล่า มาร์เก็ท และอำพลฟูดส์ ผลตอบรับที่ได้จากพนักงานค่อนข้างดี เชื่อว่าบริการนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของพนักงานบริษัท และจะช่วยแก้ปัญหาให้กับทั้งนายจ้าง และลูกจ้าง รวมทั้งลดความเสี่ยงในการเป็นหนี้นอกระบบของพนักงานที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย และจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศไทยได้

นอกจากนี้ธนาคารไทยพาณิชย์ยังมีโครงการพิเศษสำหรับพนักงานบริษัทเพื่อให้ความรู้เรื่องการบริหารเงินส่วนบุคคล ช่วยเพิ่มวินัยทางการเงินของพนักงานให้บริหารค่าจ้างของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยSCB Payroll Solution ยังได้สร้างสรรค์แพ็คเกจสวัสดิการทางการเงินที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการให้กับพนักงานขององค์กรอย่างครบครัน อาทิ เงินฝาก สินเชื่อ ประกันชีวิต และบัตรเครดิต ที่ให้สิทธิพิเศษเหนือกว่าทั้งดอกเบี้ยพิเศษ และโปรโมชั่นเฉพาะกลุ่ม ด้วยแนวคิด รับเงินเดือนกับ SCB เรื่องดีๆ จะตามมา

ทั้งสองบริษัทนี้ถือเป็นต้นแบบขององค์กรที่ริเริ่มใช้โมเดล SCB Payroll Solution มาช่วยการยกระดับการบริหารจัดการในองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับองค์กรที่สนใจสามารถติดต่อตัวแทนบริการลูกค้า หรือ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scb.co.th/th/payroll.html  #scbมีตังค์ #มีตังค์ทันทีไม่ต้องรอสิ้นเดือน #scbpayroll #รับเงินเดือนผ่านscbเรื่องดีจะตามมา