ทุนธนชาต โชว์กำไร Q3 โตพุ่ง 30.17% หลังธนชาติควบรวม TMB

บมจ.ทุนธนชาต หรือ TCAP เปิดผลประกอบการไตรมาส 3 กำไรโตขึ้น 30.17% หลังการรวมกิจการระหว่างธนาคารธนชาต และ TMB เสร็จ ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

สมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TCAP เปิดเผยว่า

“ในไตรมาส 3 ปี 2562 บริษัทฯ และบริษัทย่อย มีกำไรสุทธิตามงบการเงินรวม จำนวน 4,616 ล้านบาท โดยเป็นกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทฯ จำนวน 2,472 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 573 ล้านบาท หรือ 30.17% จากไตรมาสก่อน ในส่วนของงวด 9 เดือน กำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทฯ มีจำนวน 6,387 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากความสำเร็จในการดำเนินกลยุทธ์ของธนาคารธนชาต สามารถสร้างกำไรสุทธิที่สูงเป็นสถิตินิวไฮได้ด้วย”

หลังจากการควบรวมกิจการกันระหว่างธนชาต กับ TMB ที่เป็นการปรับโครงสร้างธุรกิจด้วยการซื้อหุ้นบริษัทย่อย และเงินลงทุนจากธนาคารธนชาต และทําการขายหุ้นสามัญของธนาคารธนชาตที่ถืออยู่ทั้งหมดให้แก่ TMB รวมทั้งซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุน TMB เพื่อรวมกิจการระหว่างธนาคารธนชาตกับทีเอ็มบี

ทำให้บริษัทมีสภาพคล่องเป็นเงินสดเหลือไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งจะนำไปซื้อหุ้นคืนในวงเงินไม่เกิน 5,000 ล้านบาท และจะจ่ายเงินปันผลพิเศษ ในอัตราหุ้นละ 4 บาท ให้แก่ผู้ถือหุ้น

ซึ่งภายหลังธนาคารธนชาตซึ่งเป็นบริษัทลูกไปรวมกิจการกับ TMB ธุรกิจของ TCAP ก็จะยังคงมีศักยภาพที่แข็งแกร่ง เพราะธนาคารใหม่หลังรวมกิจการมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเกือบเท่าตัว ทำให้มีความสามารถในการแข่งขันและสร้างผลกำไรที่ดีขึ้น ซึ่ง TCAP ยังเป็น 1 ในผู้ถือหุ้นใหญ่ ด้วยสัดส่วนที่มากกว่า 20%